Kêu gọi hành động để giảm số người thương vong do tai nạn giao thông

Ngày 24/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua nghị quyết, kêu gọi các quốc gia thành viên hành động nhanh chóng để giảm số người thiệt mạng và bị thương do tai nạn giao thông trên toàn cầu, thông qua việc triển khai Kế hoạch toàn cầu cho Thập kỷ hành động vì an toàn giao thông trong giai đoạn năm 2021-2030.

Hiện trường vụ tai nạn trên cao tốc Dangjin-Yeongdeok ở miền Trung Hàn Quốc. Ảnh tư liệu: Yonhap/TTXVN

Hiện trường vụ tai nạn trên cao tốc Dangjin-Yeongdeok ở miền Trung Hàn Quốc. Ảnh tư liệu: Yonhap/TTXVN

Nghị quyết mang tên "Cải thiện an toàn giao thông toàn cầu" hối thúc các nước thành viên của LHQ và các bên liên quan thúc đẩy nhanh chóng, cũng như tăng cường nỗ lực nhằm triển khai kế hoạch trên, đưa vấn đề an toàn giao thông thành ưu tiên chính trị và đảm bảo phù hợp với chương trình nghị sự về phát triển bền vững mở rộng. Nghị quyết kêu gọi các quốc gia thành viên "xem xét thông qua một đạo luật toàn diện ngăn chặn các yếu tố gây ra rủi ro khi tham gia giao thông", trong đó có việc không cài dây an toàn, không sử dụng ghế ngồi riêng cho trẻ trong ô tô, không đội mũ bảo hiểm và lái xe trong tình trạng say rượu.

Nghị quyết của ĐHĐ LHQ khuyến khích các quốc gia thành lập cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành, đặc biệt là giữa các bộ gồm y tế, giao thông vận tải, giáo dục, hạ tầng, nội vụ và môi trường để giải quyết những vấn đề trên, đồng thời hoan nghênh đề xuất của Maroc đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng toàn cầu về an toàn giao thông lần thứ 4 từ ngày 18-20/2/2025.

Thống kê cho thấy mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,2 triệu người thiệt mạng do tai nạn giao thông đường bộ.

Văn Khoa (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/keu-goi-hanh-dong-de-giam-so-nguoi-thuong-vong-do-tai-nan-giao-thong-20240625112709351.htm