“Kẻ cười, người khóc”

Thanh Văn

“Kẻ cười, người khóc” - Ảnh 1

(Cadn.com.vn) - Theo kết quả kiểm phiếu chính thức công bố ngày 14-11, ứng viên đảng Xã hội đối lập Rumen Radev giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Bulgaria.

Chiến thắng của vị cựu tư lệnh không quân trước đối thủ, bà Tsetska Tsacheva, ứng viên của đảng Công dân vì sự phát triển Châu Âu của Bulgaria (GERB) cầm quyền, là kết quả đã được dự đoán. Thứ nhất, sau 2 năm nắm quyền, đảng GERB của bà Tsacheva vẫn chưa giải quyết được bài toàn chống tham nhũng và cũng như chưa cải thiện đời sống của người dân. Thứ hai, các cử tri nước này đang muốn tiến gần hơn với Nga sau thời gian dài lao đao vì Liên minh Châu Âu (EU).

Trên thực tế, Bulgaria - một quốc gia thuộc Liên Xô cũ - phụ thuộc nhiều vào năng lượng từ Nga và cũng là điểm du lịch yêu thích của người Nga. Vì vậy, quốc gia này chịu khá nhiều ảnh hưởng kể từ khi EU áp đặt trừng phạt Moscow do những bất đồng trong vấn đề Ukraine. Đó là lý do vì sao ông Radev ra tranh cử với cam kết sẽ cải thiện mối quan hệ với Nga và nỗ lực thuyết phục EU dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow. Và ông đã thành công.

Việc một ứng viên thân Nga giành chiến thắng có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của Moscow tại Đông Âu – nơi mà Điện Kremlin đang thật sự lo ngại trước mối đe dọa đến từ NATO. Với cam kết đưa ra, chính quyền Tổng thống đắc cử Radev chắc chắn sẽ tìm kiếm mối quan hệ tốt hơn với Nga. Kết quả bầu cử này cũng phần nào cho thấy những rạn nứt trong nền tảng của EU và cho thấy nhiều quốc gia Balkan đang mong muốn hướng về Nga. Tất nhiên ông Radev cũng không muốn làm gì để tổn hại đến mối quan hệ với EU và NATO, nhưng việc tiến gần về Nga cũng đã đủ cả hai liên minh này khó chịu.

Trên thực tế, thách thức đặt trên vai ông Radev là rất lớn. Trước tiên, ông phải vực dậy nền kinh tế của quốc gia nghèo nhất EU. Thứ hai là làm dịu bất đồng giữa EU và Nga. Đó là chưa kể ngay sau bầu cử, Bulgaria đã phải đối mặt với một tương lai bất định sau khi Thủ tướng chính phủ trung hữu Boyko Borisov đệ đơn từ chức lên Quốc hội do ứng viên tổng thống của phe này, bà Tsacheva đã thất bại.

Chính phủ của ông Borisov sụp đổ có thể là hệ quả của nhiều tháng bất ổn chính trị. Và giờ đây, nó có thể sẽ kéo theo nhiều hệ lụy cho chính quyền mới của ông Radev.