Kết nối sức mạnh Việt

Bước vào thời điểm lịch sử của hội nhập, của kỷ nguyên công nghệ, DN Việt Nam cần phải chuẩn bị gì, làm gì để nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển, DĐDN đã trao đổi với ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT về vấn đề này.

Kết nối sức mạnh Việt - Ảnh 1

Kết nối sức mạnh Việt - Ảnh 2

Theo ông Bình, các DN Việt Nam cần phải nhanh chóng chứng tỏ năng lực để tạo ra những giá trị gia tăng cao hơn chứ không thể hài lòng với hiện tại. Cụ thể, với FPT, thưa ông?

FPT hiện có trên 27.000 nhân viên, hiện diện tại 19 quốc gia trên toàn cầu và là tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam nhưng chúng tôi đang nỗ lực để nhanh chóng bước tiếp mục tiêu trở thành tập đoàn toàn cầu, đi đầu trong công nghệ mới. Chúng tôi đang tiến gần đến mục tiêu này, nhưng cùng với đó là những thách thức vô cùng lớn. Bài toán FPT đang giải là bài toán của một Cty công nghệ nằm trong một quốc gia vừa thoát nghèo mà lại cung ứng các sản phẩm dịch vụ cho các quốc gia phát triển hàng đầu thế giới. Song chúng tôi hiểu bài toán đó và luôn sẵn sàng vượt qua. Tôi có một niềm tin rằng sức mạnh đến từ việc phát huy tối đa được năng lực của mỗi người trong tập thể vì một mục tiêu chung. Nếu có yếu tố đó, tôi tin không có trở ngại nào cản trở được bước tiến của FPT.

Tuy nhiên, để có thể vươn ra rộng khắp, DN chúng ta không thể đơn phương độc mã mà còn cần những sự liên kết và hợp tác ngành. Và quan trọng, đó là sự giúp sức mạnh mẽ hơn từ phía các cơ quan quản lý nhà nước.

– Là một Tập đoàn kinh tế tư nhân lớn, ông đánh giá thế nào về tốc độ phát triển của Tập đoàn Kinh tế tư nhân của Việt Nam?

Không có bất cứ một nền kinh tế phát triển nào vắng bóng các Tập đoàn hùng mạnh. Họ vừa cạnh tranh toàn cầu thành công, tạo nên thương hiệu quốc gia, vừa là trụ cột liên kết chuỗi tạo nên năng lực cạnh tranh quốc gia. Hiện tại Việt Nam chưa có những Tập đoàn như vậy, mặc dù đã thấy lấp ló những manh nha. Để có những tập đoàn như vậy cần có ba điều kiện: Một là thực hiện thành công ba đột phá về cơ chế, hạ tầng và nguồn nhân lực. Về ngành CNTT-VT, nguồn nhân lực đang thiếu về số lượng, hụt về chất lượng đã đến mức báo động đỏ, cần bổ sung 80.000 người một năm đến năm 2020; Hai là các tập đoàn cần quyết chí toàn cầu hóa. Sân chơi toàn cầu là lửa thử vàng, tạo ra thế phát triển nhanh và bền vững; Ba là thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp. Đây là điều thiết yếu để tồn tại trong kỷ nguyên số đang đến rất nhanh.

Cần phải có sự kết nối giữa hai thế hệ doanh nhân để tạo thành một “Sức mạnh Việt Nam”.

– Được biết, trong nhiều năm qua, ông tham gia rất nhiều diễn đàn, lớp đào tạo, giảng dạy về kinh tế tư nhân nhằm truyền lửa và xây dựng đội ngũ doanh nhân tương lai, vậy ông có kỳ vọng gì ở đội ngũ doanh nhân kế tiếp?

Rất khó để có thể so sánh hai thế hệ chúng tôi và thế hệ các bạn trẻ hiện nay, bởi mỗi thế hệ có những phẩm chất và lợi thế riêng, đặc biệt là sự khác nhau về xuất phát điểm giữa hai thế hệ. Chẳng hạn, thế hệ chúng tôi sinh ra trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn, nên tư duy chúng tôi thiên về sinh tồn, về khả năng vượt khó. Còn thế hệ trẻ sinh ra trong cuộc sống đầy đủ hơn, và có nhiều điều kiện để học hành nhiều hơn, sẽ thiên về tư duy quản trị, đặc biệt là họ có lợi thế về kế hoạch, kinh doanh, marketing, tài chính.

Tuy nhiên, thế hệ chúng tôi vì sinh ra trong điều kiện khó khăn nên lại có khát vọng và hoài bão rất lớn. Chúng tôi được hưởng thụ sự giáo dục về niềm tự hào dân tộc. Vì thế, chúng tôi không chỉ mong muốn làm giàu cho mình, mà còn muốn làm sao để quốc gia được hưng thịnh. Đặc biệt, lợi thế chúng tôi chính là ý chí vượt khó và sự kiên định, nhất quán theo ý chí đó. Các bạn thanh niên hiện tại, khát vọng làm giàu lại rất rõ ràng. Tuy nhiên, đa phần khát vọng ấy vẫn chưa vượt ra được khỏi “Lập nghiệp” để trở thành những người “Khởi nghiệp”. Vấn đề, theo tôi là cần phải có sự kết nối giữa hai thế hệ để tạo thành một “Sức mạnh Việt Nam”. Khi đó chúng ta sẽ có cơ hội để đi theo con đường của một quốc gia khởi nghiệp.

– Xin cảm ơn ông!

Lê Hà thực hiện