Khả năng biến hóa của siêu chiến đấu cơ tàng hình Iran

Hôm thứ Bảy (2/2), Iran đã cho trình làng chiến đấu cơ tự chế mới có khả năng tránh ra-đa.

-

Chiến đấu cơ tàng hình có tên Qaher F-313 hay còn gọi là Conqueror-313 này là thiết kế mới nhất của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran . Quốc gia Hồi giáo này đã bắt đầu phát triển chương trình tự chế tạo thiết bị quân sự từ những năm 1980 do lệnh cấm vận của phương Tây.

Những hình ảnh mà truyền thông đưa ra mấy ngày nay cho thấy, Qaher F-313 là loại chiến đấu cơ ném bom có một chỗ ngồi, có thể giao chiến trên không lẫn tấn công các mục tiêu dưới mặt đất.

Đài truyền hình Press TV cho biết, Qaher giống chiếc F/A-18, một loại chiến đấu cơ tân tiến do Mỹ sản xuất, được cho ra mắt từ những năm 1980, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ không kích và do thám, cũng như các cuộc chiến không đối không bất kể ngày đêm và trong mọi điều kiện thời tiết.

Chiếc Qaher mới này cũng có hình dáng bên ngoài giống hệt chiến đấu cơ F-22 của Mỹ. Hiện nay, trên thế giới chưa có quốc gia nào ngoài Mỹ vận hành chiến đấu cơ tàng hình. Nga cũng đang tiến hành phát triển loại chiến đấu cơ tàng hình T-50 nhưng vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, chưa đưa vào vận hành.

Tuy nhiên, ông Hasan Parvaneh, một quan chức phụ trách dự án, khẳng định thiết kế của Qaher F-313 là độc nhất vô nhị và không giống bất kỳ chiếc máy bay chiến đấu nào.

Qaher F-313 là một trong số nhiều chiến đấu cơ được Tehran trình làng từ năm 2007 đến nay. Chiến đấu cơ mà Iran cho là tự chế đầu tiên có tên gọi Azarakhsh (Tia chớp), ra mắt năm 2007. Tiếp nối là phi đội máy bay ném bom Saeqeh (Sấm sét) trình làng năm 2010.
Sau đây là một số hình ảnh:

Đan Khanh - (tổng hợp)