Kẻ tâm thần tự xưng “thủ tướng” (bài 1)

Công An TP.HCM
Gốc

(CATP) Trùm lừa đảo, khủng bố Nguyễn Hữu Chánh (NHC) sau một thời gian dài im hơi lặng tiếng, những năm gần đây lại ngóc đầu dậy với những mưu đồ xấu xa mới. Chánh từng tự phong là “tổng bí thư”, “thủ tướng” của một số tổ chức phản động lưu vong có tên “Đảng dân tộc Việt Nam”, “Chính phủ Việt Nam tự do” và hùng hồn tuyên bố sẽ về Việt Nam (VN) tiếp quản chính quyền vào năm 2005. Mặc dù đã nhiều lần bị báo chí trong nước lẫn ở Mỹ vạch mặt và cũng không ít lần bị đồng bọn tố giác lừa đảo nhưng NHC vẫn rất trơ. Đến nay, nhiều chiến hữu từng phò tá Chánh bàng hoàng, ngượng ngùng khi sự thật được làm rõ: Chánh mắc bệnh tâm thần hoang tưởng...

Kỳ 1: BỘ MẶT THẬT CỦA TÊN KHỦNG BỐ, BỊP BỢM

Nguyễn Hữu Chánh (từng tự xưng tiến sĩ, thiếu tá thủy quân lục chiến) xuất hiện với rất nhiều tên gọi: Nguyễn Hữu Danh, Nguyễn Anh Tuấn, Victor Công Trương, Bảo Long... Sinh năm 1950 tại Bình Định, ba tuổi theo gia đình chuyển vào sinh sống tại Nha Trang, 25 tuổi y bị bắt về tội trộm cắp, buôn lậu. Đến năm 1983 Chánh trở về quê cũ, thực hiện phi vụ lừa ngoạn mục một số người quen, cuỗm 50 cây vàng để vượt biên sang Mỹ. Thời gian đầu y lẩn quẩn với nghề cắt cỏ thuê, trồng rau, nuôi giun... Nhưng bản chất ma lanh và đầy tham vọng, Chánh không chịu yên phận với những công việc buồn tẻ đó mà bắt đầu lên kế hoạch thay đổi cuộc đời. Năm 1989, Chánh lừa được tiền của một số Việt kiều, mở Công ty VinaMotor. Thời điểm này, ở Mỹ, y tham gia tổ chức phản động lưu vong “Tổng liên đoàn xây dựng kiến thiết VN tự do”. Ba năm sau, dưới vỏ bọc nhà đầu tư, y trở về VN lừa bán hóa chất giả cho một công ty đối tác khiến Cty này thiệt hại 1 triệu USD. Đồng thời, núp dưới vỏ bọc doanh nghiệp, NHC và đồng bọn đã nhập cảnh VN nhiều lần với ý đồ móc nối, tuyển mộ, xây dựng lực lượng ngầm trong nước để chống phá và lừa đảo về kinh tế. Cơ quan chức năng phát hiện mưu đồ của Chánh, y bị đưa vào diện cấm nhập cảnh và Cty VinaMotor tại VN cũng bị đình chỉ hoạt động.

Nguyễn Hữu Chánh

Thấy việc kiếm tiền bằng kinh doanh khó khăn, Chánh chuyển hướng sang làm “chính khách”. Rất giỏi khua môi múa mép, y dụ được một số sĩ quan, công chức Sài Gòn cũ sống lưu vong tại Mỹ tụ tập lại thành lập “Liên quân kháng chiến Đông Dương”. Sau đó, y bịa ra cái gọi là “căn cứ biên thùy Đông Dương có 17 ngàn quân kháng chiến” với mục đích lừa đảo, o ép nhiều Việt kiều đóng tiền “nuôi quân”. Kể từ đó, Chánh sống trong hoang tưởng và chuyên đi lừa đảo kiếm tiền, kiếm danh.

