Khắc phục hiện tượng TV bị tối màn hình

(ĐTTD) Để khắc phục hiện tượng này người dùng có thể tự điều chỉnh các chế độ trên TV.

Thông thường, tivi sẽ có các chế độ hình ảnh mà người dùng có thể chọn tùy thích (chuẩn, sống động, chế độ xem phim, thể thao...). Và việc chọn các chế độ này có thể sẽ ảnh hưởng đến độ sáng màn hình. Chẳng hạn một số tivi , khi chuyển hình ảnh sang chế độ phim ảnh thì màn hình có thể hơi tối lại.Do đó, nếu gặp tình huống này, có thể vào phần cài đặt ---> hình ảnh (hoặc màn hình, tùy tivi) ---> ở phần chế độ hình ảnh thử đưa tivi vềchế độ chuẩn. Nếu vẫn không được, hãy thử tăng độ sáng của tivi (Brightness) và đèn nền (Blacklight). Lưu ý, 2 thông số này chỉ nên thử chỉnh ở mức khoảng 40% đến 60% so với mức tối đa. Nếu chỉnh nữa, màn hình tivi có thể sáng thêm, nhưng sẽ sáng kiểu chói, gây nhức mắt và khi xem hình ảnh sẽ xấu.

Khắc phục hiện tượng TV bị tối màn hình - Ảnh 1

Do chế độ tiết kiệm điện trên tivi

Hầu hết tivi ngày nay đều có chế độ tiết kiệm điện, và cơ chế của tính năng này đó là chọn tiết kiệm điện càng nhiều màn hình sẽ càng tối. Trong đó mức tiết kiệm điện nhiều nhất sẽ cực kì tối, khó nhìn thấy được gì và thường chỉ nên dùng khi chỉ có nhu cầu nghe nhạc không cần xem hình chẳng hạn. Nếu thấy màn hình tivi quá tối, hãy thử vào phần cài đặt tiết kiệm điện của tivi, kiểm tra xem mình có bật chế độ này không. Nếu có, hãy tắt để màn hình sáng hơn, hoặc là chỉ nên để tivi ở mức tiết kiệm điện thấp nhất.

Khắc phục hiện tượng TV bị tối màn hình - Ảnh 2

Do tivi có tính năng cảm biến ánh sáng

Nhiều tivi hiện nay có trang bị cảm biến, tự điều chỉnh ánh sáng màn hình tivi dựa trên điều kiện ánh sáng phòng.
Do đó, nếu muốn tivi luôn duy trì màn hình tivi có độ sáng như mong muốn, có thể vào phần cài đặt tivi ---> tại mục tiết kiệm điện tìm xem có mục cảm biến ánh sáng không (tùy tivi có thể được đặt tên là cảm biến, cảm biến ánh sáng, cảm biến eco...), và tắt chế độ này đi.

Khắc phục hiện tượng TV bị tối màn hình - Ảnh 3

Do tín hiệu đầu vào tivi không sáng

Đã bao giờ thắc mắc, tại sao cùng một chiếc tivi mà khi xem ở siêu thị hình ảnh sáng rực rỡ, nhưng khi về nhà xem lại tối hơn? Câu trả lời là vì độ sáng màn hình tivi không chỉ phụ thuộc vào chất lượng video nữa.
Chẳng hạn, xem phim bằng USB trên tivi, dù độ sáng màn hình tivi rất tốt nhưng video mà mở vốn dĩ hơi tối thì xem trên tivi vẫn tối như thường. Bản thân tivi chưa đủ thông minh để nâng cấp một video tối thành video có độ sáng tốt. Do đó, nếu thấy tivi tối có thể thử xem nội dung từ nhiều nguồn (xem từ USB, kết nối laptop, xem tivi, xem phim online từ YouTube, FPT Play...). Nếu video có lúc sáng lúc tối dù không cài đặt gì, chứng tỏ tivi tối là do nguồn vào video của tối.

Khắc phục hiện tượng TV bị tối màn hình - Ảnh 4

Hoặc nếu nhà xem truyền hình cáp, truyền hình kỹ thuật số... hãy thử càng nhiều kênh càng tốt để xem có phải kênh nào cũng tối, hay là có kênh sáng. Sau đó hãy gọi đến đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình, đề nghị hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp tín hiệu... để khắc phục tình trạng kênh bị tối. Cuối cùng, nếu đã kiểm tra tất cả các khả năng trên mà màn hình tivi vẫn bị tối, thì khả năng cao là tivi có vấn đề về màn hình. hãy liên hệ trung tâm bảo hành hãng hoặc mang đến cửa tiệm sửa chữa uy tín.

Xuân Lâm