Kết quả xét nghiệm ma túy 'minh oan' cho thủ tướng Phần Lan

  Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin đã cho kết quả âm tính với ma túy trong mẫu xét nghiệm hôm 19/8, sau khi có cáo buộc cho rằng bà tham gia bữa tiệc dùng ma túy.

  Chính phủ Phần Lan không cung cấp chi tiết về loại xét nghiệm được sử dụng và mục đích của xét nghiệm. Chính phủ cho biết thủ tướng sẽ tự trả tiền cho xét nghiệm này, theo Guardian hôm 22/8.

  Trả lời Helsingin Sanomat, bà Iida Vallin, một quan chức chính phủ Phần Lan, cho biết xét nghiệm toàn diện sẽ kiểm tra dấu vết của amphetamine, barbiturat, cần sa, dextropropoxyphen, cocaine, methadone và một loạt chất ma túy khác.

   Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin khẳng định bà chưa bao giờ sử dụng ma túy. Ảnh: AFP.

  Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin khẳng định bà chưa bao giờ sử dụng ma túy. Ảnh: AFP.

  Trong cuộc họp báo hôm 19/8, Thủ tướng Marin khẳng định bà chưa bao giờ sử dụng ma túy, ngay cả khi còn ở tuổi thiếu niên, và không thấy bất kỳ loại ma túy nào được sử dụng tại bữa tiệc hôm 6/8.

  Nữ thủ tướng cho biết bà thực hiện xét nghiệm “vì sự bảo vệ pháp lý của chính tôi và để giải tỏa mọi nghi ngờ”.

  Nhà lãnh đạo trẻ nhất từ trước đến nay của Phần Lan, bà Sanna Marin, 36 tuổi, hứng chịu nhiều chỉ trích sau khi đoạn video dự tiệc riêng tư được đăng tải.

  Đoạn video dài 2 phút tổng hợp từ một số clip trên Instagram, được tờ Iltalehti công bố lần đầu hôm 17/8, cho thấy cảnh bà Marin hát, nhảy múa và uống rượu vui vẻ với bạn bè, dường như trong một căn hộ riêng.

  Khách mời gồm hai người dẫn chương trình truyền hình và radio nổi tiếng, một người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, một YouTuber, một stylist, ca sĩ Alma và một nghị sĩ đảng Dân chủ Xã hội. Thủ tướng thừa nhận sự có mặt của họ và cho biết đoạn phim được quay “vài tuần trước”, theo Guardian.

  Dư luận chia thành hai phe chỉ trích và ủng hộ bà Marin. Một số cáo buộc hành vi của bà là không phù hợp, số khác bảo vệ quyền dự tiệc riêng tư của bà. Có người còn cho rằng bữa tiệc có dùng ma túy vì trong video có giọng nói hét lên “băng đảng bột mì”, cụm từ bị cho là ám chỉ ma túy.

  Hồng Sơn

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/ket-qua-xet-nghiem-ma-tuy-minh-oan-cho-thu-tuong-phan-lan-post1348264.html