Năm 1993, sau khi bị cấm nhập cảnh vào VN, Chánh cùng Tạ Khánh Duy (Jimmy Tạ), Nguyễn Văn Vinh (Trần Hùng), Mai An từ Mỹ về Campuchia (CPC) vẫn dưới danh nghĩa các Cty: VinaMotor, Bravo, Năm Châu và Nghiệp đoàn người lao động VN tại CPC, lấy địa bàn CPC và Thái Lan (TL) làm bàn đạp tiếp tục đeo đuổi ý đồ chống phá trong nước. Vào đúng ngày 30-4-1995, Chánh cùng đồng bọn tuyên bố thành lập “Chính phủ VN tự do” tại Mỹ do y làm “thủ tướng”, quyết định lấy địa bàn CPC, TL làm căn cứ huấn luyện, tuyển mộ lực lượng đưa về nước hoạt động, đồng thời sử dụng “Đài phát thanh tự do” và “Báo Đông Dương” để tuyên truyền cho hoạt động của tổ chức.

Từ tháng 5-1995 đến tháng 12-1997, Chánh cử nhiều tên, nhiều đoàn về CPC và VN nhằm móc nối, tuyển mộ xây dựng lực lượng khủng bố. Thời điểm này y cũng đổi tên tổ chức thành “Chính phủ cách mạng Việt Nam tự do” (CPCMVNTD) và ra mắt cái gọi là “Liên đảng VN tự do” nhằm tập hợp các đảng phái lưu vong ở hải ngoại và lãnh đạo CPCMVNTD. Sau đó bọn chúng phát động chiến dịch “hòa bình”, NHC bắt đầu đưa lực lượng từ Mỹ về TL lập căn cứ, tổ chức đưa người từ CPC qua huấn luyện, sau đó về VN hoạt động. Y đã tổ chức được 11 khóa “hòa bình” cho hàng trăm đối tượng và giao các viên tướng ngụy cũ huấn luyện chiến thuật tác chiến, sử dụng các loại vũ khí, khí tài, chất nổ, cách thức tiếp cận mục tiêu, phá nổ...

Vào các thời điểm Tết Nguyên đán, ngày giải phóng miền Nam, lễ quốc khánh... các năm sau đó, Chánh đều có kế hoạch đưa người, phương tiện vào nội địa hoạt động khủng bố gây tiếng vang cho tổ chức. Để có kinh phí thực hiện, Chánh vận động và lừa gạt để các thành viên trong tổ chức đóng góp, tranh thủ sự ủng hộ của một số nhân vật cực hữu, các tay buôn lậu ma túy, đồng thời mở chiến dịch phát triển kinh tài như mua 5ha đất tại San Bernadino, thành lập Công ty Gof VN Corp để chiêu dụ nhiều người tham gia, quyên góp ủng hộ. Tại Mỹ, Chánh tranh thủ được sự ủng hộ về tinh thần lẫn vật chất của một số tướng Sài Gòn cũ lưu vong và cựu binh Mỹ về hưu.
Theo nguồn tin từ Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), từ 12-3-1999 đến 22-7-2000 Chánh đã chỉ đạo đồng bọn mua tổng cộng 47,96kg thuốc nổ, 44 kíp nổ cùng dây cháy chậm tại CPC, tổ chức đưa 12 đợt người về VN để tiến hành khủng bố, nhưng bất thành. Thời gian sau đó đến năm 2003, tranh thủ mọi thời cơ, y tiếp tục đưa người thân cận trong tổ chức về tìm cách móc nối với một số thành phần bất hảo tại VN để thực hiện kế hoạch gây rối, khủng bố.

