KĐT Văn Phú: Nhà hàng 'mọc' trên đất Công viên cây xanh

Một phần diện tích đất của Công viên cây xanh (Hà Đông, Hà Nội) đã được sử dụng để xây dựng nhà hàng Sao đen rất “hoành tráng”, cùng dịch vụ rửa xe ô tô, xe máy hoạt động vô cùng tấp nập…

Công trình để kinh doanh “mọc” trên đất Công viên cây xanh?

Theo Quyết định số 927/QĐ-UBND ngày 14/4/2008 của UBND tỉnh Hà Tây (nay là UBND TP. Hà Nội) ban hành về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đô thị mới Văn Phú (điều chỉnh lần 2), vị trí khu vực đất Công viên cây xanh, thể dục thể thao trên địa bàn phường Phú La có ký hiệu là X4. Tổng diện tích đất qui hoạch là 3,72ha; trong đó diện tích mặt nước chiếm 10 đến 15%, xây dựng công trình 3 đến 5%, diện tích sân đường 15 đến 20% và diện tích cây xanh chiếm 60 đến 70%.

Tuy nhiên, đầu năm 2016, Nhà hàng Sao Đen bỗng nhiên mọc lên trên khuôn viên đất Công viên cây xanh và đi vào hoạt động với diện tích khoảng 200 đến 300m2, được ngăn cách riêng biệt với công viên bởi một hàng rào sắt cao hàng mét.

Đáng chú ý hơn, theo thông tin phản ánh, chủ nhà hàng Sao Đen “hoành tráng” này là người nhà của một quan chức, nguyên là Chủ tịch UBND quận Hà Đông.

KĐT Văn Phú: Nhà hàng 'mọc' trên đất Công viên cây xanh - Ảnh 1

Nhà hàng Sao đen "mọc" trên đất Công viên cây xanh

Theo ghi nhận của phóng viên, tại nhà hàng Sao đen việc kinh doanh ăn sáng, cà phê diễn ra tấp nập, lượng khách ra vào khá đông. Ngoài ra, nhà hàng này còn có cả dịch vụ... “rửa xe ô tô, xe máy, thay dầu, dọn nội thất”.

Câu hỏi được đặt ra, liệu nhà hàng Sao Đen có phải được “mọc” chui trên đất khuôn viên Công viên cây xanh? Ai đã cho phép chuyển đất công cộng thành đất dịch vụ? Nhà hàng này có phải là của người nhà của nguyên Chủ tịch UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng?

Ai đã cho phép chuyển đất công cộng thành đất dịch vụ?

Để làm rõ những thắc mắc này, chúng tôi đã liên lạc với bà Vũ Phương Trà - Đại diện truyền thông Công ty CP đầu tư Văn Phú, và đã nhận được thông tin trả lời bằng văn bản.

Thông tin trả lời bằng văn bản này cho biết, trong quyết định số 927/QĐ-UBND ngày 14/4/2008 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) có nêu Bảng tổng hợp đất cây xanh công viên, thể dục thể thao và tỷ lệ xây dựng công trình 3-5%. Và nhà hàng Sao Đen trong công viên thuộc KĐT Văn Phú có tỷ lệ xây dựng công trình từ 3-5% đúng với quy hoạch.

Tuy nhiên, tỷ lệ 3-5 % đất để xây dựng công trình, là những công trình phục vụ công cộng hay công trình để kinh doanh thì lại không được nêu rõ?

Về thắc mắc công trình nhà hàng Sao đen được cấp phép hay không? Công ty CP đầu tư Văn Phú cho biết: Theo Nghị định 64 ngày 4/9/2012 của Chính phủ có quy định về việc cấp phép các công trình dự án bắt đầu từ năm 2012. Theo đó, các công trình bắt đầu xây dựng từ 2012 trở đi sẽ cần phải có bước cấp phép. Tuy nhiên, dự án KĐT Văn Phú, trong đó có công viên cây xanh được triển khai từ năm 2008 nên không cần phải cấp phép mà chỉ cần thực hiện theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.

Văn bản trả lời này cũng nêu rằng, theo tiến độ dự án, Chủ đầu tư sẽ bàn giao công trình vào năm 2018. Trong quá trình chờ bàn giao, Chủ đầu tư có trách nhiệm quản lý và khai thác toàn bộ các hạng mục thuộc công viên, theo đúng quy hoạch cho phép. Theo dự kiến, khi bàn giao công trình vào năm 2018, chủ trương của Chủ đầu tư là sẽ xin xã hội hóa phần Công trình xây dựng từ 3-5% này.

KĐT Văn Phú: Nhà hàng 'mọc' trên đất Công viên cây xanh - Ảnh 2

Diện tích 3-5% để xây dựng công trình công cộng đã phủ kín bằng công trình khác là nhà hàng Sao đen

Tuy nhiên, theo chúng tôi ghi nhận được, diện tích 3-5% để xây dựng công trình công cộng đã phủ kín bằng công trình khác là nhà hàng Sao đen. Và nhà hàng này không phải công trình công cộng mà chỉ để phục vụ cho mục đích kinh doanh?

Về thông tin chủ nhà hàng Sao Đen là người nhà của một quan chức, nguyên Chủ tịch UBND quận Hà Đông, bà Vũ Phương Trà - Đại diện truyền thông Công ty CP đầu tư Văn Phú trả lời “không quan tâm về việc này”.

“Bên mình không quan tâm, cũng không phụ trách trực tiếp nên không thể để ý đến những việc đó. Việc xét duyệt hồ sơ cho thuê là việc của phòng kinh doanh, và nếu ai đầy đủ điều kiện thì sẽ cho thuê thôi”, bà Trà nói.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Quỳnh Mai/ KD&PL