Kết thúc đàm phán Normandy: Hòa bình ở Ukraina còn là 'lộ trình'

Lãnh đạo Ukraina, Đức, Pháp và Nga vào chiều 20/10 đã tán đồng việc phác thảo “lộ trình” sẽ giúp thực thi Hiệp ước hòa bình Minsk ở miền Đông Ukraina.

Tuy nhiên, kế hoạch chi tiết vẫn cần phải thông qua các cuộc họp cấp bộ trưởng ngoại giao diễn ra vào cuối tháng 11.

Sau hơn 5 giờ đàm phán ở Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết cả 4 bên “không đạt được bất kỳ sự tiến triển khả quan nào”, nhưng duy trì đàm phán là cần thiết để không đánh mất đi cơ hội tái thiết hòa bình ở miền Đông Ukraina. “Quy trình này phải được thúc đẩy bởi các vị bộ trưởng và cố vấn chính sách đối ngoại, nó sẽ tiếp tục vấp phải nhiều khó khăn. Chúng tôi đã thảo luận tất cả mọi vấn đề và thấy cần phải hoàn tất lộ trình này, tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm”, Thủ tướng Đức cho biết.

Kết thúc đàm phán Normandy: Hòa bình ở Ukraina còn là 'lộ trình' - Ảnh 1

Lãnh đạo Ukraina, Đức, Pháp và Nga trong cuộc đàm phán Normandy về việc thực thi Hiệp ước hòa bình Minsk ở miền Đông Ukraina

Trong khi đó, hàng trăm người tổ chức biểu tình đối lập, gồm 2 nhóm bên ngoài Văn phòng Thủ tướng Đức. Tổng thống Ukraina Poroshenko cho biết lộ trình cần phải thực hiện theo “trình tự” nhằm đảm bảo việc thực hiện hiệp ước Minsk. Ông cũng cho biết các bên cần phải đồng ý rút lực lượng ra khỏi vùng chiến sự Donbass.

Các vị lãnh đạo 4 quốc gia cũng đồng ý rằng vai trò của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) ở miền Đông Ukraina cần được mở rộng, bao gồm hoạt động giám sát vũ trang. Chi tiết về nhiệm vụ giám sát vũ trang cần phải minh bạch, khách quan. Nhưng nhiệm vụ đầu tiên của cảnh sát OSCE là đảm bảo an ninh cho các cuộc bầu cử địa phương ở miền Đông Ukraina. Cả Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraina đều nhất trí hoạt động giám sát của OSCE không nên bị cản trở.

Hội nghị 4 bên gồm Ukraina, Nga, Đức và Pháp, còn gọi là Đàm phán Normandy diễn ra một năm trước ở Paris, Pháp. Tuy nhiên, cuộc đàm phán ngoại giao cấp cao đã không đem lại hòa bình cho miền Đông Ukraina trong khi cuộc xung đột vũ trang làm chết 10.000 người kể từ khi nó bùng phát vào năm 2014.

Hoa Quỳnh

(Theo Reuters/AFP)