Kẻ nghiện ngập ra tay giết người, cướp của cúi đầu nhận án tử hình

ANTĐ - Trong thời gian ở tù, Sang phát hiện bị bệnh AIDS nên được tòa tạm đình chỉ thi hành án, cho về nhà điều trị. Trong lúc túng quẫn Sang lại tiếp tục giết người, cướp của để có tiền mua ma túy sử dụng.

ANTĐ - Trong thời gian ở tù, Sang phát hiện bị bệnh AIDS nên được tòa tạm đình chỉ thi hành án, cho về nhà điều trị. Trong lúc túng quẫn Sang lại tiếp tục giết người, cướp của để có tiền mua ma túy sử dụng.

Tòa phúc thẩm TAND tối cao TP.HCM hôm nay ( 17/11) đã quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm, y án tử hình đối với bị cáo Lại Thanh Sang (32 tuổi ngụ quận 8, TP HCM) về các tội “giết người” và “cướp tài sản”.

Bị cáo Lại Thành Sang bị y án tử hình

Từ nhỏ, Lại Thành Sang được cha mẹ cho ăn học nhưng vốn tính ham chơi nên Sang đã sớm bỏ học, ăn chơi sa đọa rồi bị cuốn vào con đường nghiện ngập, trộm cắp tài sản rồi trở thành một kẻ sát nhân.

Trước đó, Sang đã từng có nhiều tiền án về tội trộm cắp và cướp giật tài sản, cụ thể: năm 19 tuổi Sang bị TAND huyện Phú Giáo (tỉnh Bình Dương) xử phạt 42 tháng tù. Sau khi mãn hạn tù không lâu, Sang tiếp tục bị TAND tỉnh Bình Phước tuyên phạt 19 năm 6 tháng tù về các tội: mua bán trái phép và tổ chức sử dụng trái phép chat ma túy.

Đến năm 2007, tòa ra quyết định cho Sang tạm đình chỉ thi hành án vì bị nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS, sức khỏe bị suy giảm đến 85%. Nên Sang được về nhà để điều trị bệnh. Về nhà, không lâu sau, vì cần tiền mua ma túy sử dụng thì Sang lại tiếp tục phạm tội nguy hiểm giết người, cướp tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, do cần tiền để mua ma túy sử dụng, Sang nảy sinh ý định bán chiếc tivi cũ của gia đình. Qua thông tin trên báo, Sang biết anh Quách Thắng Đức chuyên thu mua đồ điện tử nên sáng 22/11/2008, đợi cha mẹ đi ra ngoài, Sang điện thoại kêu anh Đức đến nhà để bán chiếc ti vi.

Khoảng 7h cùng ngày, anh Đức đến nhà Sang tìm mua hàng. Anh Đức đồng ý mua chiếc ti vi trên với giá 600.000 đồng. Trong lúc trả tiền, giữa anh Đức và Sang xảy ra mâu thuẫn vì Sang cho rằng, anh Đức gian dối trả tiền còn thiếu và đòi thêm 200.000 nữa.

Hai bên xảy ra bất đồng, anh Đức bực tức không mua tivi nữa và yêu cầu Sang hoàn lại tiền. Sang liền xuống bếp cầm cây búa lên, anh Đức sợ hãi định bỏ chạy nhưng không kịp và bị Sang dùng búa đánh liên tiếp vào đầu. Anh Đức cố chống trả, bỏ chạy xuống bếp nhưng do vết thương thương quá nặng nên nạn nhân đã tử vong.

Sau khi gây án, Sang đang dọp dẹp hiện trường thì cha mẹ Sang đi công việc bất ngờ về, mở cổng vào nhà. Sang hốt hoảng, kéo xác anh Đức vào trong hốc nhà rồi lục túi nạn nhân chiếm đoạt 2 chiếc nhẫn, 5 triệu đồng. Sau đó, Sang trèo tường phía sau nhà bỏ trốn.

Lúc này, cha mẹ Sang vào đến nhà thì hốt hoảng khi thấy xác anh Đức chết nằm trong nhà mình, đã trình báo sự việc đến cơ quan công an. Riêng Sang, trong thời gian bỏ trốn, y bán 2 chiếc nhẫn được 3 triệu đồng cùng 5 triệu đồng tiền mặt cướp được trước đó sống lang thang nhiều nơi và mua ma túy để sử dụng.

Đến ngày 22/2/2013, Sang bị Công an Thuận An (Bình Dương) phát hiện, đưa vào trung tâm giáo dục, lao động việc làm. Sau đó, y bị Công an TP HCM bắt theo lệnh truy nã.