Kết nối toàn diện, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực Tam giác phát triển

LTS - Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Cam-pu-chia Xăm-đéc Tê-chô Hun Xen, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ tham dự Hội nghị cấp cao khu vực Tam giác phát triển Cam-pu-chia - Lào - Việt Nam lần thứ 9 (CLV 9), tại Xiêm Riệp, Cam-pu-chia, ngày 23 và 24-11 tới. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc nội dung bài trả lời phỏng vấn báo chí của Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam về Hội nghị.

Kết nối toàn diện, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực Tam giác phát triển - Ảnh 1

Phóng viên (PV): Xin Thứ trưởng cho biết những thành tựu mà hợp tác khu vực Tam giác phát triển Cam-pu-chia - Lào - Việt Nam đạt được trong thời gian qua?

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam: Tôi cho rằng thành tựu lớn nhất là hợp tác khu vực Tam giác phát triển đã khẳng định là một cơ chế hợp tác rất hiệu quả giữa ba nước láng giềng hữu nghị là Cam-pu-chia, Lào và Việt Nam. CLV là một diễn đàn hợp tác phi quân sự đầu tiên giữa ba nước, có truyền thống hợp tác chặt chẽ trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây. Và ngày nay, ba nước lại khẳng định nhu cầu cũng như khả năng liên kết, hợp tác phát triển, vì sự phồn thịnh của nhân dân mỗi nước.

Nằm trên bán đảo Đông Dương, ba nước đều có những lợi thế riêng, mang tính bổ sung cho nhau. Kể từ khi thành lập, diễn đàn hợp tác CLV mang lại lợi ích không nhỏ cho cả ba nước. Thành tựu rất rõ ràng là nền kinh tế ba nước đã kết nối, bổ trợ nhau. Chưa bao giờ người dân trong khu vực bán đảo Đông Dương lại được tự do di chuyển như bây giờ nhờ chính sách miễn thị thực. Đây chính là cơ sở của việc giao lưu nhân dân sôi động hơn bao giờ hết.

Hằng năm, có khoảng một triệu người Việt Nam đi du lịch, thăm thân tới Lào cũng như Cam-pu-chia. Nguồn lợi từ du lịch đã đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế của hai nước bạn và của chính Việt Nam. Trong lĩnh vực kết nối hàng không, hằng ngày gần 20 chuyến bay giữa các điểm của Việt Nam và của Cam-pu-chia hoặc với Lào là gần 10 chuyến, sôi động chưa từng có trong lịch sử quan hệ ba nước. Nhờ chính sách kết nối chúng ta đã có đường biên giới mở, phục vụ hoạt động giao thương, giao lưu nhân dân…

Hệ thống giao thông của ba nước đã được kết nối như các đường nối cửa khẩu với các trung tâm kinh tế của Việt Nam, với các thành phố lớn của Lào, Cam-pu-chia hoặc các cây cầu kết nối giao thông giữa Cam-pu-chia và Lào, giữa Cam-pu-chia và Việt Nam tạo thuận lợi cho giao thông đường bộ giữa ba nước phát triển. Chính sách thông thoáng, đồng nhất tạo cho thương mại và đầu tư giữa các nước trong khu vực CLV phát triển năng động. Thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Lào, Việt Nam và Cam-pu-chia tăng trưởng ổn định, đạt từ hai đến ba tỷ USD. Xét từ góc độ khởi nghiệp của liên kết kinh tế ba nước thì đây đã là điều khích lệ lớn. Lợi ích về hợp tác CLV còn phải kể tới thành tựu trong lĩnh vực ngân hàng, giáo dục, y tế…

Hợp tác CLV tạo sự kết nối toàn diện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của khu vực Tam giác phát triển, cải thiện đời sống của người dân trong khu vực, khẳng định vai trò không thể thiếu của cơ chế CLV đối với khu vực Tam giác phát triển nói riêng và đối với cả ba nước Lào, Cam-pu-chia và Việt Nam nói chung.

PV: Xin Thứ trưởng cho biết những đóng góp của Việt Nam đối với cơ chế hợp tác CLV ?

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam: Là nền kinh tế nổi trội trong khu vực, Việt Nam đã thể hiện vai trò chủ động dẫn dắt, trên tinh thần hợp tác bình đẳng, coi trọng tình nghĩa, truyền thống hợp tác giữa nhân dân ba nước anh em. Trong 17 năm qua, kinh tế ba nước đã gắn kết trên mọi phương diện. Hiện nay, doanh nghiệp Việt Nam có 183 dự án đầu tư tại Lào, trong đó có 48 dự án thuộc khu vực Tam giác phát triển và 248 dự án đầu tư tại Cam-pu-chia, trong đó có 61 dự án thuộc khu vực Tam giác phát triển. Các doanh nghiệp Việt Nam tiên phong đầu tư trong các lĩnh vực như ngân hàng, nông nghiệp, viễn thông…

Sự hỗ trợ của Việt Nam trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục cũng góp phần phát triển các lĩnh vực này tại khu vực Tam giác phát triển. Thí dụ, Bệnh viện vùng Tây Nguyên đã giúp cải thiện các chỉ tiêu y tế, sức khỏe của nhân dân ba nước. Đặc biệt, sự tham gia của Việt Nam trong việc xây dựng hoạch định chính sách đã đưa CLV trở thành diễn đàn năng động và sáng tạo. Hầu hết các bộ, ngành của Việt Nam đều đóng góp vào hợp tác khu vực Tam giác phát triển. Việt Nam đang cùng các bạn Lào và Cam-pu-chia xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội khu vực Tam giác phát triển giai đoạn 2010-2020.

PV: Việt Nam đã làm gì để chuẩn bị cho tham dự Hội nghị cấp cao CLV 9 tại Xiêm Riệp, Cam-pu-chia sắp tới ?

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam: Vừa qua Việt Nam đã chủ trì thành công Hội nghị quan chức cấp cao (SOM) và cuộc họp của bốn tiểu ban an ninh - đối ngoại, kinh tế, xã hội - môi trường và địa phương tại tỉnh Đác Nông từ ngày 31-10 đến 1-11 nhằm rà soát các công việc đã thực hiện và xây dựng chương trình nghị sự cho Hội nghị cấp cao ngày 23-11 tới. Trước đó, ngày 21-9, tại Nha Trang, chúng ta đã tổ chức thành công Hội nghị lần thứ ba của Ủy ban Quốc phòng An ninh ba nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp chỉ đạo các bộ, ngành Việt Nam rà soát kỹ lưỡng hợp tác của Việt Nam với Lào và Cam-pu-chia để từ đó đánh giá mặt tích cực, tìm nguyên nhân sự chậm trễ để có giải pháp thúc đẩy mạnh mẽ hơn hợp tác CLV thời gian tới. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành Việt Nam phải tìm các sáng kiến, ý tưởng mới nhằm tạo bước chuyển mới của hợp tác ba nước. Bên cạnh một số văn kiện được ký, sự khác biệt lớn tại hội nghị lần này là các nhà lãnh đạo ba nước sẽ bàn bạc danh mục khoảng 15 dự án ưu tiên hợp tác để ba nước cùng vận động đầu tư.