Kế toán trưởng thụt két thở phào khi thấy công an đến bắt

Có “kinh nghiệm”... chưa đầy một năm làm việc, Huỳnh Lê Duy Việt (SN 1981, quê Quảng Nam, ngụ phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đã được giữ vị trí Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Dược phẩm Bến Tre (Chi nhánh tại Đà Nẵng). Chỉ vì mê “bác thằng Bần”, người “tay hòm chìa khóa” đã tự làm tàn đời bằng cách tự lập tài khoản, giả chữ ký, chiếm đoạt gần 6 tỷ của công ty, “nướng” vào cá độ bóng đá qua mạng.

Đọc lệnh bắt Huỳnh Lê Duy Việt

Khoảng đầu tháng 2/2013, Bộ phận kiểm toán thuộc Công ty CP Dược phẩm Bến Tre đối chiếu số dư nợ của khách hàng tại Chi nhánh Đà Nẵng, phát hiện số dư thực tế thấp hơn so báo cáo. Nghi vấn có khuất tất, công ty yêu cầu Giám đốc chi nhánh giải quyết.

Khi vị Giám đốc chi nhành từ quê Bến Tre ra Đà Nẵng, điện thoại cho kế toàn trưởng thì không liên lạc được. Đến nơi ở, mới biết “cánh tay phải” chuyên “tay hòm chia khóa” đã đi khỏi nhà từ nửa tháng nay vẫn chưa về. Tức tốc cho nhân viên đến ngân hàng kiểm tra đối chiếu, giám đốc thấy số tiền hàng tỷ đồng của công ty quả là đã “bốc hơi” cùng kế toán trưởng.

Tiếp nhận đơn tố cáo, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC 46, Công an Đà Nẵng) vào cuộc điều tra. Xác định vụ việc lợi dụng chức vụ để chiếm đoạt tài sản là có thật, một mặt PC 46 vận động gia đình gọi Việt ra đầu thú, một mặt đi tìm mánh khóe “thụt két”, động cơ gây án của đối tượng.

Điều tra cho thấy, liên tiếp từ tháng 8/2012, Việt đã cập nhật, báo cáo số liệu sai về công ty, nhằm giúp Việt cân đối tiền - hàng, hợp thức việc rút tiền trên tài khoản của chi nhánh. Từ đây, Việt lập chứng từ - lệnh chi, giả chữ ký của chủ tài khoản, đóng dấu của chi nhánh rồi mang đến Phòng giao dịch Ngân hàng chuyển tiền vào hai tài khoản của mình, cuối cùng rút tiền mặt bằng thẻ ATM.

Được một thời gian, Việt không chuyển tiền từ ngân hàng về tài khoản của mình nữa, mà chuyển vào số tài khoản của người khác (sau này xác định là của bạn bè Việt cho mượn) tổng số tiền hơn 4,5 tỉ đồng.

Tính đến ngày 7/2/2013, Việt đã lập, ký giả chữ ký 36 chứng từ lệnh chi với tổng số tiền hơn 5,836 tỷ đồng; trong đó giao dịch thành công 35 lệnh chi với số tiền hơn 5,746 tỷ đồng; còn một lệnh chi hơn 90 triệu đồng do ghi sai tên, sai số tài khoản nên ngân hàng hoàn trả chi nhánh…

Trở lại vụ việc, sau gần 10 ngày đón lõng mọi ngóc ngách, cảnh sát tìm thấy Việt tại một nhà nghỉ ở Quảng Nam. Lúc này, Việt lại đang trong vai trò “chân rết”, vừa chơi cá độ bóng đá qua mạng. Sau khi đã “nướng” sạch hết cả chục tỉ đồng mà nợ vẫn hoàn nợ, ngày nào cũng bị “đầu gấu” săn lùng đòi “làm thịt”, Việt bỏ nhà sống chui sống lủi, chứ “thực tình em không trốn công an”. Tra tay vào còng, đối tượng lại giãn nét mặt, thở phào: “Nếu không bị bắt thì em cũng sẽ bị giang hồ đánh chết”.

