Kẻ đập vỡ kính hàng loạt ô tô ở chung cư Văn Quán đối diện hình phạt nào?

Công an quận Hà Đông đang phối hợp cùng phòng CSHS CATP Hà Nội và lực lượng chức năng tập trung điều tra vụ 9 xe ô tô bị đập kính trong đêm tại Hà Đông, nghi vấn trộm tài sản.

Khoảng 7h ngày 17/6, CAQ Hà Đông nhận được tin báo của người dân về việc đêm 16, rạng sáng 17/6, có hiện tượng nhiều xe ô tô để qua đêm tại hè phía trước chung cư CT8A, CT8B khu đô thị Văn Quán, phường Văn Quán, bị kẻ gian đập kính.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Công an quận Hà Đông đã có mặt tại hiện trường để tiến hành xác minh, điều tra vụ việc và làm việc với bị hại là các chủ xe bị đập kính. Bước đầu ghi nhận có tới gần chục chiếc xe ô tô bị đập phá kính.

Theo một số chủ xe, khoảng 6h30 sáng nay, họ nhận được thông tin về việc bị đập phá kính từ bảo vệ chung cư. Thông tin ban đầu cho biết, các chủ xe bị vỡ kính không có mất mát về tài sản. Hiện lực lượng chức năng tiếp tục xác minh, làm rõ vụ việc.

Theo quy định, kẻ thực hiện hành vi này sẽ bị xử lý ra sao?

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, theo quy định hiện hành, hành vi đập phá xe ô tô của người khác sẽ bị phạt tiền, thậm chí bị xử lý hình sự.
Khoản 1 Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Như vậy, hành vi đập phá xe ô tô của người khác, cụ thể là kính xe ô tô mà dẫn đến kính xe bị hủy hoại hoặc hư hỏng thì phải bồi thường thiệt hại.

Ngoài ra, cá nhân có hành vi đập phá xe ô tô của người khác còn bị xử phạt vi phạm hành chính. Khoản 2 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với một trong những hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của cá nhân, tổ chức…
Đồng thời, cá nhân có hành vi vi phạm còn bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm, bị buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu tài sản bị đập phá (kính xe ô tô).

Cũng theo luật sư Lê Hồng Vân, trường hợp đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người đập vỡ kính xe ô tô của người khác có thể bị xử lý hình sự theo Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, về tội Hủy hoại hoặc Cố ý làm hư hỏng tài sản.
Theo đó, người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2-dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này thì bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng-3 năm.

Trường hợp phạm tội có tổ chức; Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50-dưới 200 triệu đồng…thì bị phạt tù từ 2-7 năm, luật sư Lê Hồng Vân nhấn mạnh.

Duy Huy (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/ke-dap-vo-kinh-hang-loat-o-to-o-chung-cu-van-quan-bi-xu-ly-ra-sao-a668793.html