Kẻ lao xe khủng bố ở London muốn 'giết tất cả người Hồi giáo'

Darren Osborne, 47 tuổi, sinh ở Singapore, lớn lên ở Somerset và vài năm trước chuyển đến Cardiff thủ phủ xứ Wales, đã thể hiện quan điểm ngày càng chống người Hồi giáo từ sau vụ tấn công cầu London đầu tháng 6.

Kẻ lao xe khủng bố ở London muốn 'giết tất cả người Hồi giáo' - Ảnh 1

Darren Osborne ngay sau khi bị bắt, ngày 19-6-2017. Ảnh: UNIVERSAL NEWS AND SPORT

Khuya 18-6, sau khi lao xe vào các tín đồ Hồi giáo vừa rời lễ Ramadan tại nhà thờ Finsbury Park ở Bắc London, Osborne đã nhảy ra và hét: "Tao sẽ giết tất cả người Hồi giáo. Tao làm được rồi".

Osborne nhiều lần hét lên "giết tao đi" khi bị mọi người đuổi bắt và đè xuống chờ cảnh sát tới. Khi bị cảnh sát đẩy vào xe, Osborne còn mỉm cười, vẫy tay và hôn gió, dường như chế giễu những người chứng kiến.

Theo The Telegraph, những người hàng xóm ở Cardiff của Osborne đã nhận ra Osborne trên truyền hình và đã gọi cảnh sát để xác nhận.

Họ mô tả Osborne là người "lớn tiếng" và "hung hăng" nhưng ngạc nhiên khi nghe rằng Osborne là một nghi phạm khủng bố.

Osborne sinh ở Singapore, lớn lên cùng cha mẹ, John và Christine, tại Weston-Super-Mare ở hạt Somerset, Tây Nam Anh, nơi Osborne đã theo học Đại học Toán và Máy tính Broadoak.

Bà Christine, 72 tuổi, mẹ Osborne, nói với ITV News rằng con trai bà là một người "phức tạp" nhưng "không phải một kẻ khủng bố và chưa bao giờ tỏ ra hận thù người Hồi giáo". Bà nói đã nhận ra ngay Osborne trên truyền hình, mà bà mô tả là "cơn ác mộng tồi tệ nhất của mọi người mẹ".

Bà Christine nói Osborne đã phải dùng thuốc vì các vấn đề sức khỏe tâm thần. "Tôi sẽ không bảo vệ con nhưng đó là con tôi và đó là một cú sốc rất khủng khiếp, không phải như cướp ngân hàng mà còn là một tội ác. Con tôi không phải khủng bố, chỉ là một người có vấn đề và tôi không biết cách nào để đối phó những điều đó".

Nicola, 50 tuổi, chị Osborne, cho biết em mình đã "gặp rắc rối trong một thời gian dài" và nhấn mạnh Osborne "không quan tâm khủng bố". Nicola cũng phủ nhận Osborne có vấn đề chính trị: "Thậm chí Osborne còn không biết Thủ tướng là ai và chưa hề nghe anh ta nói gì về người Hồi giáo hay phân biệt chủng tộc".

Tuy nhiên, truyền thông đã cáo buộc Osborne sỉ nhục con trai 12 tuổi của người hàng xóm châu Á sau vụ tấn công cầu London ngày 3-6.

Kẻ lao xe khủng bố ở London muốn 'giết tất cả người Hồi giáo' - Ảnh 2

Công ty cho thuê xe Pontyclun ở Mid Glamorgan, xứ Wales, nơi Darren Osborne thuê xe. Ảnh: PA

Vài năm trước, Osborne cùng bạn gái, 4 đứa con và 2 con chó, rời Weston-Super-Mare chuyển đến Pentwyn ở TP Cardiff, xứ Wales. Osborne được cho là đưa 4 con, từ 5 đến 16 tuổi, đến trường hằng ngày.

Những người hàng xóm mô tả Osborne là một "người đàn ông của gia đình", hát trong nhà bếp cùng các con vào chiều chủ nhật, chỉ vài giờ trước khi lao xe vào người Hồi giáo trước nhà thờ Finsbury Park ở London.

Tuy nhiên, những người hàng xóm khác cho rằng Osborne và bạn gái Sarah Andrews, 42tuổi, đã ly thân 6 tháng trước và Osborne thường la hét với cô trên đường phố.

Rebecca Carpenter, 26 tuổi, dược sĩ, cho biết: "Anh ta là một người rất lớn tiếng, luôn hét lên với vợ và con. Anh ta lái một xe hơi cũ hay bị hư. Anh ta chưa hề gây vấn đề gì cho chúng tôi, nhưng chúng tôi thường nghe anh ta hét lên từ bên kia đường. Không ai trong chúng tôi từng nói chuyện với anh ta nhưng chúng tôi nhận ra ngay khi thấy anh ta trên truyền hình".

Những người biết bạn gái Osborne qua công việc mô tả cô là "một phụ nữ thực sự tốt". Một người nói: "Cô ấy là một người tử tế và thân thiện. Mọi người nói rằng cô quá tốt với anh ta".

Osborne, người không được các cơ quan cảnh sát và an ninh Anh biết đến, được cho là đã lái xe khoảng 24 km từ nhà ở Cadiff đến công ty cho thuê xe Pontyclun ở Wales vào hôm chủ nhật 18-6.

Sau khi thuê một xe bán tải Luton với 80 bảng/ngày, Osborne đã lái xe suốt đêm 250 km đến London và lao xe vào người đi bộ trước nhà thờ Finsbury Park ngay sau nửa đêm.

Một người hàng xóm của Osborne là Saleem Naema, 50 tuổi, tài xế taxi, nói: "Tôi không thể tin nổi. Tôi biết anh ta. Tôi đã sống ở đây 5 năm, anh ta đã sống ở đây trước khi tôi chuyển đến. Tôi cần gì anh ta giúp, tôi không thể tin anh ta đã làm điều đó. Tôi là một người Hồi giáo".

Khadijeh Sherizi, sống cạnh nhà Osborne, nói: "Tôi thấy anh ta trên truyền hình và nghĩ, trời ơi, hàng xóm của mình. Anh ta rất bình thường, anh ta đã ở trong nhà bếp hôm qua, hát cùng lũ trẻ. Anh ta là người cha của gia đình. Anh ta có con. Anh ta sống cạnh tôi. Anh ta lịch sự và vui vẻ với tôi. Tôi không thể tin nổi".

GIA HY