Kết thúc đợt thăm dò dấu vết nghi lăng mộ vua Quang Trung: Sẽ công bố kết quả sau 3 tháng

Chiều 15-10, Viện Khảo cổ học phối hợp với Sở VH-TT & DL tỉnh và Bảo tàng lịch sử tỉnh TT-Huế công bố kết thúc đợt thăm dò dấu vết nghi lăng mộ vua Quang Trung tại khu vực gò Dương Xuân (P. Trường An, TP Huế).

PGS.TS Bùi Văn Liêm, Viện phó Viện Khảo cổ học, người chủ trì cuộc thăm dò cho biết, tất cả 5 hố thăm dò đã được mở đúng theo trình tự, thời gian mà Bộ VH-TT & DL đã đề ra. Trong tất cả các hố, thì hố thứ 5 có nét đặc biệt so với các hố còn lại. Tại hố thứ 5, khi đào đến độ sâu khoảng 0,2 m; các nhà khảo cổ học phát hiện dấu vết gồm nhiều tảng đá nằm vuông góc với nhau, có hình dạng chữ L. Riêng đoạn cuối lớp đá có một lớp vôi tiếp nối, cùng với lớp đất lạ giống như cát vàng và sỏi. Ngay sau đó, Đoàn quyết định cho mở hố phụ sang cạnh nhà một hộ dân khác để tiếp tục tìm kiếm các dấu tích. Tại hố phụ này, Đoàn phát hiện nền đá xếp chồng lên nhau. Theo đánh giá của các chuyên gia khảo cổ tại hiện trường, nền đá ở hố số 5 cho thấy từng có sự xuất hiện của một kiến trúc lớn ở khu vực này. PGS.TS Bùi Văn Liêm, Phó viện trưởng Viện Khảo cổ học, nhận định việc đào thăm dò mới chỉ phát lộ nền móng của một công trình kiến trúc. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu tiếp thì mới có thể kết luận được đó là thành, tường hay biểu hiện của tường thành, vì vậy chưa nên kết luận vội vàng mà phải tiếp tục nghiên cứu.

Kết thúc đợt thăm dò dấu vết nghi lăng mộ vua Quang Trung: Sẽ công bố kết quả sau 3 tháng - Ảnh 1

Kết thúc đợt thăm dò dấu vết nghi lăng mộ vua Quang Trung: Sẽ công bố kết quả sau 3 tháng - Ảnh 2

Phát hiện nền đá tại hố thứ 5 và mở rộng hố phụ cạnh bên cho thấy, nền đá xếp chồng lên nhau.

Theo PGS Liêm, những mẫu khai quật được, tất cả cần phải chỉnh lý khoa học, phân tích mẫu, nghiên cứu đối sánh. Ngoài ra, ông cũng sẽ kiến nghị các cấp thẩm quyền mở rộng diện tích khai quật để biết được chiều rộng, chiều dài của nền đá này. Cùng với đó, cần có sự vào cuộc của các bộ môn khoa học khác như địa chất, lý hóa mới có thể đưa ra kết luận ban đầu. Trước mắt, sẽ bảo tồn hố số 5 này bằng cách che bạt lên, sau đó lấp cát để tạo ra lớp khác biệt, tiện cho việc tiếp tục nghiên cứu sau này. Ngoài ra, trong cuộc khảo cổ thăm dò lần này, Đoàn cũng phát hiện lớp đất lạ, nồi đất, đĩa đất, gạch cổ...

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân (hiện đang sống tại Huế), hơn 30 năm đi tìm kiếm tư liệu, thực địa cung điện Đan Dương và lăng vua Quang Trung khẳng định, vùng đất gò Dương Xuân có một kiến trúc lớn đang bị chôn vùi. Đồng thời, ông cho biết, sẽ đề xuất các đợt thám sát và khảo cổ tiếp theo để tìm ra những bí ẩn của lịch sử. Ông Cao Huy Hùng, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử tỉnh cho biết, tất cả các hiện vật phát hiện được trong quá trình thăm dò khảo sát gò Dương Xuân sẽ được đưa về bảo tàng để vệ sinh, sắp xếp cẩn thận trước khi chuyên gia can thiệp về mặt chuyên môn. Riêng, những hiện vật trên bề mặt đất sẽ được tập trung về một điểm, phối hợp cùng nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân trưng bày để người dân, du khách có thể tham quan. Trước đó, ngày 30-10-2015, Sở VH-TT & DL TT-Huế tổ chức hội thảo khoa học cung điện Đan Dương triều Tây Sơn tại Huế. Tại hội thảo, nhà nhiên cứu Nguyễn Đắc Xuân cho rằng, cung điện Đan Dương được xây dựng gần chùa Vạn Phước, Thiền Lâm, ngay gò Dương Xuân. Dưới cung điện là nơi chôn cất vua Quang Trung. Sau đó, Bộ VH-TT & DL cho phép Bảo tàng Lịch sử TT-Huế phối hợp với Viện Khảo cổ học thăm dò tại gò Dương Xuân (Trường An, TP Huế) với diện tích 22m2. Viện Khảo cổ học cho biết, kết quả của đợt thăm dò này sẽ được công bố sau 3 tháng nữa trước khi hoàn thiện hồ sơ để báo cáo Bộ VH-TT &DL, Viện Khảo cổ học, Bảo tàng.

H.Lan