Kéo giảm vi phạm trật tự xây dựng

  197 liên quanGốc

  Vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã giảm rõ rệt kể từ khi Thành ủy TP Hồ Chí Minh quyết liệt chỉ đạo xử lý. Chỉ thị 23-CT/TU ngày 25-7-2019 của Thành ủy TP Hồ Chí Minh về 'Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về TTXD trên địa bàn thành phố' được ví như liều thuốc chữa đúng bệnh xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn.

  Vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã giảm rõ rệt kể từ khi Thành ủy TP Hồ Chí Minh quyết liệt chỉ đạo xử lý. Chỉ thị 23-CT/TU ngày 25-7-2019 của Thành ủy TP Hồ Chí Minh về “Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về TTXD trên địa bàn thành phố” được ví như liều thuốc chữa đúng bệnh xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn.

  Năm 2019 bình quân mỗi ngày thành phố có khoảng chín vụ vi phạm TTXD thì 11 tháng năm 2020, con số này đã được kéo giảm còn 1,9 vụ/ngày. Ở những địa bàn “nóng” về vi phạm như các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi; quận Thủ Đức…, vi phạm TTXD đã được kéo giảm rõ rệt cả về số vụ và quy mô. Huyện Hóc Môn giảm hơn 85%, huyện Bình Chánh giảm 81,53%, quận Thủ Đức giảm 75%, quận 12 giảm 83%... Tính chung, toàn thành phố đã giảm 78% số vụ vi phạm TTXD. Có được kết quả tích cực nêu trên là do sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị ở thành phố. Ngoài các biện pháp, giải pháp như: Cưỡng chế, xử phạt các công trình vi phạm, sử dụng giải pháp công nghệ, trí tuệ nhân tạo để chống xây dựng không phép, sai phép, thì việc “siết chặt kỷ cương trong thi hành công vụ” được xem là liều thuốc mạnh nhất để các địa phương kéo giảm được vi phạm TTXD.

  Để có thể kéo giảm đến 85% số vụ vi phạm, huyện Hóc Môn đã phê bình rút kinh nghiệm đối với 63 cán bộ; kỷ luật 20 cán bộ; luân chuyển 18 công chức địa chính - xây dựng, bảy Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách đô thị. Quận Thủ Đức đã kỷ luật cảnh cáo Phó Chủ tịch UBND quận và Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận; cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với Bí thư chi bộ Đội Thanh tra xây dựng địa bàn quận; thay thế Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND các phường để xảy ra vi phạm. Huyện Bình Chánh cũng đã thi hành kỷ luật, thậm chí khởi tố nhiều cán bộ vì liên quan công tác quản lý đất đai... Các biện pháp mạnh, tuy đau lòng nhưng phải thực hiện, đem lại hiệu quả thiết thực, được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ.

  Chỉ thị 23-CT/TU đã thật sự có tác dụng cảnh tỉnh, nâng cao ý thức chấp hành của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm, hoặc những hành vi lợi dụng những kẽ hở trong quy định của pháp luật để thực hiện hành vi vi phạm TTXD trên địa bàn thành phố. Chỉ thị 23-CT/TU đã gắn chặt vai trò của các cấp ủy vào công tác quản lý TTXD. Mỗi đảng viên cam kết với tổ chức đảng nơi sinh hoạt không vi phạm pháp luật về đất đai, quy hoạch và xây dựng. Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện, phường, xã, thị trấn đã cam kết với cấp ủy cấp trên trực tiếp về việc lập lại TTXD trên địa bàn. Những trường hợp cán bộ lãnh đạo không hoàn thành nhiệm vụ được bố trí công tác khác; phường, xã, thị trấn nào để xảy ra xây dựng không phép và trái phép mà không bị xử lý thì tổ chức đảng nơi đó không được công nhận trong sạch, vững mạnh... Theo UBND thành phố Hồ Chí Minh, ngoài nguyên nhân buông lỏng kỷ cương, kỷ luật, vi phạm TTXD xảy ra phần lớn cũng là do người dân thiếu nhà ở; còn nhiều đồ án quy hoạch “treo” dẫn tới treo luôn các quyền lợi của người dân; do các thủ tục hành chính còn nhiêu khê, phức tạp; vẫn còn nhiều cán bộ nhũng nhiễu, tham nhũng vặt khiến người dân mất niềm tin…

  Nhận diện được những nguyên nhân nêu trên, TP Hồ Chí Minh đã và đang tích cực xóa bỏ những đồ án quy hoạch không khả thi, thu hồi những dự án không triển khai hoặc chậm triển khai; tiếp tục hoàn thiện quy định, quy trình cấp giấy chứng nhận và cấp phép xây dựng nhà ở theo hướng rõ ràng, đơn giản, rút gọn để phục vụ người dân. Thành phố cũng sắp xếp lại bộ máy thanh tra xây dựng và đội quản lý TTXD 24 quận, huyện để quản lý địa bàn tốt hơn. Ban hành quy trình phối hợp kiểm tra giữa các bên trong việc xử lý vi phạm TTXD. Cùng với đó, tiếp tục quyết liệt xử lý nghiêm minh các đối tượng, doanh nghiệp cố tình lợi dụng kẽ hở của quy định pháp luật để trục lợi. Đồng thời xem xét, giải quyết có tình, có lý đối với những người dân đang có nhu cầu bức xúc về nhà ở.

  TÙNG QUANG

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/cung-suy-ngam/keo-giam-vi-pham-trat-tu-xay-dung-630023/