Kẻ tấn công tại đại học Ohio bị tiêm nhiễm tư tưởng của IS và al-Qaeda

Một ngày trước khi vụ tấn công xảy ra, Artan đã đăng tải một bài luận chống nước Mỹ và ca ngợi một chiến binh của al-Qaeda trên Facebook.

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 30/11cho biết, đối tượng người Mỹ gốc Somali gây ra vụ tấn công bằng xe ô tô và dao tại trường Đại học Ohio, Mỹ ngày 28/11 vừa qua, khiến 11 người bị thương, đã bị tiêm nhiễm tư tưởng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhân vật Anwar al-Awlaki, cựu thành viên của tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Kẻ tấn công tại đại học Ohio bị tiêm nhiễm tư tưởng của IS và al-Qaeda - Ảnh 1

Kẻ tấn công được xác định là Abdul Razak Ali Artan (phải), sinh viên người Hồi giáo, 20 tuổi. (ảnh: Facebook/BBC).

Kẻ tấn công được xác định là Abdul Razak Ali Artan, sinh viên người Hồi giáo, 20 tuổi tại trường đại học Ohio. Tên này đã lái chiếc ô tô đâm vào người đi bộ sau đó ra khỏi xe để đâm các nạn nhân. Hung thủ sau đó đã bị cảnh sát bắn chết.

Một ngày trước khi vụ tấn công xảy ra, Artan đã đăng tải một bài luận chống phá nước Mỹ trên tài khoản Facebook của mình, đồng thời ca ngợi một người có tên là al-Awlaki, một chiến binh của al-Qaeda.

Phát biểu với báo chí, nhân viên Cục điều tra liên bang Mỹ Angela Byers cho biết, hiện tại cơ quan này chưa xác định thêm đối tượng liên quan đến vụ tấn công và cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn.

Nhiều khả năng, tên đã bị tiêm nhiễm tư tưởng của IS và cựu thành viên al-Awlaki của al-Qaeda đã qua đời. Bà Byers cho biết, còn quá sớm để đưa ra kết luận rằng đây là một vụ tấn công khủng bố.

Cùng với đó, việc IS nhận trách nhiệm tiến hành vụ tấn công chưa phải là bằng chứng cho thấy tổ chức khủng bố này liên quan đến vụ việc. Các cơ quan chức năng đang kiểm tra những thiết bị điện tử của Artan./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters