Kẻ cơ hội thức thời

Ông Sarkozy tung ra quan điểm "Không chấp nhận Thổ Nhĩ Kỳ thuộc về EU" trong cương lĩnh tranh cử nhằm vừa chiếm chủ đề tranh cử của phe cực hữu và dân tộc chủ nghĩa, vừa chơi trò dân túy như ông Trump vận động tranh cử ở Mỹ.

Kẻ cơ hội thức thời - Ảnh 1

Năm 2017, nước Pháp sẽ có cuộc bầu cử tổng thống.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận hiện tại ở nước Pháp đều cho thấy đương kim tổng thống Francois Hollande không có cơ hội tái đắc cử và triển vọng thắng cử của mọi ứng cử viên tổng thống của Đảng Xã hội Pháp đều rất mong manh. Vì thế, cuộc ganh đua ở phe bảo thủ, cánh hữu, cực hữu và dân tộc chủ nghĩa càng thêm quyết liệt.

Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy là một trong những cử viên của phe này. Với tư cách là chủ tịch Đảng Cộng hòa Pháp, ông Sarkozy có nhiều lợi thế hơn cả trước những đối thủ chính trị trong đảng, nhưng hiện vẫn bị thất thế trước thủ lĩnh của đảng Mặt trận dân tộc theo quan điểm cực hữu và dân tộc chủ nghĩa là bà M. Le Pen.

Tuyên bố tranh cử vừa được ông Sarkozy công bố có những nội dung thể hiện tác động của áp lực từ phía cánh cực hữu và dân tộc chủ nghĩa cũng như của những bài học từ thắng cử bất ngờ của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ.

Có thể thấy rõ nhất điều này trong chủ định của ông Sarkozy không để cho Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU, hay nói cho đúng hơn là không để cho EU kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện tại, trong nội bộ EU có bất đồng quan điểm sâu sắc về chính sách đối với Thổ Nhĩ Kỳ. EU cần Thổ Nhĩ Kỳ nhưng chưa thật sự sẵn sàng mở cửa liên minh cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ hiện rất trắc trở. Dư luận chung trong EU không thuận cho việc kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ vào EU và ông Sarkozy nhằm vào tâm lý chung đó. An ninh quốc gia càng bị đe dọa bởi khủng bố, vấn đề người tỵ nạn càng trầm trọng và sự thù địch người theo Đạo Hồi trong EU càng tăng thì dân chúng trong EU và chính phủ một số nước thành viên EU càng không sẵn sàng kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ vào EU.

Không chấp nhận Thổ Nhĩ Kỳ thuộc về EU vì thế là một trong những chủ đề nội dung tranh cử trọng tâm của các lực lượng cực hữu và dân tộc chủ nghĩa trong EU.

Ông Sarkozy tung ra quan điểm nói trên trong cương lĩnh tranh cử nhằm vừa chiếm chủ đề tranh cử của phe cực hữu và dân tộc chủ nghĩa, vừa chơi trò dân túy như ông Trump vận động tranh cử ở Mỹ. Khi xưa, ông Sarkozy thể hiện là người kiên định nguyên tắc nhưng nay tỏ ra là người cơ hội lại còn thức thời nữa.

Mục Phu

Từ khóa

cơ hội thức thời