Kết luận phân bón NPK đạt chất lượng, nông dân không hài lòng

Liên quan đến vụ hàng chục ha chuối chết ở Đồng Nai nghi do bón phải phân NPK kém chất lượng, Thanh tra Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh này vừa ban hành kết luận thanh tra hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn huyện Trảng Bom.

Nông dân Nguyễn Đức Hùng (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) cho rằng các cơ quan chức năng cần độc lập kiểm tra phân bón của nông dân để khách quan hơn, nông dân yên tâm tiếp tục sản xuất.

Nông dân Nguyễn Đức Hùng (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) cho rằng các cơ quan chức năng cần độc lập kiểm tra phân bón của nông dân để khách quan hơn, nông dân yên tâm tiếp tục sản xuất.

Như báo Kinh tế & Đô thị đã phản ánh, tháng 10/2023, một số hộ nông dân tại xã Thanh Bình và Sông Trầu (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) đã mua phân NPK 20-20-15 tại đại lý phân bón Thành Tươi (địa chỉ tại ấp Trung Tâm, xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom) để bón cho các vườn chuối. Tuy nhiên, sau khi các hộ dân sử dụng loại phân NPK này bón xuống vườn chuối thì có hiện tượng chuối vàng lá, thối rễ.

Một nông dân đã sử dụng phân bón NPK 20-20-15 mua tại cửa hàng vật tư nông nghiệp Thành Tươi về sử dụng cho vườn chuối.

Chủ các vườn chuối nghi ngờ do mua phải phân bón kém chất lượng nên các hộ nông dân đã mang phân bón đi xét nghiệm (2 lần) và đều cho kết quả phân bón kém chất lượng, các thành phần trong phân bón có sai lêch so với công bố trên bao bì của nhà sản xuất. Đồng thời các hộ nông dân làm đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng, đề nghị làm rõ sự việc.

Bao bì phân bón NPK 20-20-15 các hộ nông dân tại huyện Trảng Bom đã mua về sử dụng bón cho vườn chuối.

Trước sự việc trên, Thanh tra Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Đồng Nai đã thực hiện thanh tra đột xuất hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn huyện Trảng Bom. Đồng thời lấy các mẫu thân, rễ chuối và đất tại gốc chuối; các mẫu phân bón tại đại lý phân bón Thành Tươi và các hộ nông dân để kiểm tra chất lượng. Mới đây, Thanh tra Sở NN&PTNT Đồng Nai công bố 02 bản kết luận số 29/KL-TTr ngày 24/1/2024 và số 31/KL-SNN ngày 31/1/2024 và cho rằng kết quả kiểm nghiệm sản phẩm phân bón HPH-NPK 20-20-25 đạt chất lượng theo quy định.

Qua kiểm tra, cửa hàng vật tư nông nghiệp Thành Tươi và Công ty TNHH SX TM Nông Hưng Phát đã cung cấp các hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa. Trong đó, có hợp đồng mua bán hàng hóa giữa Công ty TNHH SX TM Nông Hưng Phát và cửa hàng vật tư nông nghiệp Thành Tươi; hợp đồng phân phối sản phẩm sản phẩm giữa Công ty TNHH thương mại xuất nhập khẩu Ngọc Thanh và Công ty TNHH SX TM Nông Hưng Phát.

Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai kết luận, tác nhân gây hiện tượng thối rễ, cháy lá là do nấm Fusarium spp, Bipolaris spp và vi khuẩn Erwinia spp gây ra. Không có cơ sở để xác định việc sử dụng phân phân bón HPH-NPK 20-20-15 gây hiện tượng thối rễ, khô cây, cháy lá.

“Từ kết quả nêu trên, Thanh tra Sở NN&PTNT kết luận: Nội dung ông Nguyễn Đức Hùng tố cáo do sử dụng sản phẩm phân bón hỗn hợp HPH-NPK 20-20-15 của Công ty TNHH SX TM Nông Hưng Phát phân phối, bán tại cửa hàng vật tư nông nghiệp Thành Tươi không đảm bảo chất lượng, khi sử dụng bón cho vườn chuối gây hiện tượng thối rễ, cháy lá là không có cơ sở.

Tuy nhiên, ngày 22/2/2024, trao đổi với Báo Kinh tế & Đô thị, các hộ nông dân cho biết, kết quả thanh tra nói trên không thỏa đáng, không làm rõ được bản chất của sự việc xảy ra làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất trồng chuối của những hộ nông dân này.

“Nông dân chúng tôi và Thanh tra Sở NN&PTNT cùng mang phân bón đến Công ty cổ phần chứng nhận và giám định Saigoncert để kiểm nghiệm chất lượng. Chúng tôi đã 2 lần mang phân đi kiểm nghiệm và kết quả cho thấy phân kém chất lượng. Bây giờ kết quả Thanh tra Sở NN&PTNT Đồng Nai cho rằng phân bón đó đạt chất lượng. Vậy sẽ được hiểu như thế nào về những kết quả chất lượng phân bón được công bố trái ngược này?”, nông dân Nguyễn Đức Hùng nói.

Tháng 11/2023, các hộ nông dân đã mang phân bón (nghi là kém chất lượng) đến Công ty cổ phần chứng nhận và giám định Saigoncert để kiểm nghiệm, kết quả chất lượng phân không đúng thành phần mà nhà sản xuất đã công bố trên bao bì.

Các hộ nông dân cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại lên các cơ quan chức năng xem xét về vấn đề này. Đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng thành lập một đơn vị độc lập (thứ 3) hỗ trợ người nông dân, mang mẫu phân của các hộ nông dân đã mua sử dụng bón cho vườn chuối (hiện đang được lưu giữ) để tiếp tục kiểm nghiệm chất lượng để có một kết quả khách quan, trung thực hơn.

Thanh Huy

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/ket-luan-phan-bon-npk-dat-chat-luong-nong-dan-khong-hai-long.html