Khả năng phim của Trấn Thành bị lật đổ

Phim Tết 'Mai' - Trấn Thành đạo diễn - vẫn giữ vững phong độ khi đứng đầu bảng xếp hạng doanh thu ở tuần thứ ba. Dự án gần như không có đối thủ, đang trên đà lập những kỷ lục chưa từng có trong lịch sử rạp Việt.

Sau Tết Nguyên đán, phòng vé Việt vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Bảng xếp hạng của Box Office Vietnam (đơn vị quan sát phòng vé độc lập) ghi nhận phim Mai của Trấn Thành tiếp tục đứng đầu về doanh thu, vượt mặt nhiều phim ngoại và "dắt túi" hơn 55,7 tỷ đồng.

Thành tích giúp dự án đạt tổng doanh thu hơn 472 tỷ đồng. Nhiều khả năng phim sẽ tiến gần đến cột mốc 500 tỷ đồng, vượt mặt Nhà bà Nữđể lập kỷ lục trở thành phim Việt ăn khách nhất mọi thời, cũng là phim Việt dán nhãn T18 (cấm khán giả dưới 18 tuổi) có doanh thu cao nhất lịch sử.

Phim của Trấn Thành vẫn hút khách

Thống kê của Box Office Vietnam cho thấy Mai tiếp tục giữ vững ngôi đầu bảng, bỏ xa các dự án khác về doanh thu. Phim bán được hơn 594.000 vé trong tổng 11.129 suất chiếu – một con số đáng mơ ước với bất kỳ dự án Việt.

Dù ở tuần thứ ba trụ rạp, tác phẩm vẫn tạo hiệu ứng khá tốt với khán giả. Trên các mạng xã hội, điển hình là TikTok, Mai trở thành từ khóa luôn nằm trong danh sách thịnh hành. Nhiều người dùng cũng tạo video bắt chước nội dung phim, đặc biệt là đoạn kết, giúp dự án giữ được sức nóng không kém lúc mới phát hành.

Mai của Trấn Thành vẫn hút khách ở tuần thứ ba trụ rạp.

Mai của Trấn Thành vẫn hút khách ở tuần thứ ba trụ rạp.

Đứng thứ hai trên bảng xếp hạng của Box Office Vietnam Gặp lại chị bầu với 8,9 tỷ đồng, nâng tổng doanh thu phim lên hơn 80 tỷ đồng. Nếu giữ phong độ và có thể trụ rạp thêm hai tuần nữa, nhiều khả năng phim sẽ vượt mốc 100 tỷ đồng.

Một cái tên gây bất ngờ tại rạp chiếu thời gian qua là Đào, phở và piano. Tuần này, ê-kíp tiếp tục chiến lược chỉ bán vé trực tiếp tại các cụm rạp trong cả nước, không bán online.

Theo Box Office Vietnam, hiện chỉ có một cụm rạp duy nhất là Vinh Cine (rạp 12-9 cũ) ở Nghệ An có hiển thị suất chiếu Đào, Phở và Piano trên mạng nhưng không thanh toán online được.

Do đó, thống kê của Box Office Vietnam chắc chắn sẽ không chính xác khi ghi nhận phim đạt gần một tỷ đồng tuần qua và tổng doanh thu gần 3 tỷ đồng.

Trước Đào, phở và piano, điện ảnh Việt cũng chứng kiến nhiều cú nổ bất ngờ tại phòng vé, chẳng hạn như trường hợp của Đêm tối rực rỡ (2022), hay gần nhất là Quỷ cẩu (2023) – thu hơn 108 tỷ đồng và là một trong những phim kinh dị Việt ăn khách nhất mọi thời.

Khó thống kê doanh thu Đào, phở và piano vì phim chỉ bán vé trực tiếp, không bán online.

Khi Đào, phở và piano tạo cơn sốt, nhiều ý kiến cho rằng phim có thể gây cản trở Mai trên đường đua phòng vé. Nhưng dữ liệu thực tế cho thấy, dự án chỉ thu hút một cộng đồng nhỏ người yêu điện ảnh Việt chứ chưa đến được với khán giả đại chúng.

Việc mua vé khó khăn và nội dung về chiến tranh khiến phim vẫn chưa tạo được hiệu ứng mạnh, doanh thu quá thấp để có thể đối đầu với phim của Trấn Thành.

Phim ngoại thất thế trước phim Việt

Xếp sau hai phim Việt trên bảng tổng sắp của Box Office Vietnam lần lượt là các phim ngoại. Nhờ hiệu ứng của mùa phim Tết, các dự án đều có doanh thu khả quan chứ không đến mức ế ẩm như đợt cuối năm ngoái.

Đứng thứ ba trên bảng tổng sắp là phần mới nhất của series hoạt hình Thanh gươm diệt quỷ. Tác phẩm thu hơn 7,8 tỷ đồng từ hơn 2.400 suất chiếu và gần 85.000 vé bán ra. Thành tích này dễ hiểu vì tại thị trường Việt Nam, các dự án gắn mác Thanh gươm diệt quỷ đều có doanh thu ở mức ổn định nhờ tên tuổi của nguyên tác truyện tranh.

Gia đình x Điệp viên mã: Trắng đứng thứ tư, cũng là một phim hoạt hình, thu về hơn 1,9 tỷ đồng. Sau đó là phim Hàn Quốc Sen boss sum vầy với hơn 1,8 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tuần vừa rồi không có quá nhiều biến động tại phòng vé. Các dự án trong và ngoài nước đều không thể nào hạ gục được Mai.

Ngày 1/3, bom tấn Dune: hành tinh cát: Phần haisẽ chính thức ra rạp sau thời gian dài bị dời lịch. Nhờ được quay chuẩn IMAX, dự án cũng được ưu ái tại rạp Việt với các suất chiếu cao cấp (premium format) dày đặc.

Dune: hành tinh cát: Phần hai là bom tấn ra mắt trong tuần này.

Tuy nhiên, khả năng Dune có thể hạ bệ được Mai ở phòng vé Việt là không cao. Bởi lẽ trước đó Dune: hành tinh cát (2021) chỉ thu hơn 4,5 tỷ đồng khi ra mắt ở thị trường nước ta.

Dù là bom tấn, phim có nội dung hơi khó xem và có thể gây khó hiểu với nhiều người, nhất là những ai chưa từng đọc nguyên tác.

Ngoài Dune: hành tinh cát: Phần hai, các dự án còn lại đều không có nhiều yếu tố hấp dẫn, bao gồm phim kinh dị Bơi đêm, Quỷ thay đầu, phim hài Bà thím báo thù hay phim hoạt hình Thợ săn thành phố: Siêu chất thiên thần...

Tình hình này sẽ càng tạo lợi thế cho Mai ở tuần thứ tư trụ rạp. Hiện chưa có dự án nào có đủ sức để lật đổ phim của Trấn Thành tại phòng vé.

Minh Nhật

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/kha-nang-phim-cua-tran-thanh-bi-lat-do-post1615187.tpo