Kết luận thanh tra 4 dự án lớn

Ngày 24-11, Thanh tra Chính phủ đã có Thông báo số 3129/TB-TTCP Kết luận thanh tra việc đầu tư các dự án nhiên liệu sinh học có góp vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các đơn vị thành viên. Đó là các nhà máy nhiên liệu sinh học tại tỉnh Phú Thọ, Khu kinh tế Dung Quất - tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Bình Phước. Công suất mỗi nhà máy là 100 triệu lít/năm; nguồn vốn đầu tư do các cổ đông góp 30%, vay tín dụng thương mại 70%.

Theo đó, đến thời điểm thanh tra (tháng 12-2014), dự án Dung Quất và Bình Phước đã đầu tư xong nhưng hầu như không vận hành thương mại; riêng dự án Phú Thọ được đầu tư sớm nhất nhưng chưa hoàn thành do nhà thầu đã dừng thi công. Cả 3 dự án này đã đội vốn so mới mức đầu tư được phê duyệt nhưng đến nay vẫn thua lỗ. Kết luận thanh tra nêu rõ, trong quá trình đầu tư, PVN, các chủ đầu tư, nhà thầu và các đơn vị liên quan đã để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm. Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, chỉ đạo PVN kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan. Đồng thời, chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với các sai phạm trong quá trình đầu tư xây dựng dự án nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Dung Quất có dấu hiệu cố ý làm trái hoặc thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc lựa chọn địa điểm xây dựng, trong chỉ định thầu, trong ký kết và thực hiện các hợp đồng, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Cùng ngày, Thanh tra Chính phủ đã có Thông báo số 3130/TB-TTCP thông báo Kết luận thanh tra việc đầu tư xây dựng dự án Nhà máy Sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ. Đây là dự án do Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) làm chủ đầu tư. Nhà máy xơ sợi Polyeste Đình Vũ có quy mô đầu tư lớn với giá trị nghiệm thu tại thời điểm thanh tra là 363.528.263,03 USD. Sau một thời gian xây dựng, Nhà máy đã hoàn thành đi vào vận hành song sản xuất và kinh doanh, dự án chưa có hiệu quả kinh tế, lỗ hơn 1.400 tỷ đồng. Quá trình thực hiện đầu tư, xây dựng dự án, PVTex, PVN, Vinatex, các đơn vị, tổ chức và cá nhân liên quan đã để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm… Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức tại Bộ Công Thương, PVN, Vinatex có liên quan đến sai phạm; đồng thời, kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Phong Thu