Kết nối giao thương nông, lâm, thủy sản Hà Nội với 40 tỉnh, thành phố

  Bnews
  21 liên quanGốc

  Hà Nội là một trong thị trường tiêu thụ hàng hóa với mạng lưới phân phối, thúc đẩy sự phát triển sản xuất, kinh doanh của vùng đồng bằng sông Hồng và các vùng, miền trong cả nước.

  Hệ thống siêu thị VinMart/VinMart+ . Ảnh: Khánh Vy/BNEWS

  Sáng 23/10, phát biểu tại Diễn đàn "Chia sẻ thông tin, kết nối giao thương nông, lâm, thủy sản giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố" do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND thành phố Hà Nội và UBND 40 tỉnh, thành phố tổ chức, ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, Thủ đô Hà Nội là một trong thị trường tiêu thụ hàng hóa với mạng lưới phân phối, thúc đẩy sự phát triển sản xuất, kinh doanh của vùng đồng bằng sông Hồng và các vùng, miền trong cả nước.

  Trong khi đó, Hà Nội mới tự sản xuất, cung ứng được 30 - 65% nhu cầu nông sản và nguồn cung nông sản thiết yếu cho Hà Nội dự báo sẽ khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Do đó, Hà Nội mong muốn các tỉnh, thành phố phối hợp để triển khai kế hoạch phục vụ Tết và triển khai kết nối cung cầu nông sản; giới thiệu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nông sản, thực phẩm theo tiêu chuẩn để đưa vào các kênh phân phối trên địa bàn Hà Nội.

  Theo bà Trần Thị Phương Lan - quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa thiết yếu phục vụ 10,3 triệu người dân sinh sống, học tập, làm việc trên địa bàn thành phố một tháng gồm: gạo 92.970 tấn (khả năng tự cung ứng 56.338 tấn, đáp ứng 65,6% nhu cầu); thịt lợn hơi 18.594 tấn (khả năng tự cung ứng 17.500 tấn, đáp ứng 94,1% nhu cầu); thịt bò 5.350 tấn (khả năng tự cung ứng 1.032 tấn, đáp ứng 19,3% nhu cầu); thịt gia cầm 6.198 tấn (khả năng tự cung ứng 10.671 tấn); rau củ 103.300 tấn (khả năng tự cung ứng 67.299 tấn, đáp ứng 65,1% nhu cầu); trái cây 52.000 tấn (khả năng tự cung ứng 15.000 tấn, đáp ứng 28,8% nhu cầu); trứng gia cầm 123,9 triệu quả (khả năng tự cung ứng 117 triệu quả, đáp ứng 94,2% nhu cầu)….

  Siêu thị Aeon đầy ắp hàng hóa. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

  Cũng theo bà Trần Thị Phương Lan, một số mặt hàng thiết yếu như thịt lợn, gia cầm, thủy cầm, thủy hải sản hiện nay giá xuống quá thấp, người dân không mặn mà tái đàn nên Sở Công Thương Hà Nội dự báo nguồn cung các sản phẩm này sẽ khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

  Vì vậy, Hà Nội mong muốn Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố phối hợp triển khai kế hoạch phục vụ Tết và kết nối cung cầu nông sản; giới thiệu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nông sản, thực phẩm theo tiêu chuẩn để đưa vào các kênh phân phối trên địa bàn Hà Nội.

  “Hà Nội cũng sẵn sàng phối hợp để kết nối nông sản của các tỉnh, thành phố trên cả nước với các kênh siêu thị nước ngoài như MM Mega Market, BigC, Aeon Mall; đồng thời, quảng bá nông sản, thực phẩm an toàn trên 600 trang website thương mại điện tử và sàn thương mại điện tử để đẩy mạnh xuất khẩu”, bà Trần Thị Phương Lan chia sẻ.

  Tại Diễn đàn, các địa phương cũng đã đề xuất các hoạt động kết nối, đưa nông sản, trái cây, tiêu thụ tại thị trường Hà Nội. Bà Đỗ Thị Minh Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho hay, 9 tháng năm 2021, tỉnh Bắc Kạn đã sản xuất số lượng lớn nông sản đặc sản địa phương như: bí xanh, măng khô, miến dong…

  Thành phố Hà Nội đã hỗ trợ Bắc Kạn tiêu thụ gần 700 tấn bí xanh thơm. Sắp tới địa phương này có 25.000 tấn cam quýt và 2.000 tấn miến dong cần tiêu thụ từ hiện tại cho đến Tết Nguyên đán. Vì vậy, thông qua Diễn đàn này tỉnh Bắc Kạn mong muốn có những chương trình làm việc cụ thể với Hà Nội để trao đổi thông tin và mở rộng thị trường.

  Khẳng định thị trường quyết định sản xuất, ông Vương Quốc Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho hay, nếu người nông dân không tiêu thụ được sản phẩm, phải "giải cứu" thì không phù hợp với quy luật cung cầu của thị trường. Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, Sóc Trăng xác định thế mạnh là nuôi trồng thủy sản, lúa gạo và cây ăn trái.

  Đặc biệt, diện tích nuôi tôm nước lợ áp dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh khoảng 51.000ha; diện tích trồng cây ăn trái khoảng 28.000ha, chủ yếu là xoài, nhãn và vú sữa; có 139 sản phẩm OCOP từ 3 sao đến 5 sao.

  Do đó, ông Vương Quốc Nam đề nghị các địa phương và Hà Nội có sự liên kết, hỗ trợ bằng nhiều hình thức khác nhau để tiêu thụ nông sản cho Sóc Trăng. Đồng thời, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giữ vai trò điều phối, chỉ đạo để xây dựng liên kết vùng trong phát triển nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

  Người dân mua sắm tại siêu thị Vinmart trên phố Võ Thị Sáu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

  Ngoài các địa phương như Kiên Giang, Đồng Tháp, Lâm Đồng…. đưa ra những đề xuất kết nối tiêu thụ nông sản, trái cây với Hà Nội, nhiều ý kiến cho rằng, tại địa phương có hiện tượng dư thừa, ùn ứ nông sản trong khi không ít nhà máy, doanh nghiệp lại thiếu nguyên liệu. Các nhà thu mua không đủ dữ liệu thông tin về các mặt hàng nông sản, sản lượng, thời điểm thu hoạch, địa điểm, tiêu chuẩn chất lượng, đầu mối cung cấp để liên hệ thu mua. Vì vậy, về lâu dài các địa phương cần có sự liên kết vùng để tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, không để xảy ra tình trạng chỗ thừa vẫn thừa, nơi thiếu vẫn thiếu.

  Đánh giá cao những sản phẩm đặc sản, đặc hữu của các địa phương, ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị chỉ đạo các đầu mối cung ứng cung cấp những thông tin cụ thể về số lượng hàng hóa tới các tỉnh cũng như Hà Nội để liên kết các đầu mối cung cầu. Ngoài ra, nông sản, hàng hóa phải đảm bảo chất lượng nông sản theo tiêu chuẩn, quy chuẩn. An toàn thực phẩm là vấn đề chính để thực hiện liên kết vùng.

  Trong khuôn khổ Diễn đàn đã diễn ra lễ ký kết Chương trình hợp tác “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giao thương giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021 - 2025”./.

  Nam Giang/TTXVN

  Nguồn Bnews: https://bnews.vn/ket-noi-giao-thuong-nong-lam-thuy-san-ha-noi-voi-40-tinh-thanh-pho/218109.html