Khả năng tàu ngầm Mỹ USS Connecticut đã va phải giàn khoan dầu ở Biển Đông

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  257 liên quanGốc

  Theo chuyên gia Trung Quốc, tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của Mỹ có thể đã bị hư hại khi va phải một giàn khoan dầu bị bỏ hoang ở Biển Đông hồi tháng 11.

  Tờ South China Morning Post ngày 13-11 dẫn lời chuyên gia hải quân Trung Quốc nhận định tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của Mỹ có thể đã bị hư hại khi va phải một giàn khoan dầu bị bỏ hoang ở Biển Đông hồi tháng 11.

  Theo ông Chi Guocang – từng là giảng viên cấp cao của Học viện tàu ngầm hải quân Trung Quốc, các công ty từ một số quốc gia đã để lại các giàn khoan dầu cũ ở Biển Đông, đôi khi ở độ sâu tới 80 đến 100 mét.

  Nhận định trên được ông Chi chia sẻ trong tạp chí Naval and Merchant Ships thuộc Tổng Công ty Đóng tàu nhà nước Trung Quốc (CSSC).

  Khả năng tàu ngầm Mỹ USS Connecticut đã va phải giàn khoan dầu bỏ hoang ở Biển Đông. Ảnh: SHUTTERSTOCK

  “Nếu những công ty đó không báo cáo kịp thời, hoặc hải đồ mà hải quân Mỹ sử dụng không được đánh dấu và cập nhật, những giàn khoan này sẽ trở thành chướng ngại vật nguy hiểm dưới nước” - ông cho hay.

  “Nếu tàu USS Connecticut đâm trực diện vào một giàn khoan ở độ sâu này và bị hỏng hệ thống cảm âm (sonar) tích hợp, tàu ngầm này sẽ không thể điều hướng bình thường dưới nước và buộc phải nổi lên mặt nước” – ông Chi nhận định.

  Theo ông, tàu ngầm cũng có thể bị hư hại do lưới đánh cá khổng lồ hoặc các vật thể khác.

  “Môi trường dưới nước ở Biển Đông rất phức tạp, khi các tàu nổi, tàu ngầm và tàu lượn không người lái của Mỹ và các nước phương Tây khác di chuyển trong khu vực. Nếu thiếu sự phối hợp chặt chẽ sẽ dẫn đến va chạm” – ông Chi cho hay.

  Trước đó, ngày 7-10, trong một thông báo ngắn gọn, Hải quân Mỹ cho biết tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Connecticut đã “đâm vào một vật thể dưới nước” hôm 2-10, khi đang ở “vùng biển quốc tế của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”. Con tàu được đưa về căn cứ ở đảo Guam để đánh giá thiệt hại và sửa chữa.

  Hình ảnh vệ tinh do công ty tư nhân Planet Labs (Mỹ) chụp ngày 20-10 cho thấy vòm sonar trên mũi tàu đã bị dỡ bỏ, cho thấy hệ thống sonar ở mũi tàu đã bị hư hại.

  Hải quân Mỹ hôm 1-11 công bố kết quả điều tra cho biết tàu ngầm lớp Seawolf USS Connecticut “đã va vào một núi ngầm chưa được khám phá trước đó khi hoạt động ở vùng biển quốc tế tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

  Một ngày sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm 2-11 cho biết lời giải thích của Mỹ vẫn chưa thỏa đáng, đồng thời kêu gọi Washington trình bày chi tiết về vụ tai nạn và trả lời đầy đủ những lo ngại và nghi ngờ của các nước trong khu vực.

  Lần gần nhất hải quân Mỹ công khai về sự cố của tàu ngầm va chạm vật thể khi đang hoạt động dưới nước là vào năm 2005. Đây là vụ va chạm của tàu ngầm USS San Francisco (SSN-711) vào một núi ngầm gần đảo Guam. Vụ việc khiến một thủy thủ thiệt mạng.

  HÒA ĐẶNG

  Nguồn PLO: https://plo.vn/quoc-te/kha-nang-tau-ngam-my-uss-connecticut-da-va-phai-gian-khoan-dau-o-bien-dong-1027711.html