Kênh vỡ, hàng trăm nhân lực được huy động khắc phục

rnKinhtedothi - Vào ngày 17/7, trên địa bàn Hà Nội đã có mưa lớn khiến mực nước nhiều kênh mương thủy lợi lên cao. Đặc biệt tại huyện Hoài Đức, kênh T2 và T2-6 bị vỡ khiến nước ngập tràn lênh láng khắp ruộng đồng.

Từ tối 17/7 cho tới sáng nay (18/7), hàng trăm cán bộ, người dân đã được huy động để khắc phục sự cố.
Sáng 18/7, có mặt tại xứ đồng Đồng Quan (xã Lại yên, huyện Hoài Đức), hiện ra trước mắt chúng tôi là cảnh tượng nước ngập trắng đồng. Bà Phạm Thị Mai ở xóm 2 (xã Lại Yên) lội bì bõm xuống cao để lắp lưới ngăn từ ao của gia đình chảy ra khu đồng. “Đêm qua mưa lớn quá, nước trong ao tràn qua bờ kênh. Nhà tôi vừa thả hết mấy chục triệu đồng tiền con giống, giờ coi như mất trắng…” - bà Mai than thở. Không chỉ có diện tích ao trên 3 mẫu bị ngập, gia đình bà Mai còn có khoảng 6 sào lúa mới cấy rời tay bị ngập trắng sau trận mưa ngày hôm qua.

Kênh vỡ, hàng trăm nhân lực được huy động khắc phục - Ảnh 1

Cánh đồng xã Lại Yên bị ngập

Theo ông Nguyễn Đình Nam - Phó Chủ tịch UBND xã Lại Yên, trận mưa đêm 17/7 đã khiến khoảng 80ha cây trồng trên địa bàn xã bị ngập úng. Diện tích này còn có thể tăng lên khoảng 100ha, nếu trời tiếp tục có mưa. Cũng theo chia sẻ của ông Nam, những năm qua, cánh đồng xã Lại yên được xem là “rỗn lũ” của huyện Hoài Đức do nằm ở cuối nguồn tiêu thoát nước. Không chỉ năm nay, mà hầu như năm nào, bà con nông dân nơi đây cũng đứng ngồi không yên với mưa lũ.
Nguyên nhân khiến tình trạng ngập úng xảy ra liên miên tại 8 xã ven sông Đáy là do hệ thống kênh tiêu T2 và T2-6 - những tuyến kênh tiêu quan trọng nhất của huyện Hoài Đức, hiện đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Và như giọt nước tràn ly, vào chiều tối 17/7, hiện tượng vỡ bờ kênh đã xảy ra. Sau vị trí bị vỡ trên cánh đồng Đồng Quan, có thêm 6 vị trí khác dọc hai tuyến kênh T2 và T2-6 bị vỡ khiến nước tràn bờ. Anh Nguyễn Thế Sen - Công nhân Cụm thủy nông số 4 (Xí nghiệp thủy lợi Đan Hoài - Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển thủy lợi sống Đáy) cho biết, tới 11 giờ đêm qua, hàng trăm anh em cán bộ cùng người dân địa phương đã được huy động để đắp bờ ngăn nước chảy tràn từ kênh T2 và T2-6 vào cánh đồng để bảo vệ mùa màng cho bà con. Suốt đêm, nhiều cán bộ phải đi khảo sát dọc tuyến đê để kịp thời phát hiện các điểm xảy ra sự cố nhằm kịp thời khắc phục, giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất của bà con. Anh Nguyễn Văn Lưu - Cụm trưởng Cụm thủy nông số 4 cho biết: Thống kê thiệt hại do vỡ kênh T2 và T2-6 đến trưa 18/7 vào khoảng 270ha, tập trung tại 8 xã ven sông Đáy. Hiện, Cụm thủy nông số 4 vẫn đang vận hành hai trạm bơm Đồng Quan hữu và Đồng Quan tả với tổng số 7 tổ máy bơm nhằm tiêu thoát nước trong các khu đồng. Bên cạnh đó, trong sáng nay, công tác khắc phục sự cố vỡ bờ kênh T2 và T2-6 vẫn được các đơn vị tích cực triển khai.
Dưới đây là hình ảnh phóng viên báo Kinh tế và Đô thị ghi nhận tại hiện trường xử lý sự cố vỡ bờ kênh T2 và T2-6 tại xã Lại Yên, huyện Hoài Đức sáng 18/7:

Kênh vỡ, hàng trăm nhân lực được huy động khắc phục - Ảnh 2

Vận chuyển vật liệu vào đắp bờ kênh

Kênh vỡ, hàng trăm nhân lực được huy động khắc phục - Ảnh 3

Kênh vỡ, hàng trăm nhân lực được huy động khắc phục - Ảnh 4

Lực lượng xúc cát vào tải để ngăn bờ kênh vỡ

Kênh vỡ, hàng trăm nhân lực được huy động khắc phục - Ảnh 5

Gia cố bờ kênh bị vỡ.

Kênh vỡ, hàng trăm nhân lực được huy động khắc phục - Ảnh 6

Kênh vỡ, hàng trăm nhân lực được huy động khắc phục - Ảnh 7

Người dân ngăn nước chảy tràn từ ao cá.

Kênh vỡ, hàng trăm nhân lực được huy động khắc phục - Ảnh 8

Một cán bộ ngụp lặn để đắp bờ bao ngăn nước chảy tràn

Kênh vỡ, hàng trăm nhân lực được huy động khắc phục - Ảnh 9

Bờ đê đang được gia cố.