Kết quả thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM tăng mạnh, nhiều thí sinh cân nhắc thi đợt 2

HHT - Số thí sinh tăng, phổ điểm chủ yếu tập trung quanh mốc 500 - 800 điểm. Có thể thấy, chỉ những thí sinh trên 900 điểm mới có khả năng 'chắc suất' vào ngành học mục tiêu.

Năm nay, trong 93.828 bài thi được chấm, điểm trung bình của thí sinh là 643,4 điểm, 80 thí sinh đạt trên 1.000 điểm (thang điểm 1.200). Thí sinh có điểm thi cao nhất kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) của Đại học Quốc gia TP.HCM là 1.076 điểm và thí sinh có điểm thi thấp nhất là 203 điểm.

Phổ điểm thi đợt 1 có dạng phân bố chuẩn và trải rộng, thể hiện khả năng phân loại thí sinh cao, thuận lợi cho công tác xét tuyển. Ảnh: vnuhcm.edu.vn

Kết quả phân tích cho thấy độ khó của đề thi ĐGNL đợt 1 năm 2024 phù hợp với độ khó theo thiết kế cấu trúc đề thi. Đa số các câu hỏi của đề thi có độ phân biệt tốt và rất tốt. Điều này giúp phân loại thí sinh và kết quả thi phù hợp cho mục đích tuyển sinh.

Với hơn 2.500 thí sinh, mức điểm 700 - 800 được xem là cạnh tranh nhất vì mọi năm, đây là điểm trung bình hầu hết các trường chọn để xét tuyển. Số thí sinh tăng nhưng chất lượng thì chỉ tăng tương đối, dưới mốc 800 là chính, khiến phổ điểm hơi lệch phải. Có thể thấy, chỉ những thí sinh trên 900 điểm mới có khả năng "chắc suất" vào ngành học mục tiêu.

Ngoài ra, so với phổ điểm năm trước, những thí sinh có kết quả cao hơn điểm chuẩn năm 2023 từ 50 điểm trở lên sẽ tương đối an toàn. Nếu chỉ ở mức ngang bằng, người học có thể cân nhắc thi tiếp đợt 2 để nâng tỷ lệ cạnh tranh.

Tuy nhiên, đối với đợt 2, nhiều thầy cô dự đoán sẽ cạnh tranh hơn vì có nhiều thí sinh chọn dự thi lại với mong muốn cải thiện kết quả. Tuy nhiên, trước khi "chốt" thi Đánh giá năng lực đợt 2, thí sinh cần xác định rõ sẽ dùng phương thức nào để xét tuyển vì mỗi kỳ thi sẽ có những mức độ phân hóa và kiểu tư duy riêng. Sẽ rất áp lực cho thí sinh nếu thí sinh ôn luyện cùng lúc cho cả 2 kỳ thi khác nhau, thay vì tập trung cao độ cho một kỳ thi.

Trong thời gian 14 ngày kể từ khi công bố điểm đợt 1, giấy chứng nhận kết quả thi ĐGNL sẽ được gửi đến thí sinh qua đường bưu điện (gửi thư bảo đảm) tới địa chỉ liên lạc mà thí sinh đã đăng ký trước đó.

Kỳ thi ĐGNL đợt 2 sẽ được ĐHQG TP.HCM tổ chức vào sáng Chủ nhật ngày 2/6 tại các địa phương: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, An Giang và dự kiến tại Cà Mau.

Thí sinh sẽ đăng ký dự thi đợt 2 từ ngày 16/4 - 7/5 và đăng ký xét tuyển từ ngày 16/4 đến hết ngày 16/5.

Hiện tại, 105 cơ sở giáo dục đã đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi ĐGNL do ĐHQG TP.HCM tổ chức xét tuyển.

Minh Đức (tổng hợp) - Ảnh minh họa từ Internet

Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/ket-qua-thi-danh-gia-nang-luc-dhqg-tphcm-tang-manh-nhieu-thi-sinh-can-nhac-thi-dot-2-post1629049.tpo