Kéo điện ra đồng sản xuất: Bỏ một vốn, lợi nhiều đường

54 hộ dân thôn 8, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu đã đóng góp kinh phí và ngày công lao động để kéo điện ra đồng. Việc này đã làm thay đổi diện mạo nông thôn, phục vụ tốt cho sản xuất của bà con nông dân.

Sau gần 5 tháng thi công 2 tuyến đường điện dài 2km đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Thôn 8 thuộc vùng cao của xã Quỳnh Mỹ, 100% hộ sản xuất nông nghiệp trên 26 ha đất, tuy nhiên, do nằm ở cuối nguồn nước nên rất khó khăn trong sản xuất.

Ở đây, gia đình nào trong thôn thôn đều phải trang bị một máy bơm dã chiến để chống hạn cho lúa, chi phí mua xăng, dầu chạy máy bơm tốn kém vô cùng nhưng hiệu quả sản xuất mang lại không cao.

Trước thực trạng trên, chi bộ, ban cán sự thôn đã vận động nhân dân đóng góp kinh phí và ngày công để kéo điện ra đồng để bơm nước phục vụ sản xuất. Đây là cách làm hay, đúng với nguyện vọng nên khi triển khai đã được tất cả người dân trong thôn tích cực hưởng ứng.

Thôn triển khai chủ trương vào tháng 10/2015 và chỉ sau một vài cuộc họp, người dân trong thôn đã thống nhất và tiến hành thực hiện đường điện cuối 11/2015.

Sau gần 5 tháng, 2 tuyến đường điện dài 2km đã được thi công xong, bình quân cứ 30 – 35m được lắp một cột điện và tổng kinh phí gần 100 triệu đồng.

Nguồn kinh phí này đều do bà con trong thôn đóng góp, nhiều hay ít tùy thuộc vào các hộ có nhiều ruộng hay ít ruộng; trung bình mỗi sào đóng góp 168.000 đồng, do vậy hộ đóng ít thì 500.000 – 700.000 đồng nhưng có hộ cũng lên đến vài triệu đồng.

Bí thư Chi bộ thôn 8, xã Quỳnh Mỹ Phạm Hoành cho biết: “Những ngày thi công mỗi người một việc, người thì đào móng, người thì lấp cột, kéo dây, ai nấy cũng hăng hái tham gia đóng với mong muốn công trình sớm được đưa vào sử dụng”.

Từ khi các tuyến đường điện được kéo ra đồng tạo điều kiện thuận lợi hơn trong sản xuất nên bà con rất phấn khởi.

Hiện nay, thôn đã thành lập tổ quản lý để vận hành và thu tiền điện hàng tháng trả cho ngành điện. Trung bình một tháng bơm nước mỗi hộ phải đóng góp 9.000 đồng/sào đối với vụ hè thu và 5.000 đồng/sào đối với vụ Đông. Tính ra số tiền này, bà con giảm được chi phí hơn rất nhiều so với việc mua xăng dầu chạy máy bơm như trước đây.

Ông Lê Văn Thừa, thôn 8, xã Quỳnh Mỹ phấn khởi chia sẻ: “Gia đình tôi có 5 sào ruộng, trước đây cứ đến vụ hè thu khi nắng hạn kéo dài, gia đình phải dùng xăng hoặc dầu chạy máy bơm nước để chống hạn cho lúa. Nhưng từ khi kéo điện ra đồng, chi phí rẻ hơn rất nhiều. Tính ra mỗi tháng gia đình chỉ hết 50.000 đồng tiền điện”.

Không chỉ chống hạn, kéo điện ra đồng còn giúp nông dân chủ động lịch thu hoạch mùa vụ. “Vụ hè thu vừa rồi, nhờ có điện mà gia đình tôi đã tranh thủ gặt và đi cấy trong đêm để tránh nắng và kịp thời vụ”, bà Hồ Thị Liên, thôn 8, xã Quỳnh Mỹ vui vẻ cho biết.

Thanh Toàn

Đài Quỳnh Lưu