Khả năng của tên lửa FN-6 trên chiến trường

Một chiếc trực thăng vận chuyển Mi-8 của Không quân Syria vừa bị quân nổi dậy bắn rơi bằng tên lửa tầm nhiệt vác vai FN-6 do Trung Quốc sản xuất.

Trước đó, một số báo cáo cho thấy quân nổi dậy Syria chỉ có tên lửa vác vai SA-7 Strela của Liên Xô và một số ít loại tên lửa mới hơn như SA-24 Grinch của Nga. Đây là lần đầu tiên có báo cáo về việc quân nổi dậy Syria sử dụng những tên lửa vác vai do nước khác ngoài Nga sản xuất.

Mẫu tên lửa tầm nhiệt FN-6 có tầm bắn khoảng 6 km và có thể bắn trúng mục tiêu đang bay ở độ cao 3.300 m.

Với trọng lượng 10,77 kg (kể cả ống phóng là 16 kg), dài 1,495 m, FN-6 có ưu điểm nổi bật là tốc độ cao, tối đa có thể đạt 600 m/giây và độ cao tiêu diệt mục tiêu đạt tới 3.800 m. (Quân nổi dậy Syria dùng tên lửa FN-6 bắn hạ máy bay quân Chính phủ)

FN-6 là loại vũ khí nhẹ, dễ sử dụng, bảo dưỡng và bảo quản, khi hành quân có thể vác sau lưng.

Có thế sử dụng FN-6 ở nhiều tư thế địa hình, từ chiến hào, đầm lầy, đến các vị trí cao như tháp, mái nhà, trong phòng, trên đồi núi hoặc ở địa hình bằng phẳng như mặt đường… Khi tấn công các vị trí thấp có thể quỳ gối để bắn.

FN-6 do tập đoàn quốc doanh xuất nhập khẩu chế tạo máy chính xác Trung Quốc phát triển CNPMEC (China National Precision Machinery Import and Export Corporation).

Các chuyên quân sự đánh giá, FN-6 có “du nhập” các công nghệ của phương Tây từ Pakistan. Quân đội Pakistan hiện đang được trang bị hệ thống tên lửa phòng không vác vai Mistral của Pháp có hình dáng khá giống với FN-6.

Tính năng kỹ - chiến thuật: Trọng lượng tên lửa, kg: 10,77 kg (kể cả ống phóng - 16 kg); Chiều dài, m: 1,495; Đường kính, m: 0,071; Tốc độ tối đa: 600 m/s

Tầm bắn: từ 500 m (bắn vào bán cầu sau), 800 m (bắn vào bán cầu trước) đến 5,5 km. Độ cao tiêu diệt mục tiêu, m: 15-3800. Quá tải tối đa, g: 18. Thời gian phản ứng, s: 5. Dải nhiệt độ sử dụng: - 40 đến +50 độ C.

Trước việc quân nổi dậy Syria dùng tên lửa FN-6 bắn hạ máy bay của Chính phủ Syria, Giám đốc dự án giám sát buôn bán vũ khí của Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ Matthew Schroeder cho hay: “Chúng tôi rất bất ngờ với thông tin này. Một số nguồn tin cho thấy chỉ có một số rất ít FN-6 trên thị trường buôn lậu vũ khí. Đây là một trường hợp rất hiếm vì các Chính phủ thường quản lý rất chặt các loại vũ khí tên lửa phòng không vác vai”. (Tên lửa FN-6 hiện đang được trang bị trong quân đội Campuchia)

“FN-6 là một hệ thống rất mới và không được xuất khẩu rộng rãi như SA-7 và HN-5 cũng như các hệ thống cũ khác”, ông Shroeder cho biết thêm.

Trong động thái chiến sự mới nhất tại Syria, ngày 3/3 AFP đưa tin, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, quân nổi dậy ở Syria đã tấn công một học viện cảnh sát ở tỉnh Aleppo, miền Bắc nước này, sát hại hơn 34 người thuộc lực lượng chính phủ, đồng thời đã chiếm giữ nhiều khu vực của học viện này.

SOHR nêu rõ: “Vào lúc sáng sớm, quân nổi dậy đã kiểm soát phần lớn khu vực học viện cảnh sát ở Khan al-Assal sau tám ngày giao tranh ác liệt để chiếm một trong những thành trì cuối cùng của chế độ ở Syria tại tỉnh Aleppo. Hơn 34 người thuộc lực lượng chính phủ đã thiệt mạng trong học viện nêu trên.“ (Máy bay của quân chính phủ bị bắn hạ)

Tình hình ngày càng xấu đi với quân Chính phủ khi phe nổi dậy Syria liên tiếp giành được những thắng lợi ở những vị trí trọng yếu. Ngày 4/3 quân nổi dậy gần như kiểm soát toàn bộ thành phố Raqqa phía Đông Bắc thủ đô Damascus và lật đổ bức tượng của cha tổng thống Basar al-Assad.

Theo phe nổi dậy, lực lượng trung thành với ông Assad vẫn tiếp tục chiếm giữ một sân bay cách thành phố Raqqa 60km. Người dân cho biết quân đội Chính phủ hiện vẫn đang kiểm soát thành phố nhưng bị phe nổi dậy bao vây và tấn công dữ dội.

Các nhà hoạt động lo ngại việc các tay súng đối lập tiến vào thành phố có thể buộc hàng trăm ngàn người nơi đây phải rời bỏ nhà cửa. Còn người dân thành phố lo rằng khi các tay súng tiến vào thành phố, họ có trở thành mục tiêu của các cuộc pháo kích và không kích từ quân đội chính phủ của ông Assad, điều từng diễn ra ở Homs.