Tháng 10/2003, anh thanh niên vùng cát biển thuộc huyện Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) ôm tấm bằng Trung cấp y ra Đà Nẵng xin việc. May mắn, Việt được chi nhánh Công ty CP Dược phẩm Bến Tre tại Đà Nẵng nhận vào làm kế toán. Chỉ chưa đầy một năm làm việc, Việt đã được bổ nhiệm làm Kế toán trưởng của chi nhánh. Công việc thăng tiến, Việt cưới vợ tại Đà Nẵng, về ở rể nhà vợ.

Trong một lần tình cờ đến thuê xe ô tô tự lái của Lê Ngọc Đức Tuấn (ngụ đường Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu), hai bên quen biết nhau. Thấy Tuấn chơi cá độ bóng đá qua mạng dễ kiếm tiền, Việt hỏi xin mật khẩu để đánh. Dù “chập chững” bước vào con đường cá độ, không một chút kiến thức về bóng đá, nhưng Việt lại chơi cá độ với số tiền khá lớn, từ 1.000 USD dần nâng lên 4.000 USD cho một lần cược Trong quá trình chơi, chỉ có vài lần Việt thắng với số tiền không lớn, sau đó lại liên tiếp thua. Số tiền cá nhân có được, Việt đều “nướng” sạch vào cá độ.

Nợ nần ngày càng chồng chất, tiền trong gia đình cũng “bay biến” nhưng máu đỏ đen không cho phép “dừng lại”. Để có thể chơi tiếp, Việt nảy sinh ý định lấy tiền của công ty. Khi thấy Việt thua độ quá nhiều, nghĩ Việt còn gia đình vợ con, nếu càng ngày càng lún sâu thì không thể nào thoát ra được, Tuấn thậm chí đã nhiều lần khuyên ngăn nhưng “đồng đội” vẫn không chịu dừng. Đến khoảng giữa tháng 11/2012, Tuấn lấy lại tài khoản đăng nhập, không cho Việt chơi tiếp.

Do máu cờ bạc đã ngấm vào người, lại mang một số nợ quá lớn chẳng biết lấy tiền đâu để trả. Việt tìm đến Nguyễn Thanh Hùng (ở gần nhà) nhờ tìm giúp tài khoản đăng nhập, tiếp tục cá độ. Chơi cá độ thông qua đường truyền của Hùng, khi Việt thua, Hùng đưa tài khoản để Việt chuyển tiền trả, hoặc đưa thẻ ATM cho Hùng rút tiền. Còn Hùng cá độ với ai, sử dụng tiền như thế nào, Việt không biết.

Đầu năm 2013, trước khi Giám đốc về quê nghỉ Tết Nguyên đán, đã yêu cầu kế toán trường tổng hợp báo cáo thu chi. Tuy nhiên, lợi dụng sự tin tưởng của giám đốc, trước khi fax về công ty, Việt đã sửa lại số liệu nên không bị nghi ngờ.

Cuối tháng 3/2013, cảnh sát đã bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Lê Duy Việt về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Theo chia sẻ của các điều tra viên PC 46, sỡ dĩ Việt có thể “thụt két” nhiều lần trót lọt, xuất phát từ sự quản lý khá lỏng lẻo của lãnh đạo Công ty CP dược Bến Tre. Với cách làm việc kiểu “gia đình”, nhiều khi người ký mọi giấy tờ quan trọng lại có quyền “ẵm” luôn con dấu thay vì có bộ phận văn thư, đối tượng đã lợi dụng điều này. Đây cũng là bài học đắt giá mà cảnh sát lưu ý doanh nghiệp, các đơn vị … chú ý quan tâm.

Hiện vụ việc đang tiếp tục mở rộng điều tra thêm về đường dây cá độ bóng đá mà Việt là một “mắt xích”.

Vân Anh