Kết luận về các sai phạm ở Sở Tài chính Gia Lai

Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa có kết luận về các sai phạm trong việc quản lý sử dụng các nguồn kinh phí tại Sở Tài chính và quỹ phát triển đất tỉnh Gia Lai.

Theo kết luận thanh tra, từ năm 2013 đến năm 2015, Sở Tài chính đã chi sai với tổng số tiền hơn 1,6 tỉ đồng. Trong đó, nguồn kinh phí hành chính sai phạm hơn 524 triệu đồng gồm: thanh toán công tác phí, chi tổ chức hội nghị, chi tiếp khách ngoài tỉnh không đúng quy định; chi thanh toán làm thêm giờ trùng với thời gian đi công tác; thanh toán tiền vé máy bay đi công tác nhưng không có thẻ lên máy bay, hợp đồng in bì thư tại cơ sở “ma”; kê khai giấy văn phòng chênh lệch hơn 1.000 ram…

Sở Tài chính còn dùng kinh phí thẩm tra phê duyệt quyết toán để tiếp khách, tổ chức hội nghị, chi lương, hỗ trợ các ngày lễ, tết với số tiền hơn 1 tỉ đồng.

Kết luận về các sai phạm ở Sở Tài chính Gia Lai - Ảnh 1

Sở Tài chính tỉnh Gia Lai

Về Quỹ phát triển đất, thanh tra phát hiện đơn vị này đã chuyển nguồn vốn từ ngân sách tỉnh cấp và nguồn trích nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của các huyện, thị xã, TP từ tài khoản mở tại Kho bạc Nhà nước tỉnh sang Ngân hàng Công thương với lãi suất không kỳ hạn là 0,08%/tháng (1%/năm). Trong khi đó, nếu Quỹ phát triển đất tham mưu cho Hội đồng Quản lý quỹ, UBND tỉnh chuyển số kinh phí trên sang gửi có kỳ hạn một năm với lãi suất trung bình từ 6,5% đên 8%/năm thì từ năm 2013 đến 2015, Quỹ sẽ thu thêm được tiền lãi từ 19 tỉ đến 25 tỉ đồng để bổ sung nguồn vốn cho Quỹ. Quỹ này đã thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu, báo cáo đề xuất xử lý cho UBND tỉnh đối với các đơn vị đã quá hạn hoàn trả vốn ứng với số tiền hơn 24 tỉ đồng…

Với những sai phạm trên, thanh tra đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Dũng, buộc thu hồi số tiền hơn 1,6 tỉ đồng nộp ngân sách; kiểm điểm Giám đốc Quỹ phát triển đất Nguyễn Dũng (ông này kiêm nhiệm), kế toán trưởng Bùi Thị Hồng Tân (nay là phó giám đốc) vì cố ý đề nghị và ký duyệt chi thanh toán tiền làm thêm giờ trong thời gian đi du lịch tại Nhật Bản; chỉ đạo Quỹ Phát triển đất chuyển số tiền hơn 151 tỉ đồng đang gửi tại Ngân hàng Công thương vào tài khoản mở tại kho bạc để kiểm soát chi theo quy định.

Trước đó, vào tháng 6-2015, UBND tỉnh Gia Lai đã nghiêm túc kiểm điểm đối với Giám đốc Nguyễn Dũng và tập thể lãnh đạo của Sở Tài chính vì đã phê duyệt quyết toán kinh phí sai hàng chục tỉ đồng tại các đơn vị như: Sở LĐ-TB&XH, Sở GD&ĐT; Đài phát thanh truyền hình tỉnh, BV Đa khoa Gia Lai.

ThS-Tỉnh ủy viên-Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Dũng từng được Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam bình chọn và vinh danh là một trong 100 gương mặt trí thức tiêu biểu năm 2014 vì đạt thành tích xuất sắc trên mọi lĩnh vực kinh tế-xã hội trong quá trình hội nhập quốc tế trong thời gian công tác (ngày 21-4-2015).