Kết thúc ngày chất vấn thứ hai, kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIII: Giáo dục quá nhiều “điểm nghẽn”

  Gốc

  Trong ngày chất vấn thứ hai, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đăng đàn trả lời chất vấn về một vấn đề cũng "nóng” không kém chuyện ùn tắc và tai nạn giao thông - câu chuyện nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Chiều qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình đã trả lời chất vấn.

  Trong ngày chất vấn thứ hai, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đăng đàn trả lời chất vấn về một vấn đề cũng "nóng” không kém chuyện ùn tắc và tai nạn giao thông - câu chuyện nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Chiều qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình đã trả lời chất vấn.

  Đại biểu Phan Văn Tường (Thái Nguyên)

  chất vấn về vấn đề giáo dục

  Chất lượng đào tạo nguồn nhân lực: Bất cập

  Mở đầu phiên chất vấn, ĐB Phan Văn Tường (Thái Nguyên), đề nghị Bộ trưởng GD& ĐT cho biết việc khắc phục mở trường đại học (ĐH) tràn lan dẫn đến tình trạng nhiều ngành, nhiều trường ĐH có nguy cơ phải đóng cửa do không tuyển sinh đủ chỉ tiêu và trách nhiệm của ngành giáo dục. ĐB Trần Minh Diệu (Quảng Bình) thì đặt câu hỏi liên quan đến chất lượng giáo dục phổ thông đang khiến xã hội băn khoăn, nghi ngại do không thực chất. ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) thì đặt câu hỏi về việc ngành học mầm non trong những năm qua chưa được quan tâm bằng các cấp ngành học khác cả về cơ sở vật chất, chương trình giảng dạy, đặc biệt là đối xử với đội ngũ giáo viên mầm non.

  Trả lời các ĐB, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết: Xu hướng thành lập mới trường ĐH đã giảm dần. Trong giai đoạn 2006- 2011, đã thành lập 84 trường ĐH, trong đó thành lập mới 33 trường và nâng cấp từ các trường cao đẳng lên ĐH 51 trường. Đặc biệt, từ 2006 - 2008, thành lập 49 trường, còn 3 năm sau thành lập 35 trường. Còn về chuyện không tuyển đủ chỉ tiêu, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng có 4 nguyên nhân: Một số trường không thực hiện đúng cam kết khi xin thành lập; việc thực hiện 3 công khai theo yêu cầu của Bộ; sự khắt khe của người học và "do một số ngành học, mặc dù nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực và những nhu cầu để đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội là rất cần thiết, nhưng do có những khó khăn đầu ra, nơi làm việc, chế độ đãi ngộ của chúng ta còn những vấn đề chưa hợp lý cho nên không tuyển được”.

  Bộ trưởng Phạm Vũ Luận

  Về việc học sinh của ta ra nước ngoài học ngày càng nhiều, gây thất thoát một nguồn đầu tư của trong nước ra nước ngoài cũng đặt một dấu hỏi: Có phải do chất lượng đào tạo ĐH của ta kém quá hay không? Bộ trưởng GD&ĐT nhận định: "Việc chúng ta đưa con cháu đi học ở nước ngoài cũng là một dấu hiệu đáng mừng của thành quả đổi mới, nó còn do đời sống của người dân tăng lên, thế giới đang xích lại gần ta”. Còn về chất lượng giáo dục nước nhà, Bộ trưởng trả lời chưa đi thẳng vào vấn đề.

  Trong phiên chất vấn hôm qua, Bộ trưởng GD&ĐT đã cho biết một thông tin, có liên quan đến chất lượng đào tạo: Đó là việc Intel không tuyển được sinh viên nào do trường ĐH của Việt Nam đào tạo là không chính xác. Đấy chỉ là một điều tra khi họ chuẩn bị mở công ty tại Việt Nam, còn trên thực tế hiện đại bộ phận người lao động đang làm việc tại Intel Việt Nam đều được đào tạo trong các trường của Việt Nam. Tuy nhiên, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng khẳng định: "Về chất lượng, chúng tôi xin báo cáo khái quát là so với yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và so với mong muốn của Đảng, của nhân dân và của ngành giáo dục đào tạo, chất lượng đào tạo nguồn nhân lực còn có những yếu kém. Chính vì vậy, Đảng ra chỉ thị phải đổi mới căn bản và toàn diện”. Còn chuyện trường phổ thông có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 100% có phải chất lượng thấp mà kết quả cao không? Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng, kết quả ấy với các trường chuyên, lớp chọn, trường điểm thì hoàn toàn có thể. Chất lượng học tập vùng trũng đã có chuyển biến tích cực, còn chất lượng ở vùng cao thì chưa đạt chuyển biến tích cực. Còn với bậc học mầm non, Bộ trưởng GD&ĐT thẳng thắn khẳng định: "về nhận thức chúng tôi cũng nhận thiếu sót là nhận thức về tầm quan trọng, vị trí của ngành mầm non trước đây cũng chưa đầy đủ”.

