Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ dội gáo nước lạnh vào toàn cầu hóa

Hơn 10 năm sinh sống và làm việc tại Mỹ, chuyên gia, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ với thắng lợi thuộc về ông Donald Trump là một cú sốc với thị trường tài chính thế giới. Nó là sự thắng thế của những người thấp cổ bé họng và là nỗi thất vọng chung của giới trí thức trẻ ở Mỹ.

Sự thắng thế của những người “thấp cổ bé họng” và nỗi thất vọng của giới trí thức.

Ngày hôm qua, 9/11, ông Donald Trump, Đảng Cộng Hòa Mỹ đã chính thức vượt qua ứng cử viên Hillary Clinton để trở thành tân tổng thống Mỹ kế tiếp với hơn 270 phiếu đại cử tri. Theo nhận định chung thì đây là một kết quả quá bất ngờ và gây một cú sốc lớn cho nền kinh tế thế giới.

Trả lời về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ đầy bất ngờ trên, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính ngân hàng với kinh nghiệm hơn 10 năm sinh sống và hoạt động tại Mỹ nói: Đây thực sự là một cú sốc với thị trường tài chính thế giới nói chung và người Mỹ nói riêng. “Chia sẻ với tôi về kết quả bầu cử này, nhiều bạn tri thức trẻ tại Mỹ tỏ ra băn khoăn xem có nên ở lại Mỹ hay không?”.

Trong lúc tranh cử, nhiều người trẻ, giới trí thức Mỹ đánh giá thấp ông Trump, tuy nhiên họ "làm ngơ" trước thế mạnh của ông này. Và thế mạnh của ông Trump chính là đã đánh trúng tâm lý chung của những người “thấp cổ bé họng”, những người lao động đang thất nghiệp và những người già với chính sách bảo hộ kinh tế trong nước.

Ông Hiếu cũng cho rằng: Cuộc tranh cử năm nay có thể gọi là chưa có tiền lệ trong lịch sử nước Mỹ, vì công chúng không được nghe hai ứng viên dành nhiều thời gian cho những vấn đề như triển vọng kinh tế Mỹ, đề xuất cải cách các chính sách xã hội mà thay vào đó là những chỉ trích, công kích cá nhân.

Ông Trump nghiêng về việc bênh vực những người dân lao động, những người đang bất bình với nền chính trị và kinh tế Mỹ hiện nay và dường như lượng người này đang rất đông. Đây là chiến thắng của người lao động, giới “cổ xanh” và họ không cần biết Tổng thống mới có chính sách, chiến lược, kế hoạch kinh tế ra sao, mà chỉ cần biết họ được quan tâm, thấu hiểu.

Là gáo nước lạnh cho toàn cầu hóa!

Nhận định chung về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ lần này với kinh tế thế giới, Ts. Nguyễn Trí Hiếu cho biết: Cho tới thời điểm này, vẫn không ai biết ông Trump có chính sách gì cho nền kinh tế Mỹ, mọi thứ đều rất mơ hồ. Tuy nhiên, ông Trump là người bảo thủ, hướng nội và tìm cách bảo vệ thị trường nội địa Mỹ, chống xu toàn cầu hóa. “Đây có thể coi là gáo nước lạnh cho toàn cầu hóa!”

Ông Trump có chính sách bảo vệ kinh tế trong nước, người lao động, an ninh của Mỹ và chắc chắn sẽ xét lại vấn đề nhập cư của cả người Mexico và các nước hồi giáo. Với chính sách khá bảo thủ và cực đoan nêu trên, có thể chính sách về kinh tế của ông này cũng sẽ tương tự.

Chịu tác động lớn nhất sẽ là thị trường chứng khoán với những biến động lớn, tiêu cực và khó tránh khỏi chìm vào sắc đỏ trong một thời gian.

Tiếp đó, đồng USD sẽ mất giá trong thời gian tới. Khi đồng USD mất giá, các nước xung quanh Mỹ để bảo vệ xuất khẩu, họ cũng sẽ phá giá theo. Khi các các đồng bảng cứng phá giá sẽ gây áp lực phá giá lên đồng tiền của Việt Nam, bởi không phá giá thì sẽ ảnh hưởng xấu tới xuất khẩu.

Về đầu tư với chính sách bảo hộ của ông Trump như hiện nay sẽ không khuyến khích đầu tư ra nước ngoài, vì vậy đầu tư FDI về Việt Nam có thể sắp tới sẽ bị ảnh hưởng, kiều hối của Việt Nam cũng sẽ có sự biến động theo hướng suy giảm. “Cùng với đó, chúng ta cũng phải “quên” hiệp ước xuyên thái bình dương TPP đi, bởi bác bỏ TPP là chính sách của ông Trump”.

Tuy nhiên, nhận định chung về tác động của kết quả cuộc bầu cử Mỹ với Việt Nam ông Hiếu tỏ ra khá lạc quan. Cụ thể: Trong một vài năm trở lại đây tăng trưởng của Việt Nam khá hợp lý và ổn định, lạm phát được kiểm soát tốt, thị trường ngoại hối và vàng cũng khá ổn định, thị trường chứng khoán đang ở mức phục hồi. Vì thế mà nền kinh tế của Việt Nam sẽ không bị chao đảo lớn như thị trường thế giới.

Nhưng khác với Brexit hồi tháng 6 vừa qua, kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ có tác động vào kinh tế thế giới theo hướng có chiều sâu và lâu dài hơn. Theo đó, ông Hiếu cho rằng Brexit chỉ là một con sóng, có tính đoản kỳ và tác động vào tâm lý là chủ yếu, còn kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ lần này sẽ tác động tới chính sách kinh tế, chính trị, xã hội toàn cầu khi Mỹ thay đổi chiến lược quan hệ. "Nó sẽ ảnh hưởng mang tính chất dài hơi và sâu rộng hơn Brexit nhiều".

Nguyễn Thoan