Khách đến sân bay Phú Quốc tăng gần 40%

(HQ Online)- Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam cho biết, năm 2013, cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đã tiếp nhận gần 700.000 lượt hành khách, tăng 39% so năm 2012, trong đó khách quốc tế chiếm khoảng 37%.

Hải quan sân bay quốc tế Phú Quốc trong ngày khai trương sân bay. Ảnh: Đ.N.

Ngày 15-12-2012, Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc khánh thành và đi vào hoạt động. Sau hơn một năm khai thác, sản lượng hành khách thông qua cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đã có sự tăng trưởng đáng kể.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đạt cấp 4E theo tiêu chuẩn của tổ chức Hàng không dân dụng thế giới ICAO, đáp ứng hoạt động của các loại máy bay hiện đại như Boeing 777, Boeing 747- 400 và tương đương; quy trình khai thác hàng không được áp dụng tiêu chuẩn phục vụ hành khách của Hiệp hội vận chyển hàng không thế giới - IATA, tuân thủ các qui định quốc tế.

Hiện tại, có 3 hãng hàng không trong nước (Vietnam Airlines, VietJet Air và Jetstar Pacific) đang khai thác các tuyến bay nội địa từ Phú Quốc đi: Hà Nội, Cần Thơ, TP.HCM và ngược lại. Trung bình mỗi ngày có 25 lần chuyến đi đến Phú Quốc bằng máy bay A321, A320, ATR72.

Đáng chú ý, ngày 6-2, tuyến cáp ngầm 110KV đã được kéo xuyên biển nối liền Hà Tiên và Phú Quốc, giúp hệ thống điện trên đảo Phú Quốc được hòa chung vào lưới điện quốc gia, góp phần thúc đẩy Phú Quốc phát triển trở thành đặc khu kinh tế quan trọng của cả nước. Đây cũng là một yếu tố tích cực tác động đến hoạt động khai thác hàng không trên đảo Phú Quốc.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã nỗ lực phối hợp với địa phương và các đơn vị liên quan xúc tiến mở đường bay quốc tế đến Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc. Kết quả ban đầu, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đã cùng với đối tác - công ty Pegas Tourist (Thổ Nhĩ Kỳ) và công ty du lịch Ánh Dương tổ chức thành công tuyến bay thẳng từ Nga đến Phú Quốc.

Theo Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam, sáng mai (14-2), Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc sẽ tổ chức Lễ đón khách và chuyến bay quốc tế đầu tiên trong năm mang số hiệu KAR 2531 của hãng hàng không IKAR từ Cộng hòa Liên bang Nga đến Phú Quốc. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình hội nhập quốc tế của Cảng hàng không nói riêng và đảo Phú Quốc nói chung./.

T.Hòa