Kẻ giết người hàng loạt ngạc nhiên vì không bị bắt sớm hơn

  3 liên quanGốc

  Lee Chun Jae thú nhận đã sát hại 14 phụ nữ và trẻ em gái cách đây 3 thập kỷ, đồng thời cho biết rất bất ngờ khi mình không bị bắt sớm hơn.

  Người đàn ông Hàn Quốc này đã gây ra một trong những vụ giết người hàng loạt khét tiếng nhất xứ sở kim chi.

  Lee Chun Jae thú nhận về vụ giết người trong phiên xử bắt đầu hôm 2/11, trước sự chứng kiến của Yoon - người từng bị kết án oan trong một án mạng mà Lee gây ra.

  "Tôi không nghĩ rằng tội ác này sẽ bị chôn vùi mãi mãi", Lee, 57 tuổi, khai trước tòa án thành phố Suwon. Lee từng thú tội vào năm 2019, nhưng đây là lần đầu tiên người này trực tiếp tường thuật lại vụ án trước công chúng.

  Ảnh tốt nghiệp trung học của Lee Chun Jae (bên trái) và khuôn mặt tổng hợp của kẻ giết người hàng loạt Hwaseong (bên phải). Ảnh: Korea Times.

  Lời thú nhận sau ba thập kỷ

  Yoon đã được thả vào năm 2008, sau khi ngồi tù oan 20 năm vì tội cưỡng hiếp và sát hại một bé gái 13 tuổi vào năm 1988.

  Bé gái này là một trong 10 nạn nhân của vụ giết người hàng loạt xảy ra trong giai đoạn 1986-1991, được biết đến với cái tên "Vụ án Hwaseong".

  Việc bắt giữ Yoon chỉ "giúp" cảnh sát khi đó phá giải một vụ. 9 vụ án còn lại sau nhiều thập kỷ vẫn là một ẩn số, thậm chí trở thành nguyên mẫu dựng thành phim Hồi ức của kẻ sát nhân vào năm 2003 do đạo diễn Parasite Bong Joon Ho thực hiện.

  Mãi đến năm 2019, cảnh sát mới có thể sử dụng các bằng chứng ADN để xác định Lee có liên quan đến ít nhất vài vụ trong số đó. Còn Yoon, sau nhiều năm kêu oan đã có thể tham dự phiên tòa tái thẩm - nơi luật sư của ông đang tìm cách lật ngược lại các tội danh nhằm trả lại sự trong sạch của thân chủ.

  Tại phiên tái thẩm của Yoon ngày 2/11, Lee cho biết mình từng bị cảnh sát thẩm vấn vào thời điểm xảy ra vụ giết người, thậm chí khi đó ông ta còn giữ đồng hồ của một nạn nhân bên người. Nhưng cảnh sát chỉ thẩm vấn Lee vì không mang theo thẻ căn cước - và ông đã được thả tự do ngay sau đó.

  "Tôi vẫn không hiểu sao mình không bị nghi ngờ", Lee cho biết. "Các tội ác xảy ra rất gần, mà tôi cũng chẳng cố giấu giếm bất kỳ thứ gì, nên tôi nghĩ mình sẽ dễ dàng bị bắt. Có tới hàng trăm cảnh sát trong khu vực. Tôi chạm mặt họ liên tục, nhưng họ chỉ hỏi về những người xung quanh tôi".

  Lee cũng thú nhận ông chẳng có lý do gì để giết cô bé 13 tuổi và không bộc lộ cảm xúc khi mô tả lại quá trình sát hại. "Đó là kích động nhất thời", Lee nói trước tòa.

  "Tôi nghe nói có một người khuyết tật bị bắt, nhưng không rõ người đó bị bắt trong vụ nào vì tôi đã gây án quá nhiều", Lee thừa nhận, đồng thời gửi lời xin lỗi đến gia đình nạn nhân cùng Yoon.

  "Tôi nghe nói rằng nhiều người đã bị điều tra và nghi ngờ oan. Tôi muốn xin lỗi những người này", Lee cho biết. "Tôi tới đây để thuật lại tội ác của mình, hy vọng rằng mọi người (nạn nhân và gia đình) sẽ thấy thanh thản hơn khi sự thật được phơi bày. Tôi sẽ sống quãng đời còn lại trong sự ăn năn".

  Lee thực chất đã phải ngồi tù chung thân từ năm 1994 vì tội danh cưỡng hiếp và sát hại em vợ. Lee sẽ không bị truy tố trong "vụ án Hwaseong" do đã quá thời hạn điều tra.

  Cảnh sát điều tra "vụ án Hwaseong" tại tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc. Ảnh: CNN.

  Thất bại điều tra

  Vào thời điểm xảy ra các vụ án, Hwaseong là một vùng nông thôn với dân số khoảng 226.000 người sống rải rác trong một số ngôi làng.

  Tội phạm bạo lực xảy ra tại khu vực hết sức bất thường. Theo hãng tin Yonhap, cảnh sát huy động toàn lực để tìm ra hung thủ, bao gồm hơn 2 triệu lượt truy cập vào vụ án trên trang dữ liệu của cảnh sát - một kỷ lục điều tra của Hàn Quốc.

  Rất nhiều người, bao gồm cả Yoon - một người đàn ông khuyết tật từ nhỏ và chưa học hết cấp 1 - đã bị cảnh sát tra khảo trong quá trình điều tra.

  Vào tháng 7, Giám đốc Sở Cảnh sát tỉnh Gyeonggi Nambu Bae Yong Ju thừa nhận trong quá trình điều tra ban đầu vào năm 1989, cảnh sát đã ép cung Yoon, buộc ông phải thừa nhận mọi tội lỗi.

  "Chúng tôi cúi đầu và xin lỗi tất cả nạn nhân trong vụ án do Lee Chun Jae gây nên, bao gồm gia đình nạn nhân và những người bị ảnh hưởng trong quá trình điều tra của cảnh sát, trong đó có Yoon", ông Bae nói vào ngày 29/10, gián tiếp thừa nhận có nhiều nạn nhân khác trong quá trình điều tra ban đầu của Hwaseong.

  Ông Bae cũng cho biết nhà chức trách kết luận Lee phải chịu trách nhiệm cho tất cả 10 vụ giết người diễn ra từ năm 1986-1991 ở Hwaseong.

  Tại phiên tòa ngày 2/11, Yoon chia sẻ mình cần thời gian để "nuốt trôi" những gì nghe được. Ông cho biết mình đã suy sụp suốt nhiều năm vì sự bất công, và muốn sống cuộc đời còn lại với tư cách là một người trong sạch.

  "Tôi muốn xóa hết những lời buộc tội sai và muốn lấy lại thanh danh của mình", trích chia sẻ của Yoon hồi đầu năm 2020.

  Việt Linh Nguyễn
  Theo CNN

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/ke-giet-nguoi-hang-loat-ngac-nhien-vi-khong-bi-bat-som-hon-post1149771.html