Kẻ mạo danh Elon Musk dỗ ngọt, lừa một phụ nữ Hàn Quốc 50.000 USD kèm lời hứa giàu có

Một phụ nữ Hàn Quốc đã bị kẻ lừa đảo dùng công nghệ AI mạo danh Elon Musk lừa 70 triệu won (50.000 USD), gây ra một cuộc thảo luận trên mạng xã hội.

Một phụ nữ ở Hàn Quốc bị kẻ lừa đảo trực tuyến mạo danh tỉ phú công nghệ Elon Musk lừa mất 50.000 USD (Ảnh: SCMP)

Một phụ nữ ở Hàn Quốc bị kẻ lừa đảo trực tuyến mạo danh tỉ phú công nghệ Elon Musk lừa mất 50.000 USD (Ảnh: SCMP)

Kẻ lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đã lấy được lòng tin của nữ nạn nhân bằng cách tuyên bố rằng anh ta, với tư cách là tỉ phú Elon Musk, đang làm “điều gì đó tuyệt vời cho thế giới” và tuyên bố: “Tôi rất vui vì người hâm mộ của tôi sẽ trở nên giàu có nhờ tôi”.

Theo tờ báo Chosun của Hàn Quốc, kẻ lừa đảo đã tạo một tài khoản mạng xã hội với mục đích trở thành vị doanh nhân tỉ phú vào tháng 7/2023.

Trong nỗ lực thuyết phục mọi người rằng mình là Elon Musk thật, kẻ mạo danh đã chia sẻ những chi tiết được cho là về hoạt động cá nhân của gia đình, nói những điều như “bọn trẻ đến SpaceX vào mỗi cuối tuần”.

Kẻ lừa đảo cũng tuyên bố “thường xuyên đến Texas, nơi đặt nhà máy Tesla, và tới Florida, nơi đặt trụ sở của SpaceX, bằng trực thăng riêng”.

 Kẻ lừa đảo trực tuyến đã thuyết phục được người phụ nữ rằng anh ta là người thật một phần nhờ bức ảnh này (Ảnh: QQ)

Kẻ lừa đảo trực tuyến đã thuyết phục được người phụ nữ rằng anh ta là người thật một phần nhờ bức ảnh này (Ảnh: QQ)

Ban đầu tỏ còn ra nghi ngờ, nhưng người phụ nữ dần dần bớt cảnh giác hơn khi các hoạt động được chia sẻ trùng khớp với những gì được đưa tin trên báo chí.

Người phụ nữ ngày càng trở nên tin tưởng kẻ lừa đảo hơn thông qua các cuộc gọi điện video. Nạn nhân xác nhận rằng người đàn ông này có nét giống Musk đến kinh ngạc.

Kẻ lừa đảo cũng bày tỏ tình cảm với cô: “Xin chào. Tôi yêu em, em có biết không?”

Kẻ này còn tuyên bố rằng hắn rất vui khi người hâm mộ cũng trở nên giàu có nhờ hắn, ngụ ý rằng các khoản đầu tư sẽ mang lại sự giàu có.

Để tiếp tục kế hoạch, kẻ lừa đảo đã cung cấp chi tiết tài khoản ngân hàng của hắn tại Hàn Quốc.

Thẻ căn cước “Công dân của sao Hỏa” và ảnh hộ chiếu cũng được chia sẻ, cho thấy số căn cước của Musk trên sao Hỏa là 000000001 và nơi sinh của anh ấy là Trái đất.

Sau khi bị tấn công bởi hàng loạt thông tin, người phụ nữ tin chắc rằng mình đang làm việc với một tỉ phú công nghệ thực sự.

Vào tháng 8 năm ngoái, cô đã thực hiện nhiều đợt chuyển khoản vào tài khoản được chỉ định, tổng trị giá 70 triệu won.

Đài truyền hình quốc gia Hàn Quốc đã cố gắng liên lạc với người mạo danh Musk qua điện thoại nhưng nhận được câu trả lời: “Bây giờ ở Mỹ là sáng sớm”. Sau đó, kẻ này còn gợi ý rằng họ nên liên lạc qua tin nhắn văn bản.

Để trấn an nạn nhân, một đoạn ghi âm giọng nói đã được gửi đến với nội dung: “Tôi là Elon Musk, tôi hy vọng đoạn ghi âm này sẽ khiến bạn yên tâm”.

 Thẻ căn cước công dân Sao Hỏa mà kẻ lừa đảo đã cho nạn nhân xem (Ảnh: QQ)

Thẻ căn cước công dân Sao Hỏa mà kẻ lừa đảo đã cho nạn nhân xem (Ảnh: QQ)

Tuy nhiên, các chuyên gia đã phân tích đoạn ghi âm và xác nhận rằng nó được tạo ra bởi AI.

Những kiểu lừa đảo này ngày càng trở nên phổ biến ở Trung Quốc, vì vậy câu chuyện đã gây được sự quan tâm đặc biệt của cư dân mạng đại lục.

“Hắn ta được cấp thẻ căn cước công dân trên sao Hỏa? Có ai thực sự tin điều đó không?”, một cư dân mạng đặt câu hỏi.

“Những người này không bao giờ xem tin tức hay họ thực sự nghĩ rằng bánh từ trên trời rơi xuống?” người khác nói.

Một người thứ ba cho biết: “Tôi cũng gặp phải điều tương tự trên Xiaohongshu, chúng tôi đã trò chuyện và hắn ta rất quyến rũ, nhưng sau đó tôi đã tố cáo hắn”.

Theo SCMP

Huyền Chi

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/ke-mao-danh-elon-musk-do-ngot-lua-mot-phu-nu-han-quoc-50000-usd-kem-loi-hua-giau-co-post175076.html