Kêu gọi giải quyết khẩn cấp cuộc khủng hoảng ở U-crai-na

Theo Interfax, Itar-tass và RIA Novosti, ngày 7-7, Nhóm liên lạc ba bên của Nga, U-crai-na, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) kêu gọi hành động khẩn cấp nhằm giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng ở U-crai-na. Tuyên bố của Nhóm nêu rõ, trên cơ sở kế hoạch hòa bình của Tổng thống U-crai-na P.Pô-rô-sen-cô và tuyên bố chung của các Bộ trưởng Ngoại giao Nga, U-crai-na, Đức và Pháp đưa ra ngày 2-7 tại Đức, vòng tiếp theo của cuộc đàm phán nên được tổ chức càng sớm càng tốt. Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi I-ta-li-a làm Chủ tịch Liên hiệp châu Âu (EU) tới U-crai-na và Nga từ ngày 7 đến 10-7, Bộ trưởng Ngoại giao I-ta-li-a Ph.Mô-ghê-ri-ni sẽ thảo luận vấn đề cân bằng quan hệ với Nga sau khi Ki-ép ký Hiệp định liên kết với EU và tìm biện pháp giải quyết cuộc xung đột ở U-crai-na.

* Trong diễn biến mới nhất tại miền đông U-crai-na, Phó thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng nước này M.Cô-van tuyên bố, quân đội chính phủ đang áp dụng chiến thuật phong tỏa tại Lu-gan-xcơ và Đô-nhét-xcơ. Theo đó, quân đội, lực lượng cảnh vệ và biên phòng U-crai-na sẽ không kích và pháo kích các đoàn xe di chuyển, nhưng cam kết không ném bom rải thảm vào các điểm dân cư. Có nguồn tin cho biết, chính quyền Ki-ép đã mở hành lang nhân đạo để tiếp tế hàng thiết yếu cho người dân miền đông, đồng thời tuyên bố chỉ ngừng bắn nếu lực lượng tự vệ miền đông hạ vũ khí.

* Cùng ngày, quân đội chính phủ U-crai-na tuyên bố đã giành lại quyền kiểm soát bốn thành phố và sân bay tại tỉnh Lu-gan-xcơ. Chính quyền U-crai-na đã bắt đầu cho khôi phục cơ sở hạ tầng, cấp lại điện, nước và thực phẩm ở các khu vực trên. Tuy nhiên, Ki-ép khuyến cáo những người di tản chưa nên trở về nhà.

* Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp L.Pha-bi-út hối thúc các bên trong cuộc xung đột U-crai-na ngừng ngay các hoạt động quân sự. Theo đó, một lệnh ngừng bắn lâu dài chỉ có hiệu lực khi các bên cùng tuân thủ. Ông cũng cho rằng giải pháp chính trị cho cuộc xung đột phụ thuộc vào hành động của chính quyền Ki-ép, trong đó có việc sửa đổi Hiến pháp nhằm đáp ứng quyền lợi của các thành phần trong xã hội.

* Liên quan "cuộc chiến" khí đốt với Nga, Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia U-crai-na Naftogaz A.Cô-bô-lép bày tỏ lo ngại nước này có nguy cơ thiếu gần 6 tỷ m3 khí đốt vào mùa đông tới sau khi Nga cắt nguồn cung khí đốt do Ki-ép chưa thanh toán nợ cho Mát-xcơ-va. Theo Tổng Giám đốc Naftogaz, do không đạt thỏa thuận trong các cuộc đàm phán về nguồn cung khí đốt của Nga cho U-crai-na, người dân nước này cần sử dụng năng lượng hợp lý, nhằm tiết kiệm 4 tỷ m3 khí đốt.