Kết quả điều tra ban đầu vụ cháy quán karaoke số 68 Trần Thái Tông

Theo Kết quả điều tra ban đầu của công an TP Hà Nội, nhà số 68 Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) được chị Nguyễn Diệu Linh (trú tại phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội) thuê để kinh doanh karaoke đến năm 2026.

Kết quả điều tra ban đầu vụ cháy quán karaoke số 68 Trần Thái Tông - Ảnh 1

Hiện trường vụ cháy quán karaoke số 68 Trần Thái Tông hôm 1/11.

Để hoàn thiện quán, Nguyễn Diệu Linh đã thuê Công ty CP đầu tư TM Thiện An Phú thiết kế, thi công, lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Ngày 13/10/2016, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC đối với quán karaoke nói trên.

Tiếp đó, ngày 31/10, Công ty Thiện An Phú đã thi công xong 90% tiến độ thiết kế, tuy nhiên chưa tiến hành việc kết nối các hệ thống nên các thiết bị chưa hoạt động.

Ngoài ra, theo yêu cầu người nhà chị Nguyễn Diệu Linh là phải lắp đặt cửa thoát hiểm ở tầng hai nhưng hạng mục này không được lắp đặt.

Mặt khác, đường ống nước thuộc hệ thống chữa cháy tự động theo thiết kế được duyệt phải lắp ống D32 nhưng đã được thay đổi bằng ống D25.

Ngoài ra, theo thiết kế được Cảnh sát PCCC duyệt, tầng 1 lắp vách kính chống cháy, các cửa phòng lắp cửa chống cháy chưa được lắp đặt.

Ngày 1/11, trong lúc nhóm thợ thi công tháo cánh cửa ra vào ở tầng 2, chị Nguyễn Diệu Linh vẫn cho khách vào hát karaoke tại phòng 502 và 601 từ 12h trưa.

Đến 13h30 cùng ngày, Hoàng Văn Tuấn (trú tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) là thợ hàn cắt đang tiến hành cắt bản lề cửa tầng 2 của quán thì vảy hàn chảy xuống nền nhà đồng thời lửa bắn lên vách tường gây ra vụ cháy.

Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Hoàng Anh