Kết luận vụ đoàn học sinh Nhật Bản ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ 34 học sinh Nhật Bản nghi bị ngộ độc vừa qua, khách sạn New World vừa bị xử phạt 20 triệu đồng, nhà hàng Làng Việt “Vietvillage” (huyện Củ Chi) cũng có nhiều vi phạm.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. HCM, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế TP đã phối hợp với Sở Du lịch TP HCM, Trung tâm Y tế dự phòng quận 1 và Trung tâm Y tế dự phòng quận Tân Bình làm việc với các công ty liên quan đến lưu trú, suất ăn của đoàn học sinh Nhật Bản bị ngộ độc trên chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airline đi Tokyo ngày 28/10, theo tin trên báo NLĐ.

Kết quả kiểm tra sức khỏe của các học sinh bị ngộ độc cho thấy bị nhiễm virus gây viêm đường ruột (Norovirus); hiện bệnh viện vẫn trong quá trình theo dõi xét nghiệm để tìm vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột (Campylobacter).

Trong vụ việc này, các cơ quan chức năng đã kiểm tra các đơn vị: Khách sạn New World - đơn vị lưu trú và cung cấp tiệc buffet vào tối 27-10, Công ty Nhà hàng Làng Việt (Vietvillage) - đơn vị cung cấp bữa ăn trưa và Công ty Suất ăn Hàng Không - Cụm sân bay Tân Sơn Nhất, quận Tân Bình - đơn vị cung cấp suất ăn cho hành khách trên chuyến bay, theo báo Viettimes.

Kết luận vụ đoàn học sinh Nhật Bản ngộ độc thực phẩm - Ảnh 1

Lực lượng chức năng Nhật Bản tiếp cận máy bay sau khi hạ cánh xuống sân bay Narita, Tokyo - Ảnh: ANN News.

Cụ thể, Khách sạn New World bị xử phạt 20 triệu đồng vì vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến như: quy trình chưa đảm bảo theo nguyên tắc một chiều (sơ chế thủy sản ngay trong khu vực chế biến); không phân biệt dụng cụ trong chế biến, không bảo quản an toàn đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; lưu mẫu không đủ theo thực đơn; không khai báo với cơ quan chức năng sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm liên quan đoàn khách lưu trú và có dùng bữa tại khách sạn.

Còn Nhà hàng Làng Việt Vietvillage, nơi xác định là có 17 ca nhiễm bệnh do ăn trưa tại đây đã không xuất trình đầy đủ giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận sức khỏe của nhân viên; chưa xuất trình hồ sơ về nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm; còn ứ đọng rác; chưa phân biệt sống - chín trong bảo quản, chế biến thực phẩm,… khi cơ quan chức năng yêu cầu. Hiện các cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ và tiến hành các biện pháp xử phạt.

Riêng Công ty Suất ăn Hàng không Việt Nam đã chấp hành đúng các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm; công ty đã tự gửi 16 mẫu lưu các món ăn có liên quan đến Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh để kiểm nghiệm.

Công Danh (tổng hợp theo báo NLĐ, Viettimes)