Kết luận ban đầu về mẹ con sản phụ tử vong ở Yên Bái

Hội đồng chuyên môn bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Yên Bái đã có kết luận ban đầu liên quan đến trường hợp sản phụ tử vong mới đây.

Chiều ngày 8/11, sản phụ Phạm Thị Hiền nhập viện Sản – Nhi tỉnh Yên Bái chờ sinh. Tuy nhiên sau vài tiếng đồng hồ, chị Hiền bất ngờ nguy kịch và phải chuyển lên bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu nhưng cuối cùng cả chị và thai nhi không qua khỏi.

Phía gia đình bệnh nhân tỏ ra rất bức xúc và cho rằng việc họ mất đi 2 người thân là do sự tắc trách, thiếu chuyên nghiệp của các bác sĩ tại Bệnh viện.

Liên quan đến sự việc trên, lãnh đạo Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Yên Bái cho biết, Bệnh viện đã họp Hội đồng chuyên môn xem xét, kết luận chuyên môn trường hợp này. Theo đó, sản phụ Phạm Thị Hiền, 40 tuổi, trú tại xã Đại Minh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái vào khoa sản lúc 17h ngày 7/11/2016 với lý do thai hơn 9 tháng, đau bụng chuyển dạ.

Kết luận ban đầu về mẹ con sản phụ tử vong ở Yên Bái - Ảnh 1

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Yên Bái.

Khi sản phụ vào khoa đã được khám và chẩn đoán thai 40 tuần, chuyển dạ đẻ ngôi đầu, con dạ lần 3.

Lúc vào, tình trạng của sản phụ hoàn toàn bình thường và được chỉ định làm các xét cần thiết và theo dõi chuyển dạ như một cuộc chuyển dạ bình thường.

Đến 21h30 ngày 7/11/2016 thì sản phụ vẫn tỉnh, tình trạng ổn định và đau bụng từng cơn thưa, tim thai đều rõ, cổ tử cung mở 5cm, ngôi đầu cao, ngay sau đó ối vỡ tự nhiên. Tuy nhiên, sau ối vỡ, người bệnh đột ngột tím tái, ngừng thở, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được.

Bệnh nhân đã được hội chẩn và kết luận, sản phụ ngừng tuần hoàn nghĩ do thuyên tắc mạch ối, bệnh nhân tiên lượng nặng, đe dọa tử vong. Toàn bộ bác sĩ của Bệnh viện đã đến cấp cứu cho bệnh nhân theo đúng phác đồ điều trị.

"Khi đó, chúng tôi đã hội chẩn toàn viện lần 2, chuyển người bệnh lên tuyến trên theo nguyện vọng gia đình. Chẩn đoán lúc chuyển tuyến trên: Hôn mê sau ngừng tuần hoàn nghi do thuyên tắc mạch ối, có rối loạn đông máu", GĐ bệnh viện Sản- Nhi Yên Bái nói.

Khoảng 3h15' ngày 8/11/2016, bệnh nhân được đưa đến khoa Cấp cứu bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, người bệnh đã được cấp cứu tích cực nhưng do bệnh quá nặng và hiếm gặp nên không qua khỏi, người bệnh tử vong khoảng 5h ngày 8/11/2016.

Gia đình hỏi bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai về nguyên nhân tử vong của sản phụ. Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai trả lời phải mổ tử thi mới biết. Gia đình không đồng ý viết cam kết xin đưa về.

Hội đồng chuyên môn của bệnh viện Sản - Nhi Yên Bái đã đề nghị các thành viên kíp trực ngày 7/11 tường trình về quá trình diễn biến, xử trí, chăm sóc, theo dõi sản phụ. Sau khi xem xét hồ sơ bệnh án, nghe bản tường trình của các thành viên có liên quan. Hội đồng đã phân tích và thống nhất các kết luận cụ thể, "đây là bệnh thuyên tắc mạch ối rất hiếm gặp, không có dấu hiệu báo trước, không có biện pháp dự phòng, khi đã xảy ra hầu như không cứu chữa được.

Quá trình tiếp nhận, chẩn đoán, xử trí, cấp cứu, theo dõi và chăm sóc sản phụ kịp thời, theo đúng quy trình chuyên môn. Kê đơn đúng theo quy chế kê đơn điều trị nội trú.Không có sai sót gì trong chuyên môn".

Lãnh đạo bệnh viện cũng cho biết, thái độ của cán bộ y tế khi tiếp xúc người nhà và sản phụ đúng mực, tôn trọng quyền người bệnh. Chẩn đoán khi chuyển viện: Hôn mê sau ngừng tuần hoàn nghi do thuyên tắc mạch ối /Rối loạn cơ chế đông máu. Quá trình vận chuyển bệnh nhân bệnh viện đã tiến hành kịp thời.

Liên quan đến đến việc gia đình phản ánh, Bệnh viện chậm trễ trong việc cấp cứu, lãnh đạo Bệnh viện cho biết, trong lúc cấp cứu sản phụ chúng tôi phải dùng bình ôxi to lấy ở phòng cấp cứu để đảm bảo trong quá trình vận chuyển bệnh nhân nên đã mất thời gian đi lấy bình, thay bình ô xi cho sản phụ, quá trình đó mất khoảng 10 phút thì mới có thể đưa bệnh nhân đi được.

Còn về nghi vấn bệnh nhân bị sốc thuốc như một số thông tin trước đó đã đưa, lãnh đạo Bệnh viện cũng cho biết các biểu hiện của sản phụ không phải là sốc thuốc.

Sau khi sự việc xảy ra, phía bệnh viện đã hai lần xuống thăm hỏi, chia sẻ với mất mát của gia đình sản phụ và báo cáo toàn bộ vụ việc xảy ra để xin ý kiến chỉ đạo. Sở y tế tỉnh Yên Bái đã có chỉ đạo bệnh viện Sản – Nhi Yên Bái thành lập hội đồng chuyên môn và có kết luận sớm nhất về trường hợp trên.

Ngày 15/11, sở Y tế tỉnh Yên Bái cũng đã thành lập Hội đồng chuyên môn để xác minh lại vụ việc và sớm có câu trả lời cho gia đình nạn nhân.

Trang Lê

Sau bão số 3: Thành phố Yên Bái ngập nặng
Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND Yên Bái bị bắn chết
Vụ giết người ở Yên Bái: Lời kể về tội ác của nghi can

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, hình ảnh, clip đồng hành cùng Chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” xin quý vị vui lòng gửi về địa chỉ:

Tòa soạn Emdep.vn

Địa chỉ: Tầng 3 - Tòa nhà Đại Phát - Ngõ 82 Duy Tân - Hà Nội

Điện thoại: 0437959783

Email: toasoan@emdep.vn, banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900