Kẻ bôi bẩn metro số 1 đã vượt qua 2 vòng bảo vệ

  Báo Giao Thông
  732 liên quanGốcTP. HCM

  Hai toa tàu bị kẻ xấu vẽ bẩn đã khắc phục nguyên trạng ban đầu. Nhà thầu tăng cường an ninh, khu depot và phối hợp điều tra nguyên nhân.

  Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM diễn ra chiều 16/6, bà Vũ Minh Huyền, Phó trưởng Ban Quản lý đô thị đường sắt TP.HCM (MAUR) cho biết về tiến độ thi công tuyến metro số 1.

  Bà Vũ Minh Huyền, Phó trưởng Ban Quản lý đô thị đường sắt TP.HCM

  Bà Vũ Minh Huyền, Phó trưởng Ban Quản lý đô thị đường sắt TP.HCM

  Cụ thể, tiến độ toàn dự án đạt khoảng 91%, trong đó đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố đạt 96,1%. Xây dựng đoạn ngầm từ ga Nhà hát thành phố đến Ga Ba Son đạt 99,52%, đoạn trên cao và depot 95,66%. Gói mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng, bảo trì 80,31%.

  Nhà thầu đang hoàn thiện các ga ngầm như, ga Bến Thành, Nhà hát thành phố, Ba Son, tái lập mặt bằng khu vực đường Lê Lợi để chuẩn bị bàn giao mặt bằng trước 2/9.

  Đối với các nhà ga trên cao, hoàn thiện kiến trúc, cơ điện để triển khai các thi công cầu bộ hình kết nối vào tuyến metro. Khu vực depot cơ bản hoàn thành các hạng mục chính, đang tiến hành lắp đặt ray, thiết bị cơ điện...

  Trao đổi về vụ việc bôi bẩn toa tàu metro, bà Vũ Minh Huyền cho biết, khu vực xảy vụ việc tại Depot Long Bình, TP.Thủ Đức. Ở khu vực này có 2 lớp bảo vệ, đó là bảo vệ của nhà thầu ở cổng ra vào và bảo vệ đoàn tàu. Riêng khu vực đỗ tàu nhà thầu bố trí 4 bảo vệ túc trực ngày đêm.

  Sau khi xảy ra sự việc, MAUR đã đề nghị các nhà thầu tăng cường tối đa an ninh khu vực depot đề phòng người lạ tại khu vực này. Phối hợp với cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân, thủ phạm thực việc bôi bẩn.

  Vụ việc bôi bẩn 2 toa tàu metro thuộc trách nhiệm bảo vệ của nhà thầu và các toa tàu vẫn thuộc phạm công việc của các nhà thầu do đó nhà thầu có trách nhiệm bảo quản, khắc phục. Đến nay đã khắc phục được nguyên trạng ban đầu cho các toa tàu.

  Chủ đầu tư đang tiếp tục phối hợp với nhà thầu bảo vệ các toa tàu, tuần tra xung quanh khu vực triển khai thi công để đảm bảo không xảy ra vụ việc tương tự.

  Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM

  Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM

  Liên quan vấn đề thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế được phản ánh thời gian qua, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, sự cố trong công tác mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị ngành y diễn ra khá nhiều tại các tỉnh, thành. Do đó, nhân viên y tế có tâm lý lo ngại khi mua sắm vì sợ sai phạm.

  Sở Y tế đã làm việc với 77 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, trung tâm y tế trên địa bàn để làm rõ vấn đề có thiếu thuốc hay không?

  "Chúng tôi ghi nhận hiện tại, các cơ sở y tế, trung tâm y tế không thiếu thuốc", bà Quỳnh Như khẳng định các bệnh viện trên địa bàn đã có kết quả đấu thầu thuốc.

  Cũng theo bà Như, trên địa bàn không có tình trạng buộc bệnh nhân có bảo hiểm y tế phải mua thuốc bên ngoài. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân có nhu cầu dùng các loại biệt dược, nên có thể tự mua bên ngoài để đáp ứng.

  Nguyên Hằng

  Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/ke-boi-ban-metro-so-1-da-vuot-qua-3-vong-bao-ve-d556084.html