Kém sôi động do nhu cầu giảm

Dịch vụ cho thuê cây cảnh ế ẩm trong dịp cuối năm.

Qua khảo sát, giá dịch vụ vệ sinh, trang trí làm đẹp nhà cửa vẫn giữ ở mức tương đương so năm trước. Tuy nhiên, các đơn vị thực hiện dịch vụ dọn dẹp nhà cửa ở TP Hồ Chí Minh đều cho biết, so cùng kỳ năm ngoái, nhu cầu dịch vụ dọn dẹp nhà cửa giảm khoảng 40%. Nguyên nhân được đưa ra là do kinh tế khó khăn, nhiều gia đình tiết kiệm kinh phí bằng cách tự dọn dẹp, lau chùi nhà đón Tết, không thuê dịch vụ.

Chị Thúy Diễm, nhà quận Bình Thạnh chia sẻ: "Mọi năm, tôi vẫn thuê người tới dọn nhà, nhưng năm nay do kinh tế khó khăn, lương, thưởng Tết giảm cho nên để tiết kiệm chi tiêu gia đình tôi sẽ tự làm. Không những tiết kiệm được chi phí mà còn tạo được không khí chuẩn bị Tết của gia đình".

Đại diện Công ty vệ sinh Hoàn Mỹ (phường 6, quận Gò Vấp) cho biết: Những năm trước, vào thời điểm này, công ty nhận được rất nhiều đơn hàng dọn dẹp, trang trí nhà cửa cho nên phải tăng cường tuyển thêm nhân viên làm thêm vẫn không kịp. Năm nay, giá cũng bằng mọi năm hoặc chỉ nhích lên chút. Nhưng đến thời điểm này thì đơn hàng rất ít, giảm khoảng 40% so năm ngoái. Hy vọng rằng vào những ngày cận Tết, lượng khách hàng sẽ đông hơn. Thông thường, thời điểm cận Tết thì dịch vụ vệ sinh nhà cửa, giặt sô-pha, nệm... sẽ được tăng lên khoảng 20% đến 30% bởi lúc đó giá nhân công thuê cũng tăng.

Thông thường, các công ty sẽ đến tận nơi khảo sát để đưa ra giá cả. Theo đó, khách hàng có thể chọn lựa một trong các hình thức tính phí như: tính phí trên số nhân viên vệ sinh làm việc thường xuyên; tính phí dựa trên diện tích, thời gian thực hiện công việc thực tế; tính phí khoán dựa trên tổng khối lượng công việc. Tùy khối lượng công việc và yêu cầu của khách mà công ty sẽ có giá cả hợp lý. Qua khảo sát, vệ sinh một bộ ghế sô-pha có giá từ 300 đến 400 nghìn đồng/bộ; phí sơn nội thất dao động từ 35 đến 50 nghìn đồng/m2 và phí sơn ngoại thất dao động khoảng 50 đến 60 nghìn đồng/m2.

Song song đó, dịch vụ dọn dẹp, chăm sóc cây cảnh cũng bắt đầu nhộn nhịp hơn. Theo tìm hiểu của chúng tôi, mức phí cho dịch vụ này tăng từ 10 đến 20% so cùng kỳ năm ngoái. Giá mỗi lần chăm sóc tùy thuộc vào loại cây, diện tích của mảnh vườn. Tuy nhiên, so với mọi năm thì dịch vụ này cũng rất vắng khách.

Anh Nguyễn Truyền, nhà vườn ở đường Cống Lở, quận Tân Bình cho biết: Năm nay, kinh tế khó khăn cho nên dịch vụ chăm sóc cây cảnh và cho thuê cây cảnh trong dịp Tết khá ế ẩm. So với mọi năm thì năm nay nhu cầu sử dụng dịch vụ này giảm 20% đến 30%. Dù giá nhân công, phân bón, đi lại... đều tăng nhưng chúng tôi cũng không dám tăng giá nhiều để thu hút khách hàng. Cụ thể, trung bình một mảnh vườn nhỏ được thay đất, bón phân, xịt thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng, tỉa cành, tạo dáng sẽ có mức phí từ 120 đến 140 nghìn đồng/giờ/thợ. Chăm sóc một cây kiểng trung bình từ 50 đến 100 nghìn đồng/cây. Ngoài ra, các chủ vườn kiểng còn tư vấn cho khách hàng cách chăm sóc cây sao cho có thể nở hoa vào mùa xuân, ra trái đẹp. Còn dịch vụ cho thuê cây cảnh, đặc biệt là hoa mai vào dịp Tết cũng giảm rất nhiều. Năm nay, các công ty, ban, ngành thắt chặt chi tiêu không còn bỏ ra số tiền lớn để thuê cây cảnh trưng trong dịp Tết mà thuê giá trung bình từ 5 triệu đến 10 triệu đồng/cây.

Bên cạnh đó, dịch vụ đánh bóng lư đồng cũng nở rộ từ cả gần tháng nay. Dọc con đường Bạch Đằng (quận Bình Thạnh) nhiều điểm đã treo biển nhận đánh bóng lư đồng từ rất sớm. Ông Văn Kiệt cho biết: Vào những ngày này, mỗi ngày tôi đánh bóng được ba đến bốn bộ. Trung bình, đánh bóng một bộ lư đồng có giá từ 50 đến 150 nghìn đồng. Dịch vụ đánh bóng lư đồng ngày càng nở rộ nhưng khách hàng thì ngày càng giảm.