Tháng 8-2003, NHC thành lập “Đảng dân tộc VN” tự xưng là “tổng bí thư” của tổ chức phản động này. Ngày 2-1-2005, y lại cải tổ “Chính phủ lâm thời VN tự do” (CPLTVNTD) thành “Chính phủ VN tự do” (CPVNTD) để tiếp tục lừa đảo, khủng bố và tiến hành nhiều hoạt động chống phá, lôi kéo, kích động bọn phản động trong, ngoài nước nhằm khuếch trương thanh thế, tiến hành các hoạt động lừa đảo để kiếm tiền. Một trong những thủ đoạn mới của NHC trong năm 2005 là sử dụng tối đa mạng Internet thiết lập tổ chức với nhiều danh xưng khác nhau như “Hội đồng dân quân cứu quốc”, “Biệt đoàn Sao trắng”... để phát triển lực lượng trong nước, tập trung vào địa bàn sát biên giới Tây Nam, Hà Nội, TPHCM... Số đối tượng bị Chánh lôi kéo vào hoạt động chống đối chỉ một số ít có tư tưởng bất mãn, còn lại đa phần là vì tiền. Cơ quan chức năng VN đã bóc gỡ nhiều đường dây đưa người đi nước ngoài làm việc cho tổ chức CPVNTD, tập trung ở các tỉnh miền Tây (Sóc Trăng, Hậu Giang, An Giang...).

Sau khi phái nhiều nhóm khủng bố thực hiện hàng loạt vụ nổ ở Bangkok (Thái Lan), Phillippines, Việt Nam..., NHC đã bị cảnh sát nhiều quốc gia đưa vào “danh sách đen” và bị Cơ quan ANĐT Bộ Công an VN phát lệnh truy nã đỏ về tội khủng bố. Trước đó, năm 1999 Chánh từng bị Sở di trú Thái Lan tạm giam về tội sử dụng giấy tờ giả. Năm 2005, tại Mỹ, Chánh trốn chui trốn nhủi trước sự săn lùng của báo giới, các nạn nhân bị Chánh lừa đảo tiền bạc cùng thân nhân của những kẻ bị y dụ dỗ, xúi giục vào tổ chức khủng bố đã bị bắt. Tuy nhiên, dòng máu hoang tưởng vẫn sục sôi trong người nên đầu tháng 4-2006 Chánh lại tiếp tục lộ diện tại Saipan (một phần lãnh thổ của Mỹ) để giở trò lừa bịp. Y đứng ra thành lập “Ủy ban quốc tế Hoa Kỳ Saipan” nhằm kêu gọi mọi người quyên góp để giúp đỡ trẻ em VN, thực chất y đang thực hiện chiêu trò lừa đảo như đã từng làm nhiều lần trước đó.

Để kiếm thêm nguồn tài trợ cho tổ chức này, ngày 4-4-2006 từ Saipan, Chánh nhập cảnh qua Hàn Quốc để gặp đồng minh trao đổi. Nhưng theo một nguồn tin khác, y đang nhen nhóm kế hoạch khủng bố mới nhắm vào các công nhân đang lao động tại đây, đồng thời thực hiện ý định đánh bom khủng bố Đại sứ quán VN tại Hàn Quốc. Tối 5-4-2006, sau khi đi ăn tối trở về khách sạn, NHC bị Cảnh sát Hàn Quốc ập vào bắt giữ về tội sở hữu vũ khí trái phép và hoạt động khủng bố. Tin y bị bắt nhanh chóng lan truyền đến những người trong tổ chức phản động, khủng bố của y và cộng đồng người Việt ở Mỹ gây hoảng loạn trong tổ chức do NHC cầm đầu.

Điều đáng nói là sau khi Chánh bị bắt, đồng bọn lại thay nhau kể tội y là kẻ giết người, lừa đảo, quỵt tiền và có máu côn đồ... Một cựu thiếu tá chế độ cũ lên án Chánh: “Đã có nhiều nhà báo dám nói lên sự thật bị Chánh cho người đến đánh đập, đe dọa thủ tiêu. Chánh và những tổ chức do y cầm đầu với những hoạt động gian trá, man rợ đã làm cho cả thế giới coi chúng tôi như những tên khủng bố, lừa đảo...”. Từ khi bị bắt tại Hàn Quốc, NHC cũng như tổ chức phản động khủng bố của y bắt đầu những ngày tàn... (Còn tiếp)

Nguồn CA TP.HCM: http://www.congan.com.vn/?catid=681&id=499989&mod=detnews&p=