Kế hoạch quân sự của Mỹ được công bố, buộc Nga đáp trả

Tham mưu trưởng Quân đội Nga cho biết, Mỹ đã buộc Nga phải có những biện pháp đáp trả cần thiết khi nước này có ý định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đến châu Âu.

Trung tướng Viktor Poznikhir, Tham mưu trưởng của Quân đội Nga cho biết, Nga buộc phải có những động thái phù hợp để đối phó với kế hoạch trên khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ để đảm bảo tình hình an ninh được giữ vững.

Kế hoạch quân sự của Mỹ được công bố, buộc Nga đáp trả - Ảnh 1

Các sĩ quan Mỹ chào nhau trong lễ khánh thành căn cứ hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis tại Romania.

“Nga buộc phải có những biện pháp đối phó cần thiết để đảm bảo rằng kế hoạch của Hoa Kỳ và các nước đồng minh của họ không ảnh hưởng đến tình hình an ninh trong khu vực. Theo chúng tôi được biết, Trung Quốc cũng phản đối hành động này của Mỹ”, ông Poznikhir cho biết.

Vị tướng Nga nói thêm, các chuyên gia quân sự Nga và Trung Quốc đều đánh giá tiêu cực đối với kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. “Năm nay hai nước đã thực hiện một cuộc tập trận chung nhằm phòng chống tên lửa”, ông Poznikhir cho biết. “Vào năm 2017 hoạt động này cũng sẽ được tổ chức”

Nga đã nhiều lần bày tỏ quan ngại đối với việc thiết lập một hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu, sau khi NATO phê duyệt kế hoạch này trong một cuộc họp thượng đỉnh ở Lisbon (Bồ Đào Nha) vào năm 2010. Một số quốc gia châu Âu như Ba Lan, Romania, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ đều đồng ý cho phép những hệ thống trên được thiết lập trên lãnh thổ của mình.

Theo kế hoạch, các hệ thống rađa sẽ được đặt tại một vài quốc gia Đông Âu thuộc NATO. Vào tháng 5, Mỹ đã thiết lập một căn cứ có các tàu chiến trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis tại Romania và dự kiến sẽ xây dựng một căn cứ tương tự tại Ba Lan vào năm 2018.

Mỹ và các nước NATO luôn khẳng định rằng hệ thống này có mục đích chủ yếu là nhằm chống lại hiểm họa từ các tên lửa do Iran và Triều Tiên chế tạo.

Anh Tuấn (lược dịch từ Sputnik)