Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ: Nhà Trắng chào đón Donald Trump

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ được đăng tải trên tờ Washington Post, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành chiến thắng trước ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, trở thành Tổng thống đời thứ 45 của nước Mỹ.

Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ: Nhà Trắng chào đón Donald Trump - Ảnh 1

Ông Donald Trump đã trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Theo đó, tính đến 2h sáng ngày 9/11 theo giờ địa phương, ông Donald Trump đã giành được 274 phiếu đại cử tri, hơn bà 49 Clinton phiếu. Ông Trump sẽ là người đầu tiên trở thành Tống thống Mỹ mà chưa từng có kinh nghiệm nào trong chính trường, dù ở nhánh hành pháp hay lập pháp.

Ông Donald Trump, 60 tuổi, sinh ngày 14/6/1946 tại New York. Ông là con thứ tư trong một gia đình năm anh chị em. Cha của Donald, ông Fred Trump, là một doanh nhân buôn bán bất động sản có tiếng ở New York. Cách đây 50 năm, gia đình Trump đã có nhiều triệu USD với những tòa nhà chung cư cho thuê ở các quận Brooklyn, Queens và State Island.

Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ: Nhà Trắng chào đón Donald Trump - Ảnh 2

Hình ảnh cập nhật kết quả bầu cử Mỹ của tờ Business Insider lúc 2h sáng ngày 9/11 theo giờ địa phương. Theo đó, ông Donald Trump giành được 274 phiếu đại cử tri và giành chiến thắng.

Được biết sau ngày bầu cử, ông Trump sẽ bắt đầu công tác chuẩn bị làm tổng thống Mỹ, bao gồm hoàn thiện chương trình nghị sự trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ, nghe báo cáo về chính sách và lựa chọn các thành viên chủ chốt trong chính quyền sắp tới.

Người chiến thắng sẽ chỉ định Chánh văn phòng Nhà Trắng, đội ngũ an ninh quốc gia và xây dựng nội các, bao gồm các vị trí Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Tài chính cũng như Bộ trưởng Tư pháp.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)