Khả năng xảy ra tình trạng 'lũ chồng lũ' tại các tỉnh Trung Bộ

Mưa lũ do bão số 5 Matmo vừa qua, miền Trung lại sắp đón một cơn bão mới và một đợt mưa mới, nguy cơ xảy ra lũ chồng lũ.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia) vừa có cuộc trao đổi với phóng viên.

Phóng viên (PV): Hiện nay ở khu vực giữa biển Đông đang tồn tại một vùng áp thấp, dự báo áp thấp này có khả năng mạnh lên thành bão. Ông có nhận định gì về diễn biến vùng thấp này trong những ngày tới ?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Hiện khu vực giữa biển Đông đang tồn tại một vùng áp thấp, dự báo khoảng trong 24 giờ tới vùng áp thấp này sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Sau đó nhiều khả năng trong 1 -2 ngày tiếp sau, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) này tiếp tục mạnh lên thành bão. Thời điểm ban đầu khi mới mạnh lên thành ATNĐ/bão nó sẽ di chuyển theo hướng Bắc đến Đông Bắc tức là có hướng di chuyển ra phía ngoài. Sau đó khoảng từ sau ngày 7/11 ATNĐ/bão này sẽ đổi hướng và di chuyển ngược trở lại, hướng về phía đất liền các tỉnh miền Trung và khu vực ảnh hưởng của ATNĐ/bão vẫn tập trung là khu vực Trung và Nam Trung Bộ.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu. (Ảnh: Tống Minh)

Tuy nhiên vào thời điểm hiện tại đó mới là những dự báo ban đầu của chúng tôi, vì vùng áp thấp còn đang phát triển, nên nó sẽ còn có những thay đổi. Vì thế, người dân cần thường xuyên cập nhật các bản tin dự báo để có được những thông tin mới nhất về diễn biến của ATNĐ/bão này. Các bản tin dự báo của chúng tôi luôn cập nhật trên các phương tiện thông tin đại chúng.

PV: Nếu như đúng theo dự báo ATNĐ mạnh lên thành bão thì tình hình mưa ở Trung Bộ trong những ngày tới sẽ ra sao thưa ông ?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Nếu đúng như kịch bản khi hình thành ATNĐ/bão và đổ bộ vào miền Trung thì chúng tôi tính toán khoảng từ ngày 8-11/11 ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt mưa lớn với tổng lượng mưa chúng tôi ước chừng khoảng 300-500mm, có nơi trên 500mm.

PV: Đợt mưa này liệu có lặp lại chu kỳ lũ lụt lịch sử năm 1999 hay không thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Nếu đánh giá đợt mưa lớn dự báo có khả năng xuất hiện ở các tỉnh miền Trung từ ngày 8-11/11 so với đợt mưa lớn siêu kỉ lục năm 1999 thì cường độ đợt mưa từ 8-11/11 không lớn bằng.

Tuy nhiên với lượng mưa 300-500mm cũng đáng lo ngại vì ở khu vực này vừa mới chịu tác động của hoàn lưu bão số 5 cuối tháng 10 và vừa mới xảy ra một đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 2/11 tới hôm nay (4/11). Nếu xuất hiện mưa lớn trở lại có khả năng sẽ xảy ra tình trạng lũ chồng lũ. Vì thế người dân miền Trung cần hết sức lưu ý những nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt diện rộng vùng trũng thấp ven sông và các khu đô thị lớn ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của nhân dân.

Cùng với đó, các hồ chứa thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu có thể bị sự cố, đe dọa an toàn phía hạ lưu hồ. Hệ thống hạ tầng giao thông, đê kè, thông tin liên lạc, đường điện sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng hoặc bị phá hủy do mưa lũ.

Theo hình thế thời tiết hiện tại chúng tôi nhận thấy đây là thời tiết cực đoan nhưng chưa thấy có dấu hiệu mạnh như đợt mưa lũ 20 năm trước. Để có những thông tin sát thực nhất chúng tôi đã và đang tiếp tục bám sát mọi diễn biến thời tiết này để cập nhật liên tục và thông tin kịp thời tới các cấp chính quyền và nhân dân. Bởi vậy, người dân các tỉnh miền Trung ở những vùng có nguy cơ cao cần hết sức lưu ý để chủ động phòng tránh.

PV: Xin cảm ơn ông!

Bích Liên

Nguồn Báo Điện tử Đảng cộng sản VN: http://dangcongsan.vn/xa-hoi/kha-nang-xay-ra-tinh-trang-lu-chong-lu-tai-cac-tinh-trung-bo-5 41602.html