Kết cục bi thảm của nữ sinh miền sơn cước yêu phải trùm ma túy

Mối quan hệ tình cảm với một trùm buôn bán ma túy và sự cám dỗ của đồng tiền đã đưa một nữ sinh đại học vào vòng lao lý. Không thể tốt nghiệp đại học, cũng không thể ở bên cạnh tình nhân, thay vào đó cô gái này phải nhận án tử hình.

TIN LIÊN QUAN
Đòi chia tay, bị người tình biến thành “quái vật” "Chân dung" ông giám đốc chỉ tuyển... bà bầu Bài học lớn sau những bức thư tuyệt mệnh của con nhỏ Thực hư chuyện "tan hoang" và "xẻ thịt" ở Đền Hùng! “Loạn” quan điểm xử lý vụ va chạm giao thông tại ngã tư Cửa Nam

Sáng qua - 23/3, TAND tỉnh Nghệ An đã đưa ra xét xử vụ án mua bán trái phép chất ma túy đối với một nguyên nữ sinh Trường Đại học Vinh và những bị cáo liên quan. Có mặt tại phiên tòa, Lữ Thị Minh (SN 1984, ở bản Tam Bông, xã Tam Quang, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) cúi gằm mặt không dám nhìn lên...

Lữ Thị Minh cùng các đồng phạm trong vụ án

Tình yêu và tội lỗi

Với ước mơ học thêm con chữ để thoát nghèo, sau hơn chục năm miệt mài đèn sách, Lữ Thị Minh cuối cùng cũng thi đậu và trở thành sinh viên Trường Đại học Vinh (TP.Vinh, Nghệ An). Tuy nhiên, ngay từ những ngày tháng đầu tiên trọ học trên phố thị, cô gái miền sơn cước đã không may khi lọt vào tầm ngắm của Nguyễn Anh Dũng (SN 1959, ở phường 3, quận 10, TP.Hồ Chí Minh) - một đối tượng chuyên buôn bán trái phép chất ma túy.

Từng bước, từng bước, cô nữ sinh nghèo lạc vào “lưới tình” của Dũng lúc nào không hay. Ngoài tình yêu, Minh còn lệ thuộc về vật chất hoàn toàn vào Dũng, khi tiền nhà, tiền ăn, tiền học, tiền mua sắm quần áo đồ đạc... của Minh đều do Dũng chu cấp đầy đủ. Sau 4 năm “quăng chài”, Dũng mới bộc lộ bộ mặt thật của mình khi dần biến nữ sinh năm cuối nhưng còn rất thơ dại này thành một mắt xích trong đường dây buôn ma túy của mình.

Đứng trước vành móng ngựa, Lữ Thị Minh kể lại: “Khoảng cuối tháng 3/2011, anh Dũng nhờ bị cáo mua hộ 3 bánh hê-rô-in. Bị cáo có tình cảm với anh Dũng nên đồng ý ngay. Sau đó, bị cáo liên lạc với Kha Văn Thức (SN 1977, ở bản Tam Bông, xã Tam Quang, huyện Tương Dương) để đặt mua”.

Nhận “đơn hàng” của Minh, Thức liên lạc với Lo Văn Xáo (SN 1968, ở bản Khe Tang, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn) để hỏi giá rồi báo lại cho Minh. Minh gọi điện cho Dũng, yêu cầu chuyển tiền để lấy hàng. Khoảng 20h ngày 27/3/2011, Minh đến Khách sạn Media (phường Quán Bàu, TP.Vinh) nhận 450 triệu đồng từ Dũng.

Sau đó, Xáo dẫn Thức cùng em trai Minh là Lữ Cao Thượng (SN 1986) sang Lào mua 2,5 bánh hê-rô-in giá 378 triệu đồng mang về Việt Nam giao cho Minh. Sau khi trả tiền công 20 triệu đồng cho Thượng, 10 triệu đồng cho Thức, Minh đã giao số hê-rô-in trên cho Dũng.

Sau lần đó, Minh lún sâu hơn vào tội lỗi. “Sáng 30/4/2011, anh Dũng gửi cho bị cáo 22.000 USD và 82 triệu đồng tại Hiệu vàng Kim Thành Huy (TP.Vinh) nhờ mua tiếp 3 bánh hê-rô-in. Bị cáo nhận tiền rồi bắt xe khách lên huyện Tương Dương. Đến nơi, bị cáo hứa trả cho em trai là Thượng 20 triệu đồng để Thượng dùng xe máy chở đi gặp Vi Thị Đét (SN 1982, ở bản Đữa, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương).

Bị cáo đã đưa cho Đét 21.900 USD để mua 3 bánh hê-rô-in với giá 7.300 USD/bánh”. Khoảng 7h sáng hôm sau - 1/5/2011, Đét giao hàng cho Minh. Thượng chở Minh về đến địa phận xã Long Sơn, huyện Anh Sơn thì bị công an bắt quả tang, thu giữ 3 bánh hê-rô-in và 70 triệu đồng tiền mặt.

Đối tượng Lo Văn Xáo cũng bị công an bắt giữ vào ngày 11/5/2011 khi đang mang theo 24,375g hê-rô-in và 2 viên ma túy tổng hợp.

Trả giá

Được nói lời cuối, Lữ Thị Minh đã thành khẩn nhận tội của mình và xin nhận hình phạt thích đáng. “Bị cáo bị lợi dụng, bị lôi kéo bởi tình cảm với người yêu, và bị cáo cũng không am hiểu pháp luật nên mới đi buôn bán ma túy. Cũng vì tình yêu nên bị cáo mới bị lợi dụng thành người buôn bán ma túy” - Minh vừa khóc vừa nói. Ngoài ra, nữ bị cáo tỏ ra ân hận vì đã kéo theo em trai mình vào vòng tù tội.

Nữ sinh viên Lữ Thị Minh lên xe về trại giam với bản án tử hình

Tại phiên tòa, Luật sư bào chữa cho bị cáo cũng đã cố gắng nại ra nhiều tình tiết mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo như việc Minh bị Nguyễn Anh Dũng lôi kéo lợi dụng để buôn bán ma túy, Minh là con của thương binh bị địch bắt tù đày và bị cáo cũng đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Tuy nhiên, những ý kiến của Luật sư đã bị đại diện VKS bác bỏ vì Lữ Thị Minh có hành vi phạm tội nghiêm trọng, là mắt xích mấu chốt trong vụ án, lại lôi kéo theo nhiều người phạm tội cùng. Đồng tình với quan điểm của VKS, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Lữ Thị Minh án tử hình, phạt tiền 20 triệu đồng. Liên quan đến vụ án, Lữ Cao Thượng, Vi Thị Đét và Kha Văn Thức đều lĩnh án tù chung thân, riêng Lo Văn Xáo chỉ bị phạt 20 năm tù.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An cũng đã có quyết định tách vụ án đối với đối tượng Nguyễn Anh Dũng để điều tra mở rộng.

Ngô Toàn