  Bộ trưởng Vương Đình Huệ

  Giải pháp của mọi giải pháp là: Minh bạch

  Trong phiên chất vấn buổi chiều với Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ, ĐBQH quan tâm và chủ yếu tập trung hỏi về các vấn đề liên quan đến hoạt động của EVN và việc kinh doanh, giá xăng dầu cũng như vấn đề bình ổn giá. Trả lời câu hỏi của các ĐB Đặng Thế Vinh (Long An), Nguyễn Thu Anh (Lâm Đồng), Lê Thị Nga (Thái Nguyên) về nguyên tắc điều hành giá xăng dầu; chuyện lỗ lãi trong kinh doanh mặt hàng thiết yếu này, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết: Về nguyên tắc chung trong quản lý giá là kiên trì nguyên tắc có sự quản lý của Nhà nước; tôn trọng quyền định giá của doanh nghiệp, đảm bảo sản xuất kinh có lãi ở mức độ phù hợp. Việc điều chỉnh giá xăng dầu tuân thủ theo nguyên tắc thị trường; theo giá thế giới và giá bán phải được tính từ giá thành sản phẩm chứ không thể là giá dầu thô. Bộ trưởng Tài chính cũng khẳng định, Chính phủ đã điều hành giá xăng dầu sát theo Nghị định 84...

  Đối với vấn đề kinh doanh của EVN, Bộ trưởng Vương Đình Huệ khẳng định: Việc lỗ lãi của kể cả kinh doanh trong ngành hay ngoài ngành cũng không được phép hạch toán vào giá thành. Bộ trưởng Tài chính cho biết, đến hết 9 tháng đầu năm nay, EVN lỗ tổng cộng khoảng 3.500 tỷ đồng; trong đó có 2.500 tỷ đồng do phải mua điện giá cao cộng với 680 tỷ đồng lỗ thực. Còn nếu theo số liệu của năm 2010 thì, số lỗ của ngành điện là hơn 8 ngàn tỷ đồng. Ngoài ra, hiện ngành điện vẫn phải bao cấp cho sản xuất thép và sản xuất xi măng. Cùng tham gia trả lời với Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết: Về vấn đề mua điện giá thấp và bán điện giá cao như một số ĐB nêu là có. Có một số dự án điện độc lập bán điện cho EVN giá thấp, phần lớn là những dự án điện độc lập, có quy mô nhỏ, công suất dưới 30Kw, mới được xây dựng, mới kinh doanh trong những năm gần đây. Còn nguyên nhân lỗ của các dự án có nhiều lý do như: Chênh lệch tỷ giá, vay ngân hàng, đầu tư... trong khi hợp đồng với EVN là hợp đồng không điều chỉnh giá, nên dự án gặp khó khăn. Bộ Công thương theo chỉ đạo của Chính phủ đã ban hành thông tư yêu cầu EVN cùng các dự án điện độc lập xem xét lại các hợp đồng đã ký kết, nếu những yếu tố khách quan biến động lớn phải điều chỉnh chứ không thể để kéo dài như vậy. Giải pháp được Bộ trưởng Tài chính đưa ra là: "Giải pháp của mọi giải pháp là minh bạch và công khai. Nếu chưa phù hợp thì điều chỉnh lại, cán bộ các cấp phải minh bạch trong thực thi pháp luật. DN phải minh bạch về số liệu, theo quy định của pháp luật”.

  Cũng trong phiên chất vấn hôm qua, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ đã trả lời một số câu hỏi của ĐB về vấn đề nợ công, bất hợp lý trong tiền lương của cán bộ, công nhân EVN... Cuối buổi chiều, Thống đốc NHNN đã bắt đầu phiên trả lời chất vấn của mình xoay quanh vấn đề tái cấu trúc hệ thống ngân hàng. Phần trả lời chất vấn này sẽ còn được tiếp tục trong đầu giờ sáng hôm nay.

  Nhóm phóng viên - Ảnh: Hoàng Long

  Gửi cho bạn bè

  Bản in

  Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/index.aspx?chitiet=42693&menu=1366&style=1