Kế hoạch siêu khủng của Tổng thống Donald Trump

Tổng thống vừa đắc cử Donald Trump sẽ xây dựng hạm đội Hải quân Mỹ hùng mạnh nhất thế giới.

Trump sẽ đưa quân đội Mỹ trở lên hùng mạnh nhất

Donald Trump đã hứa sẽ mang đến cho Hải quân Mỹ sức sống mới với những chương trình đóng tàu đầy tham vọng. Tổng thống mới của Mỹ không giống như Barack Obama, cắt giảm chi phí dành cho Hải quân, ông Trump sẽ đầu tư phát triển hơn 70 tàu chiến mới. Trong số đó các tàu ngầm hạt nhân, tàu sân bay và tàu tuần dương tên, đồng thời thêm vào biên chế của Hải quân khoảng 50.000 người.

Kế hoạch siêu khủng của Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1

Ông Trump rất tham vong đưa Mỹ vũng vàng ở vị trí số 1

Trong kế hoạch của mình, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã hứa tăng cường sức mạnh chiến đấu của các lực lượng Hải quân Mỹ từ 272 lên đến 350 tàu chiến. Điều này thực sự cần thiết, cần phải tăng ngân sách cho quốc phòng để loại bỏ tất cả các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia cũng như lợi ích của Mỹ.

Nếu kế hoạch của ông Trump sẽ được thực hiện, Hải quân Mỹ sẽ sở hữu sức mạnh chiến đấu cũng như quân số lớn nhất từ năm 1988, hãng Defense News cho biết. Tuy nhiên, cho đến bây giờ những thông tin về việc xây dựng các tàu chiến vẫn chưa được tiết lộ. Những loại tàu chiến nào sẽ được ưu tiên phát triển cũng chưa được xác định.

Trong kế hoạch này có thể bao gồm việc xây dựng thêm tàu sân bay hạt nhân đa năng của Hoa Kỳ lớp “Gerald R. Ford”. Tàu sân bay này đã được xây dựng từ năm 2009. “Ford” là phiên bản cải tiến của các tàu sân bay của “Nimitz” và sẽ thay thế cho các tàu sân bay “Nimitz”.

Mỗi tàu sân bay loại này có giá ít nhất là 10 tỷ USD. Trong số các tàu chiến được ưu tiên có thể có tàu ngầm phóng ngư lôi lớp “Virginia” trị giá 3 tỷ USD, cũng như các tàu lớp LCS (Littoral Combat Ships, tàu chiến đấu duyên hải) trị giá 500 triệu USD.

Ông Donald Trump cho rằng, nếu Hải quân Mỹ có thêm nhiều tàu chiến thì khả năng chiến đấu cũng như tác chiến sẽ được nâng cao, Nhà Trắng sẽ có được nhiều lựa chọn trong việc giải quyết các tình huống khủng hoảng và ngăn ngừa xung đột vũ trang.

Cuối cùng, số lượng và chất lượng của các tàu chiến cũng như sức mạnh của Hải quân sẽ ảnh hưởng đến quá trình và kết quả của chiến tranh hiện đại.

Điều này sẽ giúp chúng tôi giữ hòa bình thế giới

Mỹ sẽ ngừng các chính sách cắt giảm chi tiêu quốc phòng, cố vấn của ông Trump, thượng nghị sĩ từ bang Alabama và là bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ tương lai Geoff Seshns thông báo với hãng Defense News. Theo kế hoạch của Donald Trump, ông sẽ tăng cường ngân sách cho quốc phòng nhằm bảo đảm khả năng chiiến đấu và quân số của các lực lượng vũ trang Mỹ.

Điều này có thể là tin vui đối với các nước đồng minh của họ. Việc Hoa Kỳ sẽ tăng cường hơn nữa sức mạnh quân sự sẽ bảo đảm vị trí đứng đầu của họ. Đồng thời họ sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và bảo đảm an toàn trật tự trên thế giới”, ông Seshns cho biết.

Một trong những ứng cử viên sẽ giữ chức người đứng đầu lực lượng Hải quân trong chính quyền của ông Trump được coi nghị sĩ Randy Forbes của bang Virginia. Trong bản báo cáo của mình, ông trích dẫn rằng, Donald Trump sẽ là người thực hiện hiện đại hóa một số lượng đáng kể các tàu tuần dương URO (trang bị tên lửa dẫn đường) lớp “Ticonderoga “. Những con tàu này được trang bị 122 tên lửa hành trình thuộc các loại khác nhau. Hiện tại Mỹ đang có 22 tàu loại này.

Theo ông Trump, tất cả các tàu chiến của lớp này có khả năng phòng thủ tên lửa chiến lược (BMD). Trước đó chính quyền Obama đã đưa ra quyết định sử dụng vô thời hạn về vấn đề này.

Trong bản kế hoạch của ông Trump sẽ cung cấp kinh phí cho việc xây dựng các tàu ngầm “Virginia” mới thế hệ thứ 4 với tên lửa hành trình “Tomahawk” và tàu khu trục lớp “Arleigh Burke” với máy bay trực thăng chiến đấu và hàng trăm tên lửa hành trình trên tàu. Trước đó, Hải quân Hoa Kỳ có khoảng 70 chiếc tàu loại này, nhưng trong năm 2011 chính phủ đã quyết định tăng các tàu khu trục loại “Arleigh Burke” và năm 2016 số lượng tàu này đã lên đến 24 chiếc.

Ông Trump đã đề nghị tăng tốc độ xây dựng những tàu chiến loại này. Những biện pháp này sẽ làm “sống lại” ngành đóng tàu Mỹ. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ còn tiến hành hiện đại hóa các tàu chiến hiện có. Trong những năm qua, những việc này liên tục bị trì hoãn do ngân sách của Hải quân Mỹ bị hạn chế.

“Kế hoạch của ông Donald Trump sẽ góp phần tăng cường hợp tác và cải thiện mối quan hệ với các doanh nghiệp thuộc khu phức hợp ngành công nghiệp quân sự. Trước đây, mối quan hệ trong lĩnh vực này trở nên căng thẳng và đạt hiệu quả không cao”, bản thông báo nhấn mạnh.