Khắc phục rò rỉ nước thải bãi rác Hòn Rọ (Khánh Hòa): Người dân lại ngăn cản thi công

Cả trăm người dân lại tiếp tục kéo lên ngăn cản khi đơn vị thi công bãi rác Hòn Rọ tiến hành khắc phục sự cố rò rỉ nước thải.

Khắc phục rò rỉ nước thải bãi rác Hòn Rọ (Khánh Hòa): Người dân lại ngăn cản thi công - Ảnh 1

Công an bảo vệ thi công tại bãi rác Hòn Rọ. Ảnh: C.T

Ngày 7.8, các ban, ngành của UBND thị xã Ninh Hòa cùng Công an tỉnh Khánh Hòa và Công an thị xã tiến hành bảo vệ việc thi công khắc phục sự cố rò rỉ nước thải tại bãi rác Hòn Rọ (thôn Ninh Ích, xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa).

Được biết, UBND tỉnh đã yêu cầu Công ty Cổ phần đô thị Ninh Hòa hoàn thành hồ chứa, xử lý nước rỉ rác trước ngày 30.6 và xử lý đáy hố chứa rác trước ngày 30.7. Dù có chỉ đạo từ tỉnh nhưng người dân thôn Ninh Ích vẫn không đồng tình nên việc xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường tại bãi rác liên tục bị gián đoạn.

Ông Trần Văn Minh - Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa - cho biết, việc triển khai thực hiện phải đảm bảo đúng quy định về trình tự thủ tục, quy chuẩn kỹ thuật, phải có biện pháp kỹ thuật phòng chống sự cố, bố trí khoảng cách ly bằng cây xanh; có sự giám sát của các cơ quan chức năng và đại diện người dân.

Trước đó, trong hai tháng 5 và 6.2017, người dân đã nhiều lần kéo nhau lên bãi rác Hòn Rọ ngăn cản thi công. Chủ đầu tư bãi rác cũng không thuê được nhân lực để thực hiện xử lý vì họ bị người dân đe dọa. Để thực hiện việc xử lý môi trường tại bãi rác Hòn Rọ, UBND thị xã Ninh Hòa đã quyết định lên kế hoạch bảo vệ thi công trình UBND tỉnh và được tỉnh đồng ý.

Ông Minh cho biết thêm, “trong sáng 7.8, khi đơn vị quản lý bãi rác Hòn Rọ đang tiến hành thi công trở lại thì cả trăm người dân tiếp tục kéo lên ngăn cản. Tuy nhiên, do có sự chuẩn bị chu đáo và phương án bảo vệ nên người dân chống phá không làm được gì. Dự kiến, lực lượng bảo vệ sẽ túc trực đến khi nào tình hình ổn định mới thôi”.

Châu Tường