Kết quả các mẫu xét nghiệm của người dân ở gần Cty Rạng Đông đều trong giới hạn cho phép

Tính đến ngày 16-9, Sở Y tế Hà Nội đã tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 2.124 người dân trong khu vực 500m gồm giáo viên, học sinh và người dân. Kết quả xét nghiệm với 254 mẫu máu và 229 mẫu nước tiểu cho thấy, thủy ngân trong máu và nước tiểu của toàn bộ các mẫu đều trong giới hạn cho phép.

Thông tin trên được ông Vũ Đăng Định, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 17-9.

Đã vận 44,68 tấn chuyển rác thải nguy hại ra khỏi khu vực cháy

Báo cáo về kết quả chỉ đạo xử lý, khắc phục hậu quả vụ cháy nhà kho Cty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết: Ngay sau khi nhận được tin báo của UBND quận Thanh Xuân, vào lúc 18g18' ngày 28-8-2019 về việc các đơn vị đang tiến hành chữa cháy tại nhà kho của Cty CP Bóng đèn và phích nước Rạng Đông tại 87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, UBND TP đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC CAT, lực lượng PCCC Bộ Tư lệnh Thủ đô tăng cường thêm lực lượng phối hợp với UBND quận Thanh Xuân, UBND 2 phường Hạ Đình, Thanh Xuân Trung huy động nhân dân và các đơn vị liên quan thực hiện công tác chữa cháy với nguyên tắc nghiêm túc thực hiện phương châm 4 tại chỗ.

Đến khoảng 3g30' ngày 29-8-2019, đám cháy được dập tắt hoàn toàn; toàn bộ khu vực tủ bảo ôn chứa các nguyên liệu hóa chất phục vụ cho sản xuất được bảo vệ an toàn; không có thiệt hại về người; không để cháy lan sang nhà dân và khu vực xung quanh.

Về công tác thu dọn mặt bằng, xử lý, tẩy độc trong và ngoài khu vực cháy: Dưới sự hướng dẫn, giám sát của Bộ tư lệnh Hóa học, Bộ tư lệnh Thủ Đô,Viện hóa học môi trường quân sự, Cty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã phối hợp cùng Cty URENCO 10, Chi cục Bảo vệ môi trường tổ chức thu gom, vận chuyển để xử lý tro xỉ rác thải nguy hại.

Tính đến 3g ngày 16-9, đã vận 44,68 tấn chuyển rác thải nguy hại (tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, Compact bị hư hại) về Nhà máy xử lý rác thải nguy hại NEDO tại khu xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý; Đã vận chuyển 19,44 tấn rác thải khác (sắt thép phế liệu) ra khỏi khu vực cháy của Nhà máy. Việc thu gom vận chuyển rác thải sau vụ cháy sạch đến đâu được Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay đến đó.

Ông Vũ Đăng Định, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội thông tin tại Hội nghị (ảnh T.A)

Về công tác duy trì theo dõi, tổng hợp kết quả phân tích so sánh với các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh qua 3 lần lấy mẫu (29-8 đến ngày 30-8; ngày 9-9 và 12-9; ngày 13-9 và 14-9) đều cho thấy các thông số NO2, SO2, CO nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn QCVN cho phép.

Công tác kiểm tra sức khỏe cho nhân dân, tính đến ngày 16-9 đã tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 2.124 người dân trong khu vực 500 m và trực 24/24 giờ tại 2 Trạm Y tế. Tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 1.987 các cháu nhà trẻ, mẫu giáo, các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non và học sinh, giáo viên tại các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn 2 phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung.

"Qua quá trình tư vấn, khám sức khỏe cho giáo viên, học sinh, người dân chưa phát hiện các biểu hiện cấp tính bất thường. Kết quả xét nghiệm chuyên sâu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) đối với 483 mẫu (cập nhật đến hết ngày 16-9, trong đó có 254 mẫu máu, 229 mẫu nước tiểu) cho thấy: Thủy ngân trong máu và nước tiểu của toàn bộ mẫu được phân tích đều trong giới hạn cho phép và được tham chiếu theo Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới. Khi trả kết quả chúng tôi trả toàn bộ kết quả và tư vấn để người dân yên tâm với sức khỏe của mình", bà Trần Thị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định.

