Kế toán Sở Nội vụ Kiên Giang chiếm dụng hơn 400 triệu đồng quỹ tiền lương

Chiều 14-11, bà Lê Thị Ngọc Dung, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang xác nhận, trong sáu năm, từ tháng 9-2010 đến tháng 9-2016, Mạc Diệu Lan, nguyên kế toán, nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang đã dùng thủ thuật để qua mặt lãnh đạo Sở Nội vụ, bộ phận kiểm soát chi, Kho bạc Nhà nước tỉnh Kiên Giang để chiếm đoạt 424 triệu đồng từ việc chi tiền lương cho cán bộ, công viên chức cơ quan.

Kế toán Sở Nội vụ Kiên Giang chiếm dụng hơn 400 triệu đồng quỹ tiền lương - Ảnh 1

Sự việc được Phòng Nghiệp vụ, Kho bạc Nhà nuớc tỉnh Kiên Giang phát hiện từ kỳ phát lương cho cán bộ, công chức Sở Nội vụ tháng 9-2016.

Theo bà Lê Thị Ngọc Dung, trong thời gian này, kế toán Mạc Diệu Lan là người trực tiếp xây dựng bảng lương và trực tiếp trình lãnh đạo sở duyệt. Với thủ thuật, xây dựng bảng lương mỗi kỳ (tháng) cao hơn thực tế mà cán bộ, công chức được nhận (hơn 3 hệ số). Trong sáu năm, nữ kế toán đã chiếm dụng 382 hệ số lương, với số tiền 424 triệu đồng, để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Bà Lê Thị Ngọc Dung cho biết thêm, từ năm 2012, Mạc Diệu Lan từ kế toán được đề bạt giữ chức Phó Chánh Văn phòng Sở nhưng với sự tính toán khôn ngoan, Lan vẫn được lãnh đạo Sở tiếp tục giao xây dựng bảng lương, nên những sai phạm của Lan không bị phát hiện.

Sau khi sự việc bại lộ, Mạc Diệu Lan đã nhận hết trách nhiệm và nộp lại số tiền chiếm dụng.

Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang đã có quyết định kỷ luật bà Lan với hình thức cách chức Phó Chánh Văn phòng Sở. Chi bộ cơ quan Sở Nội vụ thống nhất hình thức kỷ luật Đảng khai trừ đối với bà Lan, đang chờ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Kiên Giang ra quyết định.