Kết quả phân tích 168 tấn bùn Formosa: Không phải bùn thải

Viện Hóa học đã công bố kết quả phân tích 98 tấn bùn nhôm cacbon và 70 tấn bùn bauxite do Formosa nhập khẩu.

Kết quả phân tích 168 tấn bùn Formosa: Không phải bùn thải - Ảnh 1

Cơ quan chức năng vào kiểm tra lô hàng 168 tấn bùn Formosa nhập khẩu. Ảnh internet

Sáng 6/10, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng (Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, ngày 30/9, Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã có Kết quả phân tích số 180616-3/HPT đối với 2 mẫu bùn nhôm cacbon HM-SC3 và bùn bauxite NJ-42 theo đề nghị của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng, Cục Cảnh sát Phòng chống Tội phạm Môi trường (Bộ Công an).

Theo kết quả phân tích khẳng định, 2 mẫu bùn nhôm cacbon HM-SC3 và bùn bauxite NJ-42 không phải là mẫu bùn thải. Theo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN 5441:2004), các mẫu trên được phân loại là vật liệu chịu lửa không định hình và thuộc nhóm vật liệu chịu lửa Alumosilicat.

Trước đó, ngày 15/9, tàu Ying Rich quốc tịch Hong Kong (Trung Quốc) chở lô hàng 4.200 tấn vật tư, nguyên vật liệu từ Trung Quốc về cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh), do Formosa Hà Tĩnh nhập khẩu về để phục vụ cho dự án nhà máy luyện thép Formosa. Trong số đó, có 98 tấn bùn nhôm cacbon và 70 tấn bùn bauxite. Để làm rõ hơn về "bùn bô xít và bùn nhôm cacbon", các cơ quan chức năng đã làm việc với Formosa Hà Tĩnh, đồng thời lấy mẫu phân tích để làm sáng tỏ lô hàng nói trên đúng chủng loại như đã kê khai hải quan hay không.

Trần Lộc