Tiếp tục khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Trong thời gian qua, UBND quận Thanh Xuân đã hướng dẫn, đôn đốc các trường truyên tuyền, thông báo tới 100% phụ huynh học sinh về kết quả quan trắc môi trường, về chương trình khám sức khỏe cho học sinh, giáo viên, nhân viên các trường trên địa bàn 2 phường; Cập nhật và đăng tải các thông tin về môi trường liên quan đến vụ cháy trên Cổng thông tin điện tử quận và Trang thông tin điện tử các phường;

Phối hợp với Sở Y tế tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân tổ chức các biện pháp phòng ngừa ảnh hưởng môi trường đến sức khỏe; Duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn quận tăng tần suất thu gom rác thải (gấp 2 lần trước đây) đảm bảo vệ sinh môi trường tại địa bàn 2 phường.

Cùng đó, trong các ngày từ 12 đến 14-9 Cty TNHH MTV Thoát nước đô thị đã huy động 30 cán bộ, công nhân viên và 12 phương tiện chuyên dùng các loại hoàn thành công tác nạo vét hút bùn khơi thông hệ thống thoát nước thải xung quanh khu vực nhà máy Bóng đèn phích nước Rạng Đông với tổng chiều dài: 2.405m, thu gom khoảng 10 tấn bùn.

Thời gian tới, UBND TP yêu cầu các đơn vị tham gia hoàn thành sớm việc thu gom, xử lý toàn bộ các chất thải do vụ cháy để lại đúng quy trình, quy định hiện hành, sau đó tổ chức tẩy độc toàn bộ khu vực; Cty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông phải tiến hành thủ tục di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới theo quy định tại Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Sở TN&MT, Sở Y tế, UBND quận Thanh Xuân tiếp tục quan trắc môi trường hàng ngày để đánh giá ảnh hưởng của môi trường đến sức khỏe của người dân trong khu vực; Tiếp tục tổ chức khám sức khỏe miễn phí theo yêu cầu của người dân trong khu vực; Tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân yên tâm, ổn định đời sống sinh hoạt.

Đồng thời , đề nghị Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam sớm có kết quả giám định độc lập xác định mức độ ô nhiễm về môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng xung quanh khu vực cháy để công bố kết quả cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy khẳng định: Chỉ đạo xuyên suốt của TP đều tập trung quan tâm chăm lo hỗ trợ đời sống cho người dân (ảnh T.A)

Kết luận Hội nghị giao ban, ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã ghi nhận sự chia sẻ, hợp tác của các cơ quan báo chí, tạo nên thông tin mang tính khách quan để giúp TP thực hiện nhiệm vụ của mình.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy khẳng định, UBND TP đã chỉ đạo công tác chữa cháy đảm bảo khống chế thành công, kịp thời di tản 58 hộ dân với hơn 200 nhân khẩu ở khu vực xung quanh nhà máy và không có thiệt hại về người. Do có sự chỉ đạo phối hợp nên kho chứa almagan không bị cháy, không rò rỉ thủy ngân ra ngoài.

Ngay trong đêm xảy ra vụ cháy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu đã chỉ đạo trực tiếp khắc phục đám cháy. Ngay sau đó TP có chỉ đạo và phối hợp các cơ quan chức năng trung ương trong đó có Bộ TN&MT để đánh giá ô nhiễm, đưa ra báo cáo và hướng xử lý; cung cấp thông tin cho nhân dân qua cổng thông tin của quận Thanh Xuân; cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí của Hà Nội.

Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP đã xuống 2 phường thăm hỏi để nắm tình hình; Trưởng ban dân vận cũng làm việc nắm tâm tư nguyện vọng của người dân đều được báo cáo lãnh đạo TP để có chỉ đạo. Trong đó, chỉ đạo xuyên suốt của TP đều tập trung quan tâm chăm lo hỗ trợ đời sống cho người dân bằng những việc cụ thể.

T. An