Kế hoạch không tưởng của nga tại Bắc Cực

Hãng thông tấn Sputnik dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, Moskva đang tìm cách để có thể di chuyển các tảng băng nặng cả triệu tấn ở biển Bắc Cực.

Kế hoạch bất ngờ

Theo nguồn tin này, các thành viên đoàn thám hiểm Rosneft trên tàu phá băng "Thuyền trưởng Dranitsin" với sự hỗ trợ của tàu khoa học "Viện sĩ Tryoshnikov" đã tổ chức thử nghiệm điều khiển băng trôi trên biển Kara.

Lý do Nga đưa ra bản kế hoạch này là bởi những tảng băng trôi đang gây nguy hiểm đối với tàu bè và các hoạt động công nghiệp trên thềm lục địa Bắc Cực. Các nhà khoa học Nga đã phát minh ra công nghệ độc đáo cho phép thay đổi quỹ đạo các tảng băng trôi.

Chuyến thám hiểm xuất phát từ Murmansk vào giữa tháng 9/2016. Các nhà khoa học đã tiến hành 18 thí nghiệm đẩy băng, trọng lượng của tảng băng trôi lớn nhất vượt quá một triệu tấn.

"Trước đó đã có những nỗ lực để thực hiện các thí nghiệm như vậy, nhưng không hướng tới mục tiêu đó. Năm 2006 tàu "Mikhail Somov" đã thử làm, nhưng không thành công - thử nghiệm không được chuẩn bị trước nên không gặp may, Phó trưởng đoàn thám hiểm nghiên cứu cao cấp Evgeny Makarov cho biết.

Trước đây người ta biết về nguy cơ của núi băng trôi không chỉ qua bộ phim "Titanic". Khối nước đá không lồ có thể gây hại cho các giàn khoan, tàu biển, vô hiệu hóa các nỗ lực của ngành công nghiệp dầu khí.

Cách duy nhất để tránh được tai họa là chuyển dịch các tảng băng trôi, hoặc kéo nó sang một bên, nhưng điều đó chỉ mới là bàn bạc bằng lời nói mà thôi. Theo các chuyên gia, công việc kéo những tảng băng trôi đòi hỏi độ chính xác của người thợ kim hoàn vì không phải lúc nào cũng dự đoán được khối băng sẽ trôi đi đâu.

Kế hoạch không tưởng của nga tại Bắc Cực - Ảnh 1

Tàu phá băng của Nga.

Nga có thể làm được?

Dù Nga không tiết lộ cách làm sao để những tảng băng nặng cả triệu tấn có thể chịu di chuyển theo ý con người nhưng để làm được điều đó, 2 chiếc tàu phá băng nói trên là không thể. Tuy nhiên, Nga vẫn có thể thực hiện được điều này bởi hiện nay, nước này đang sở hữu hạm đội tàu phá băng nguyên tử lớn nhất thế giới.

Hạm đội tàu phá băng hạt nhân của Nga bao gồm 4 tàu phá băng và 4 tàu phục vụ, được sử dụng để duy trì Tuyến đường biển phương Bắc, xuyên qua Bắc Băng Dương và các trạm nghiên cứu nổi ở Bắc Cực. Các tàu phá băng hạt nhân của Nga do công ty Rosatomflot, một chi nhánh của Tập đoàn năng lượng nguyên tử Rasatom của Nga, vận hành.

Những tàu này được Rosatomflot sử dụng để giúp dọn, phá băng, duy trì Tuyến đường biển phương Bắc và vận hành các trạm nghiên cứu nổi Bắc Cực. Tàu phá băng hạt nhân Yamal được hạ thủy năm 1992 thường được sử dụng để chở khách du lịch thực hiện các chuyến tham quan Bắc Cực.

Tàu phá băng Yamal là một trong những chiếc tàu phá băng lớp Arktika của Nga. Tàu phải hoạt động tại những vùng biển nước lạnh để làm mát các lò phản ứng hạt nhân trên tàu.

Tàu được trang bị các phòng và cabin cho 50 hành khách. Ngoài ra, chúng còn được trang bị một phòng ăn, một thư viện, phòng khách, phòng nghe nhạc, sân bóng chuyền, phòng tập thể dục, bể bơi nóng trong nhà, một phòng tắm hơi và một bệnh xá. Tàu phá băng hạt nhân lớn nhất thế giới là tàu "50 Let Pobedy" (50 Năm Chiến thắng), do nhà máy đóng tàu Baltiysky Zavod của Nga chế tạo.

Tháng 7/2012, công ty RosAtomFlot đã công bố mở gói thầu trị giá 1,1 tỷ USD chế tạo một chiếc tàu phá băng hạt nhân lớn nhất thế giới. Theo công bố mời thầu, chiếc tàu đầu tiên, mang tên Arctic, thuộc mẫu LK-60Ya này sẽ được bàn giao cho công ty vào cuối năm 2017.

Lớp tàu LK-60Ya sẽ có chiều dài 173m, chiều rộng 34m, (dài hơn 14m và rộng hơn 4m so với tàu phá băng lớn nhất hiện nay "50 Let Pobedy". Tàu có trọng lượng giãn nước khoảng 33.540 tấn, thủy thủ đoàn 75 người, có khả năng phá băng dày tới 2,8m với tốc độ từ 1,5 đến 2 hải lý/h.

Ngày 7/8/2014, Tổng giám đốc Rosatomflot Vyacheslav Ruksha cho biết, công ty có kế hoạch sẽ đóng mới 3 chiếc tàu phá băng thế hệ mới thuộc lớp LK-60Ya để đưa vào biên chế trong giai đoạn 2017-2021. Ba chiếc tàu phá băng mới này sẽ lần lượt mang tên Arctic, Siberia và Ural.

Clip Nga hạ thủy tàu phá băng lớn nhất thế giới Arktika hồi tháng 6/2016

Tuấn Vũ