Khắc phục hạn chế trong đánh giá học sinh tiểu học

Từ ngày 6-11, các trường tiểu học trên cả nước sẽ chính thức thực hiện Thông tư số 22/2016/TT-BGDĐT (Thông tư 22) của Bộ Giáo dục và Đào tạo về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định đánh giá học sinh tiểu học ban hành kèm Thông tư số 30/2014/TT-BGDĐT (Thông tư 30) trước đó. Việc thực hiện theo Thông tư mới giúp giáo viên đánh giá học sinh tiểu học sát thực tế hơn, đồng thời giảm bớt gánh nặng vì phải ghi chép quá nhiều sổ sách cho giáo viên.

Khắc phục hạn chế trong đánh giá học sinh tiểu học - Ảnh 1

Một trong những điểm mới của Thông tư 22 là việc giao cho giáo viên quyền tự chủ theo dõi sự tiến bộ của học sinh, ghi chép những lưu ý với học sinh có nội dung chưa hoàn thành hoặc có khả năng vượt trội, nhằm tự mình nắm bắt thông tin và sử dụng khi cần. Sổ theo dõi chất lượng giáo dục sẽ được thay bằng bảng tổng hợp kết quả đánh giá giáo dục, đồng thời không quy định bất kỳ loại sổ nào sử dụng trong quá trình đánh giá học sinh.

Sau hai năm thực hiện Thông tư 30, một giáo viên Trường tiểu học Việt Long (huyện Sóc Sơn) phản ánh, giáo viên rất mệt mỏi vì mất nhiều thời gian ghi chép quá nhiều loại sổ sách, nhiều lúc phải tranh thủ cả giờ nghỉ trưa để làm. Nhiều giáo viên đã dùng biện pháp khắc dấu, nhân bản lời nhận xét…, dẫn đến việc đánh giá học sinh không đúng thực chất. Thay đổi trong Thông tư 22 sẽ giúp cho thầy cô thuận lợi hơn khi thực hiện công tác này. Nghĩa là giáo viên có nhiều thời gian hơn để quan tâm biết rõ mặt mạnh, mặt yếu của từng học sinh để bổ sung kiến thức kịp thời.

Tại Hà Nội, từ khi Thông tư 22 có hiệu lực, các giáo viên tiểu học sẽ chính thức đưa việc đánh giá, nhận xét và điểm số định kỳ lên sổ điểm và học bạ điện tử theo phần mềm chung của thành phố đang được triển khai tới tất cả trường phổ thông. Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, ở cấp tiểu học, việc áp dụng phần mềm sổ điểm, học bạ điện tử được triển khai chậm hơn bậc THCS và THPT vì phải chờ Thông tư 22. Những đổi mới trong Thông tư 22 so với Thông tư 30 sẽ được cập nhật ngay trong phần mềm này. Giáo viên thay vì phải ghi chép nhiều lần, vào nhiều loại sổ khác nhau thì hoàn toàn có thể áp dụng công nghệ thông tin để giảm bớt đầu việc mà vẫn bảo đảm yêu cầu về đánh giá, nhận xét học sinh theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Quy định khiến giáo viên phản ứng nhiều nhất khi thực hiện Thông tư 30 là việc đánh giá học sinh chỉ với hai mức: hoàn thành và chưa hoàn thành. Cách đánh giá như vậy được cho là nặng về định tính, không khơi dậy được tinh thần phấn đấu và nỗ lực của học sinh. Thông tư 22 đã khắc phục vấn đề này bằng quy định nhận xét theo ba mức đánh giá: hoàn thành tốt, hoàn thành và chưa hoàn thành. Mặt khác, quá trình đánh giá năng lực, phẩm chất học sinh vào giữa và cuối mỗi học kỳ được lượng hóa thành ba mức: tốt, đạt, cần cố gắng (thay cho hai mức: đạt và chưa đạt trước đây). Việc này sẽ cung cấp những thông tin phản hồi hữu ích liên quan đến quá trình học tập của học sinh, giúp các em nhận ra lĩnh vực mình tiến bộ, lĩnh vực nào còn hạn chế so với chuẩn kiến thức, kỹ năng hay yêu cầu, mục tiêu bài học để cả giáo viên và học sinh cùng điều chỉnh hoạt động dạy và học.

Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ Trần Thị Hương cho biết, tuần tới, các trường tiểu học trên địa bàn quận bắt đầu tổ chức kiểm tra giữa học kỳ I đối với học sinh lớp bốn và năm. Việc kiểm tra này không gây áp lực về điểm số, nhưng giúp giáo viên, học sinh có căn cứ để đánh giá quá trình học tập của các em trong những tháng đầu năm học, từ đó có những điều chỉnh phù hợp.“Nhiều phụ huynh lo ngại con ở bậc tiểu học không phải làm bài tập về nhà, ít kiểm tra trên lớp nên sẽ bị sốc khi vào lớp sáu với khối lượng bài tập lớn, nhiều môn học, kiểm tra liên tục. Tuy nhiên, đối với học sinh lớp bốn và năm, các em vẫn có những bài kiểm tra định kỳ trên lớp, chỉ là không lấy điểm vào học bạ. Việc tăng cường các bài kiểm tra giữa kỳ theo quy định của Thông tư 22 cũng góp phần khắc phục những lo ngại nói trên của phụ huynh”- cô Hương cho biết.

Có thể thấy, Thông tư 22 đã khắc phục những bất cập của Thông tư 30, giúp cha mẹ học sinh xác định được mức độ hình thành, phát triển năng lực, phẩm chất của con em mình sau một thời gian học tập, rèn luyện. Qua đó giáo viên, nhà trường và phụ huynh sẽ có những giải pháp kịp thời giúp đỡ học sinh khắc phục hạn chế, phát huy những điểm tích cực để học sinh ngày một tiến bộ hơn.